เปิดขั้นตอน ประหารชีวิต จากมือเพชฌฆาต ฉีดยาให้ 3 เข็ม นิมนต์พระสวดครั้งสุดท้าย ก่อนส่งร่างออกประตูผี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. กรมราชทัณฑ์ได้ ประหารชีวิต นช.ธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ว่า ได้รับรายงานว่าญาติได้เดินทางมารับศพนช.ธีรศักดิ์ กลับไปทำพิธีทางศาสนาเรียบร้อยแล้ว

เปิดภาพนาทีก่อนประหาร เพชฌฆาต ตั้งเครื่องเซ่น ขอขมา นช.ธีรศักดิ์!

เปิดอาหารมื้อสุดท้ายในชีวิต ก่อน นช.ธีรศักดิ์ โดนสั่งประหาร

ครอบครัวสลด! เปิดจดหมาย “มิก หลงจิ” จากคุกบางขวาง ก่อนถูกประหารชีวิต

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนช.ธีรศักดิ์ จากแดนคุมขังภายในเรือนจำกลางบางขวาง เพื่อแจ้งผลฎีกาของนช.ธีรศักดิ์ ซึ่งคณะกรรมการประกอบด้วย ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง เป็นประธานกรรมการ เจ้าพนักงานเรือนจำระดับหัวหน้าฝ่ายแพทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี หรือผู้แทน ผู้กำกับการสถานีตำรวจ ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยกรมราชทัณฑ์จัดผู้แทนไปดูแลความเรียบร้อยในการประหารชีวิต

รายงานข่าวระบุอีกว่า จากนั้นตำรวจพิมพ์ลายนิ้วมือและตรวจสอบกับแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือของนักโทษที่มีอยู่ในสำนวนและหมายศาลมาตรวจสอบ เพื่อความถูกต้องชัดเจนว่าเป็นคนเดียวกัน ที่เก็บอยู่ ณ กองทะเบียนประวัติอาชญากรทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อมิให้มีการประหารผิดตัว จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำพิธีทางศาสนาเป็นครั้งสุดท้าย โดยปกติแล้วจะนิมนต์พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนาให้นักโทษที่ถู แต่นช.ธีรศักดิ์มิได้นับถือศาสนาพุทธ จะมิได้นิมนต์พระมาแสดงธรรม ทั้งนี้หากนักโทษมีความประสงค์จะขอทำพินัยกรรมก็จะจัดการ และเรือนจำจะจัดอาหารมื้อสุดท้าย ให้นักโทษก่อนนำไปยังแดนประหารเพื่อฉีดยา สำหรับนช.ธีรศักดิ์มีรายงานว่า ได้ขออาหารมื้อสุดท้าย เป็นข้าวเหนียวไก่ย่าง

รายงานข่าวเมื่อกินอาหารมื้อาหารเมื้อสุดท้ายเสร็จ เจ้าหน้าที่นำตัวนช.ธีรศักดิ์ ไปยังอาคารประหารชีวิตแบบฉีดสารพิษ ซึ่งนักโทษยังคงล่ามโซ่ตรวนไว้ ให้นักโทษนอนบนเตียงประหารชีวิต ที่มีผ้าขาวสำหรับห่อศพวางรองอยู่ และขึงแขนนักโทษให้ติดกับเตียงทั้ง 2 ข้างในท่ากางแขน และนำเข็มฉีดยาปักไปที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง ฉีดยา 3 เข็ม เข็มที่ 1 คือ ยานอนหลับ เข็มที่ 2 เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ และเข็มที่ 3 คือ ยาหยุดการเต้นของหัวใจ โดยขั้นตอนการฉีดยาประหารชีวิตจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที จากนั้นจะพิมพ์ลายนิ้วมืออีกครั้ง แพทย์และคณะกรรมการจะตรวจสอบอีกครั้งว่านักโทษประหารเสียชีวิตตามคำพิพากษา เสร็จแล้วจะนำร่างนักโทษ ในห้องเย็น -18 องศาเซลเซียส เก็บศพภายในอาคารประหารชีวิต 1 คืน แพทย์ตรวจอีกครั้ง ก่อนที่ญาติจะมารับศพ หากยังไม่มีญาติมารับจะนำศพออกทางประตูผี ซึ่งเป็นช่องทางพิเศษระหว่างเรือนจำกลางบางขวางส่งศพไปยังวัดบางแพรกใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นช.ธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี เป็นนักโทษรายที่ 7 ที่ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษ ซึ่งการฉีดสารพิษเริ่มนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2546 และครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552 จำนวน 6 ราย รวมครั้งนี้จะเป็นรายที่ 7 นับเป็นเวลาเกือบ 9 ปี ที่ประเทศไทยไม่มีการประหารชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน