Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

เปิดใจ ยุทธ บางขวาง พี่เลี้ยงนักโทษประหาร เล่านาทีสุดท้ายชีวิตนักโทษ

19 มิ.ย. 2561 - 19:47 น.

เปิดใจ ยุทธ บางขวาง พี่เลี้ยงนักโทษประหาร เล่านาทีสุดท้ายชีวิตนักโทษ จากการยิงเป่าถึงการฉีดยาประหาร แต่ละขั้นตอนแบบละเอียด

จากกรณีที่กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาให้ประหารนักโทษเด็ดขาด นายธีรศักดิ์ หรือมิก หลงจิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาฆ่านายดนุเดช สุขมาก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนวัดควนวิเศษมูลนิธิ จ.ตรัง อย่างโหดเหี้ยม ด้วยการใช้มีดปลายแหลมแทงเข้าบริเวณร่างกายหลายสิบแผล เพื่อชิงทรัพย์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2555 ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) ภายในเขตเทศบาลนครตรัง

เปิดภาพนาทีก่อนประหาร เพชฌฆาต ตั้งเครื่องเซ่น ขอขมา นช.ธีรศักดิ์!

เปิดอาหารมื้อสุดท้ายในชีวิต ก่อน นช.ธีรศักดิ์ โดนสั่งประหาร

ครอบครัวสลด! เปิดจดหมาย “มิก หลงจิ” จากคุกบางขวาง ก่อนถูกประหารชีวิต

จากเหตุการณ์นี้จึงขอพาย้อนมาดูการเปิดใจ ‘ยุทธ บางขวาง’ หรือนายอรรถยุทธ พวงสุวรรณ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘พี่เลี้ยงนักโทษประหาร’ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนพานักโทษก้าวเข้าสู่แดนประหาร และอยู่ในทุกช่วงขั้นตอนการประหาร โดย ‘ยุทธ บางขวาง’ ได้มาเปิดใจในรายการวีไอพี

โดยคุณยุทธ เผยว่าเมื่อครั้งมาทำงานในช่วงแรก ทำหน้าที่ตรวจนักโทษเข้า-ออก ตรวจค้นอาวุธ ดูแลอาหาร ก่อนได้มาทำหน้าที่พี่เลี้ยงนักโทษประหาร โดยช่วงนั้นมีคดีประหารหลายคดี จึงมีโอกาสเข้ามาช่วยดู ตลอดระยะเวลาการทำงาน 23 ปี ได้ทำหน้าที่มาทั้งหมด 40 ครั้ง เป็นยิงเป้า 38 ครั้ง ฉีดยา 2 ครั้ง ทั้งหมดเป็นชาย 39 คน และหญิง 1 คน โดยทำทุกอย่างตั้งแต่เบิกตัวจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิตนักโทษ

ประสบการณ์แรกในการพานักโทษเข้าแดนประหาร นักโทษคนนั้นดูลักษณะเข้มแข็ง แต่เมื่อไปโดนตัวพบว่ามีอาการสั่น โดยนักโทษคนนี้ต้องคดีข่มขืนแล้วฆ่า ก่อนพาไปพิมพ์นิ้วมือ ตรวจสอบว่าเป็นคนเดียวกันกับคำสั่งหรือไม่ จากนั้นอ่านคำสั่งประหารชีวิตและให้นักโทษเขียนพินัยกรรม พร้อมและจดหมาย

ส่วนอาหารมื้อสุดท้ายในชีวิตจริงกับหนังต่างกัน เพราะชีวิตจริงเป็นอาหารธรรมดา โดยนักโทษส่วนหนึ่งจะขอเหล้ามาดื่มก่อน หรือบางคนจะขอให้ทำบุญของที่ชื่นชอบไปให้

ขั้นตอนต่อมาจะพานักโทษไปฟังพระเทศน์และไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนพาไปศาลาเย็นใจ เป็นศาลาแปดเหลี่ยม โดยจะให้นักโทษหยิบดอกไม้ ธูป เทียน พร้อมพนมมือและหันหน้าไปทางวัด จากนั้นจะผูกตาแล้วพาไปยังสถานที่หมดทุกข์ หรือห้องประหาร ต่อมาจะให้ยืนหันหน้าให้กับหลักไม้กางเขน โดยผูกมือ ข้อศอก เอว 5 จุด เสร็จแล้วกำหนดจุดยิง โดยเลื่อนจุดยิงให้ตรงกับขั้วหัวใจมากที่สุด พอแจ้งความพร้อมจะมีคนสะบัดธงแดง ก่อนเพชฌฆาตจะลั่นไกประหาร โดยสิ้นเสียงปืนจะได้ยินเสียงลมหายใจเฮือกสุดท้ายครางออกมา แต่ถ้านักโทษคนไหนครวญครางแบบเจ็บปวด ต้องเรียกแพทย์ให้เช็กว่าเสียชีวิตหรือไม่ ถ้ายังก็ต้องยิงซ้ำอีก

ส่วนประสบการณ์ประหารชีวิตด้วยการฉีดยา ครั้งนั้นต้องไปเป็นพี่เลี้ยงนักโทษค้ายาบ้าภาคเหนือ ก่อนพาไปฟังพระเทศน์ โดยนักโทษขอจับชายผ้าเหลืองพระแล้วน้ำตาของนักโทษของไหลออกมา

ขอบคุณที่มา รายการวีไอพี

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ ยุทธ บางขวาง พี่เลี้ยงนักโทษประหาร เล่านาทีสุดท้ายชีวิตนักโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง