ลุง ถ้ำหลวง ชี้พัทยาบีช ไม่หนาว อย่างที่คิด จิสด้า เปิดพิกัด3มิติ ชี้จุด13ชีวิตแล้ว(คลิป)

2 ก.ค. 2561 - 12:43 น.

ถ้ำหลวง กว่า 8 วัน ทีมหมูป่า ติดอยู่ เปิดพิกัด 3 มิติ จิสด้า ชี้จุด 13ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และโค้ชอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.

(เชื่อมีข่าวดี! เดินหน้าช่วย 13ชีวิตถ้ำหลวง! เผยมวลมนุษยชาติระดมความช่วยเต็มที่)

ความคืบหน้า ที่มีการ นำ ฮ. ลำเลียงขนรถแบ๊กโฮ อุปกรณ์เจาะหิน บินส่งบนดอยผาหมีแล้ว ใช้ขุด-เจาะขยาย ปากโพรงถ้ำ ล่าสุดเตรียมหิ้วรถไถตามไปในวันนี้ (2 ก.ค.) ผวจ.เชียงรายแถลง มองข้ามช็อตถึงการดูแลเด็ก ผบ.หน่วยซีล ลั่นไม่ยอมแพ้ ล่าสุดระดมติดตั้งถังออกซิเจน ตามเส้นทางที่ดำน้ำ เผยเหลือแค่ 1.1 กิโลฯถึงพัทยาบีช โดยทีมซีลมีแพทย์ทหารบกที่ดำน้ำได้ร่วมด้วย

ลุง อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถ้ำหลวง ชี้ เนินพัทยา ไม่หนาว

ขณะที่จนท.เคลียร์ถนนห้ามรถจอดตลอดทางขึ้นถ้ำ อดีตผญบ.เพชรบุรี ระดมท่อพญานาคช่วยสูบน้ำ ทีมดำน้ำเบลเยียมแย้มมีข่าวดี รบ.เปิดไลน์อัพเดตข่าวตลอด นายกฯสั่งเยียวยาชาวบ้านถูกน้ำที่สูบออกไหลท่วม สมเด็จพระสังฆราชประทานพรให้ 13 ชีวิต และผู้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ ขณะที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงวาดรูปให้กำลังใจทีมหมูป่านั้น

(ใกล้ถึงพัทยาบีช! ผวจ.เชียงราย เผยจุดวิกฤตในถ้ำ มั่นใจวันนี้ทะลุ3แยกช่วย13ชีวิต)

อย่างไรก็ตามความเป็นห่วง น้องๆ จะอยู่อย่างไร เสื้อผ้าที่ใส่ไปชุดกีฬา ถ้าบอกว่าข้างในอุณหภูมิ 20-25 องศาฯ หนาวมาก น้องๆ จะหนาวขนาดไหน นั้น ลุงสมภาร อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถ้ำหลวง เผยว่า จากการเคยเข้าไปสำรวจ ถ้ำหลวง มักจะพาเข้าไปแค่ 800 เมตร จะมี บ่อน้ำทิพย์ เล็บมังกร โขดหินสูงต่ำ ไม่เท่ากัน ก่อนไปพบ โถง 3 ใหญ่ ที่ซีล กำลังตั้งกองบัญชาการ


ก่อนถึงเนินพัทยา ซึ่ง เนินพัทยา สูงจากน้ำมาก เป็นหาดกว้าง น้ำท่วมไม่ถึง ใหญ่มาก อยู่ได้เป็นร้อยคน แต่ไม่สามารถตั้งเต็นท์นอนได้ เพราะลื่น แม้ 13 ชีวิต จะพกเต็นท์ไป 2 เต็นท์ ก็ตั้งไม่ได้ อันตราย ลื่น นอกจากนั้นจะเป็นเมืองบาดาล เป็นน้ำ ทางไปปลายถ้ำ คนเดินไปได้

ส่วนอุณหภูมิ น้ำลึก ซีลเจอเย็น แต่เนินพัทยา อากาศจะร้อน เหมือนจะอบ กลัวเด็กหนาวสั่น ไม่ใช่ ทำงานมา 20 ปี เจอคนพลัดหลง 1 คน ไปเดินในถ้ำหลวง แต่ จนท.ตามหาเจอ เพราะพอหลง แล้วหยุดเลย ไม่มีน้ำป่า น้ำฝนแบบนี้ เจ้าหน้าที่ตามหา รีบตะโกนบอก เลยไปตามเจอ ส่วนพื้นที่ลับแล ไปทางขวา ไปทางผาหมี

ขณะที่ สำนักประยุกต์และบริหารภูมิสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าการจัดทำภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อการประเมินแนวทางการช่วยเหลือเด็กติดถ้ำหลวงว่า จิสด้าได้รับข้อมูลจากพื้นที่ โดยผู้ปฏิบัติหน้างานได้ประชุมหารือร่วมกับ 40 หน่วยงาน ในการวิเคราะห์เส้นทางหลักภายในถ้ำที่มีการปรับอัปเดต โดยรวมเส้นทางของเส้นคาดการณ์เดิมจากภาพถ่ายบริเวณภายนอกถ้ำกับเส้นทางของนายมาร์ตินที่เคยสำรวจภายในถ้ำ เพื่อเทียบเคียงให้มีความถูกต้องมากที่สุด เพื่อที่จะได้ประเมินจุดที่จะเจาะโพรงลงไปในจุดที่คาดว่ามีผู้สูญหายทั้ง 13 คนติดอยู่ในถ้ำได้ใกล้เคียงมากที่สุด

จิสด้า ภาพ 3 มิติ

ซึ่งจากการประเมินในจุดเจาะที่ 1 ที่คาดว่าจะเป็นเนินพัทยาที่กลุ่มผู้สูญหายติดอยู่ พบว่าเป็นจุดที่อยู่ห่างจากปากถ้ำเป็นระยะทางประมาณ 2.97 กิโลเมตร และจุดเจาะที่ 2 ใกล้กับจุดที่เป็นโถงใหญ่ ซึ่งคาดการณ์ว่าเป็นอีกจุดที่กลุ่มผู้สูญหายอาจจะติดอยู่ ห่างจากจุดปากถ้ำ 3.87 กิโลเมตร

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุง ถ้ำหลวง ชี้พัทยาบีช ไม่หนาว อย่างที่คิด จิสด้า เปิดพิกัด3มิติ ชี้จุด13ชีวิตแล้ว(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง