Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

"เอนก" ชี้ กรณีช่วย13ชีวิต สะท้อนความเป็นชาติ-ไทยมีความคิดเดิมๆที่น่าภูมิใจ!

2 ก.ค. 2561 - 14:41 น.

"เอนก เหล่าธรรมทัศน์" ชี้ กรณีช่วย13ชีวิต ทีมหมูป่า สะท้อนความเป็นชาติไทย-ประเทศมีของเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ที่ล้ำค่า และ น่าภูมิใจ!

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เป็นเวลากว่า8วัน นับตั้งแต่เริ่มภาระกิจตามหา 13ชีวิตทีมหมูป่า ท่ามกลางความหวังของเจ้าหน้าที่ ญาติของทั้ง13ชีวิต และคนไทยทั้งประเทศ

มีความเห็นมากมาย ถึงการช่วยเหลือทั้ง13ชีวิต จากผู้คนทุกวงการในสังคม ซึ่งนอกจากการให้กำลังใจแล้ว และได้สะท้อนแง่มุมต่างๆ เพื่อเป็นบทเรียนในโอกาสต่อไป

ล่าสุด นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊กเรื่อง กรณี 13 ชีวิตทีม”หมูป่า” สอนอะไรเราบ้าง ระบุว่า

ข่าวล่าสุด อันน่าปิติยิ่ง สำหรับคนไทยคือสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอาราธนาสมเด็จพระสังฆราชนำคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศแผ่เมตตาเจริญกรณียเมตตสูตร“ปกปักรักษา” สวัสดิภาพของ 13 ชีวิตทีม”หมูป่า” ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เชียงราย และ นี่คือพระคุณอันประเสริฐ คือความยิ่งใหญ่ ความเป็นอมตะ ของสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาสนา อันเป็นที่พึ่ง ที่พักพิงสำหรับคนไทยเราในทุกสถานการณ์ สุขหรือทุกข์ และแม้ทุกข์ปานใด แม้มืดมนปานใด คนไทยย่อมจะมี “แสงสว่าง” อยู่ในหัวใจเสมอ

นอกจากนั้น กรณีทีม "หมูป่า" นี้ ยังสะท้อนให้เห็นว่า เรามีสถาบัน "ชาติ" ที่เข้มแข็ง ครับ มีจริง เป็นจริง และใช้การได้จริง แม้ 13 ชีวิตจะติดอยู่ในถ้ำ เป็นวันที่ 9 แต่ความเพียรพยายามของรัฐบาลและคนไทยทั้งประเทศ คนไทยทุกวงการ ไม่เคยหมด ไม่รู้หมด เรารัก “เด็ก” เหล่านั้น และ "โค้ช" ของเขา เสมือนคนในครอบครัวของเราจริง ๆ ชาติคือ “ครอบครัว” ของเราจริงๆ ในยามที่เราทุกข์ โศก สับสน วิตกกังวล คนใน”ชาติ” ทั้งหมดได้ยืนขึ้นด้วยกัน เคียงบ่าเคียงไหล่กัน ส่งความคิด สติปัญญา ทรัพยากร และ จิตใจให้ผู้ทุกข์ยาก และให้กันและกัน ประเทศไทยมีสถาบัน “ชาติ” ที่เป็นจริง

กรณี “หมูป่า” สอนเราว่าเราต้องรักและต้องภูมิใจใน “ความเป็นไทย” เรามี "ของเดิม" สถาบันดั้งเดิม ความคิดดั้งเดิม แบบแผนดั้งเดิม ที่ล้ำค่า มีประโยชน์ เป็นศูนย์รวมจิตใจคนทั้งประเทศได้เมื่อยามคับขัน มีศักยภาพและพลังอันใหญ่หลวง มีไม่กี่ประเทศที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ มีไม่มากประเทศนักที่สถาบันศาสนานอกจากสอนธรรมะแล้วยังเป็นที่พึ่งทางจิตใจของประชาชนได้ และไม่ทุกประเทศที่คนในชาติจะรักและห่วงใยกันปานสมาชิกในครอบครัวเดียวกันเข่นนี้

ขอให้การช่วยชีวิตทีม”หมูป่า” ทั้ง 13 คน จงประสบผลสำเร็จ และขอให้เราทั้งผองจงภูมิใจในประเทศของเราเถิด !

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "เอนก" ชี้ กรณีช่วย13ชีวิต สะท้อนความเป็นชาติ-ไทยมีความคิดเดิมๆที่น่าภูมิใจ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง