ผู้ว่าฯเชียงราย แจงดราม่า ไม่ให้ทีมเจาะบาดาลเข้าถ้ำ ลั่น ต้องเคารพกติกา!(คลิป)

2 ก.ค. 2561 - 14:05 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ค้นหา 13 ชีวิต แจงปมมีดราม่า ไม่ให้ทีมเจาะบาดาลเข้าถ้ำ ลั่น ภาวะวิกฤติ ต้องเคารพกติกา!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เป็นเวลา 10 วัน นับตั้งแต่เริ่มภาระกิจตามหา 13 ชีวิต ท่ามกลางความหวังของเจ้าหน้าที่ ญาติของทั้ง 13 ชีวิตและคนไทยทั้งประเทศ

ผู้ว่าแจงดราม่า – ภาวะวิฤติต้องเคารพกติกา / เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ว่า การทำงานคืบหน้าไปได้ดี และหวังว่าวันนี้จะคืบหน้าไปได้อีก หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ขณะนี้หน่วยซีลไปถึงบริเวณโถงสามแยก ตั้งกองบัญชาการที่ตั้งไว้ที่โถง 3 ในถ้ำมีระบบน้ำ โทรศัพท์ ไฟฟ้า สื่อสารติดต่อกับด้านนอกได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันได้นำขวดออกซิเจนเข้าไปเมื่อวานกว่า 200 ขวด วันนี้จะนำเข้าไปอีกกว่า 300 ขวด เพื่อเจ้าหน้าทีหน่วยซีลจะสามารถปฏิบัติงานได้ โดยไม่ต้องออกมาด้านนอก

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับวันนี้จะต่อจากสามแยกไปยังพัทยาบีช แต่จุดวิกฤติที่สุดคือจุดไปต่อจากสามแยกทางซ้าย ซึ่งเป็นหลุมแคบและลึกมาก มีช่องทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ วันนี้หน้าที่หลักคือเปิดและรักษาช่องนี้ให้ได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผ่านไปปฏิบัติงานได้ ถ้าผ่านเข้าไปได้ก็จะต้องวางกำลังให้เพียงพอ เมื่อวางกำลังด้านซ้ายได้เพียงพอแล้ว จะนำกำลังไปสำรวจฝั่งขวาด้วย ตามที่มีผู้แนะนำ ซึ่งโดยปกติแล้วฝั่งขวาการอาศัยอยู่ยากลำบาก แต่ก็จะไปพิสูจน์ให้เห็น

ส่วนเรื่องปล่องโพรงมีมากกว่า 10 ปล่อง ปล่องที่มีศักยภาพประมาณ 6 ปล่อง มี 2 ปล่องที่คาดว่าอาจเชื่อมโยงกับถ้ำภายใน ปล่องแรก ลงไปได้ลึกสุด 200 เมตร ส่วนอีกปล่องลงไปลึกที่สุด 60 เมตร ก็จะหาวิธีการดำเนินการต่อเนื่อง สำหรับการระบายน้ำ ทำได้มาก เป็นที่น่าพอใจ แม้ว่าประชาชนจะยินดีให้ปล่อยน้ำลงไป ก็จะพยายามเบี่ยงทางน้ำให้ทางช่องทางธรรมชาติให้มากที่สุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ค้นหา 13 ชีวิต แจงดราม่า ปมมีดราม่า ไม่ให้ทีมเจาะบาดาลเข้าถ้ำ ลั่น ภาวะวิกฤติ ต้องเคารพกติกา!

ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าวต่อว่า ระบุอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีประเด็นกรณีทีมขุดเจาะน้ำบาดาลที่บอกว่าไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ทำตามคำสั่งผู้บัญชาการศูนย์ฯ ไม่มีการเจาะน้ำบาดาลในถ้ำ การปฏิบัติงานในภาวะวิกฤติ การเคารพกติกาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทุกชีวิตมีความสำคัญ และต้องทำงานแข่งกับเวลา ดังนั้น ทีมต่างๆ ทีจะเข้ามาต้องปฏิบัติตามกฎที่วางไว้ และมารายงานตัวกับกองอำนวยการร่วม ซึ่งจะพิจารณาส่งปฏิบัติงานร่วมกับทีมต่างๆ ตามแผน


“เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานโดยไม่ลงทะเบียน ทำงานโดยพลการ เมื่อเกิดปัญหาจึงทำให้ฝ่ายอื่นต้องเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้เสียเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากขอความร่วมมือหากจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จะต้องลงทะเบียนก่อนทุกครั้งเพื่อเช็คจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน” นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้ยกเมตตาธรรมปรารภของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก เกี่ยวกับการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยังความปลาบปลื้มมาสู่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

คลิกนี่นี่ เพื่อฟังการคลิปผู้ว่าแถลงเต็มๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯเชียงราย แจงดราม่า ไม่ให้ทีมเจาะบาดาลเข้าถ้ำ ลั่น ต้องเคารพกติกา!(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง