“บก.ลายจุด” แนะ ไม่ต้องตำหนิ ‘ทีมหมูป่า’ ชี้ ชีวิตในถ้ำสาหัสเกินพอแล้ว

"บก.ลายจุด" แนะ ไม่ต้องตำหนิ 'ทีมหมูป่า' ชี้ ชีวิตในถ้ำสาหัสเกินพอแล้ว

บก.ลายจุด แนะสังคมไทยช่วยกันเยียวยาฟื้นฟูคุณภาพของ ทีมหมูป่า ทั้ง13ชีวิต ติดถ้ำหลวง ชี้ ช่วงชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำอันสุดสาหัส ก็พอที่จะเป็นบทเรียนชีวิตได้

กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ภาระกิจการตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ได้สำเสร็จเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลากว่า 10 วัน หลังจากนี้ ภาระกิจที่คิดว่าหนักยิ่งกว่า คือการกู้ภัย ฟื้นฟูจิต และส่งกลับ

โดยภาระกิจประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ นอกจากหน่วยซีล ทหาร ตำรวจ กู้ภัย อาสาสมัครทุนหน่วย ที่ถือว่าเป็น “ฟันเฟือง” ที่สำคัญสำหรับการทำภาระกิจครั้งให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้ว ยังได้รับความร่วมมือ และสนับสนุน จากนักกู้ภัยชาวต่างชาติหลายประเทศ อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ จีน และบ้านพี่เมืองน้องของไทย อย่าง ลาว เมียนมา ก็ยื่นมือพร้อมช่วยเหลือ ฯลฯ 

นอกจากการให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ทุกภาคส่วน อาสาสมัคร และครอบครัวของทั้ง13ชีวิตแล้ว ยังมีข้อถกเถียงมากมายในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีนี้เช่นเดียวกัน

บก.ลายจุด – แนะ / นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และ อดีตประธานมูลนิธิกระจกเงา เคยปฏิบัติหน้าที่ก่อตั้งศูนย์ประสานงานอาสาสมัครช่วยผู้ประสบภัยสึนามิเมื่อปี 2547 และ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.ภาคประชาชน) เมื่อปี 2554 ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนี้ เช่นเดียวกัน โดย นายสมบัติ ระบุว่า

“ถ้าเด็กออกมาได้เราไม่ควรตำหนิเด็กๆเหล่านั้น พวกเขาย่อมคิดได้และคิดอยู่ตลอดเวลาที่เขายังติดอยู่ในถ้ำ ลองคิดดูว่าพวกเขาต้องใช้เวลาอีกกี่ปีที่จะฟื้นฟูสภาพจิตใจที่ผ่านมาในช่วงชีวิตในถ้ำ มันสาหัสขนาดไหน ทำไมถึงคิดว่าการตำหนิเด็กหรือตบกระโหลกเด็กถึงทำให้เขามีสำนึก

หากพวกเขา ได้รับโอกาสในชีวิตครั้งนี้ ช่วยกันเยียวยาพวกเขา ไม่แน่ว่าหากชีวิตใหม่เกิดขึ้นจริงเขาน่าจะใช้ประสบการณ์ชีวิตในครั้งนี้ ผลักดันตนเอง ไปสู่สิ่งที่สังคมชื่นชมได้ ในอนาคต”

บทความก่อนหน้านี้เตรียมให้ 13 ชีวิตบวช 9 วัน อุทิศส่วนกุศลให้ ‘เจ้าแม่นางนอน’
บทความถัดไปเปิดรายงาน “ครูบาบุญชุ่ม” ตนบุญแห่งล้านนา กำลังใจของญาติและเจ้าหน้าที่ 13 ชีวิต