Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ปาฏิหาริย์ 13ชีวิต จอห์น นักดำน้ำมือหนึ่งโลก เผยนาที เกือบไม่ได้เจอทีมหมูป่า

4 ก.ค. 2561 - 07:43 น.

ปาฏิหาริย์ ถ้ำหลวง 13ชีวิต จอห์น นักดำน้ำอังกฤษ เกือบไม่ได้เจอ ทีมหมูป่า

เผยเหตุเพราะเชือกที่นำไปปักในถ้ำ หมดพอดี เลยต้องโผล่ขึ้นเหนือน้ำ และเจอดวงตาทั้ง 13 คน พอดี ราวปาฏิหาริย์

13ชีวิต

(13ชีวิต รอดได้ เพราะใช้สติ-แข็งแกร่งอดทน สุดยอด พูดภาษาอังกฤษตอบโต้นักดำน้ำฝรั่ง(คลิป))

โดยจากคลิป 4 นาที คลิปแรกในการพบ #13ชีวิตรอดแล้ว ที่ เนินนมสาว #ถ้ำหลวง ทำให้เก็บความรู้สึกของเด็กๆ ได้หลายแง่มุม ซึ่ง เนินดังกล่าว เป็นเนินใหญ่ แต่เด็กๆ ลงมาอยู่ตรง ริมน้ำ เพราะเห็นมีคนมา จริงๆ เนินสูงกว่านี้ และเด็กอยู่ข้างบน โดย ในคลิป เด็ก พยายามบอกว่า มีกระเป๋าที่มีอาหารอยู่ เด็กหิวมาก เด็กมีความหวัง ว่า จะมีคนมาช่วย จึงถามว่า จะออกไปได้เมื่อไหร่ แต่น้องๆ อาจจะฟังเข้าใจบางช่วงบางตอน เมื่อได้ยิน บอกว่า จะมีคนมาช่วย พรุ่งนี้ จะมีคนมาช่วยอีก เด็กๆ เลยตั้งคำถามกับตัวเอง ว่า เค้ามาช่วยเรา หรือ เค้าแค่มาสำรวจหรือเปล่า เสียงนี้เกิดขึ้น หลังได้ยินเสียงเด็กตกลงไปในน้ำ แล้วมีเสียงบอกว่า ขึ้นมาจากน้ำเถอะพี่ ขึ้นมาเถอะ แล้วมีเสียงบอกว่า อ้าวเค้าไม่ได้มาพาพวกเรา ออกไปเหรอ แล้วก็มีคนบอกว่า ไม่หรอก เดี๋ยวเค้าก็กลับมาใหม่ พาเราออกไป

จอห์น (เสื้ออแดง) นักดำน้ำอังกฤษ มือหนึ่งของโลก ได้เจอเด็กคนแรก ราวปาฏิหาริย์

(เด็กน้อยปล่อยโฮ-ขอบคุณไม่หยุด เปิดจุด เนินนมสาว ถ้ำหลวง พบ 13ชีวิต มีกลิ้งตกน้ำ(คลิป))

ขณะที่ นิวยอร์กไทม์ส รายงานถึงคลิปนักดำน้ำกู้ภัยชาวอังกฤษ 2 คนแรกที่เข้าไปพบเด็กๆว่า ชาวอังกฤษ 2 คน ที่มาช่วย มากัน 3 คน มาช่วยค้นหา 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง แต่คนที่เข้าไปพบเด็ก คือ จอห์น โวลันเธน และ ริชาร์ด สแตนตัน ส่วน โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ อายุมาก กลับไปรักษาโรคประจำตัวก่อน โดย จอห์น กับ ริชาร์ด เป็นหน่วยหน้าที่ดำน้ำเข้าไปแล้วพบกับ 13 ชีวิต

โดย นิวยอร์กไทม์ส อ้างอิง ข้อมูลจาก เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่เข้ามาอยู่พื้นที่เกิดเหตุตั้งแต่วันแรก และเป็นผู้สำรวจ ถ้ำหลวง มา 13 ปีแล้ว บอกว่า จอห์น เป็น นักดำน้ำที่ดีที่สุดของ โลก และเป็นคนถามเด็กๆ ครั้งแรกที่เจอว่า มีทั้งหมดกี่คน โดย จอห์น และ ริชาร์ด เข้าไป ครั้งแรก ไม่คิดว่าจะได้เจอเด็กๆ เพราะหน้าที่ทั้งสองคน เหมือนเป็นหน่วยล่วงหน้า ลำเลียงเชือกเข้าไปปักในถ้ำ เพื่อให้คนตามมาข้างหลัง เกาะเชือกเข้ามา หน่วยซีลจะได้ตามเข้ามา เพื่อไม่ให้หลงถ้ำ หรือ ถูกน้ำพัด

จังหวะที่เชือกหมดพอดี จอห์น ได้เงยหน้าขึ้นมาเหนือน้ำ จังหวะนั้นเอง ที่เค้าได้เห็นดวงตาของทั้ง 13 คน จ้องมองมาที่เค้า และเค้าก็คิดในใจทันทีว่า นั่นคือ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดในถ้ำหลวง 10 วันนั่นเอง

จอห์น หน่วยหน้า ดำน้ำ ปักเชือก เกือบไม่ได้เจอ 13 ชีวิต ราวปาฏิหาริย์ เชือกหมด ทำให้ได้เจอ

เวิร์น เล่าด้วยว่า หากเชือกที่จอห์น นำมาปัก สั้นลงไปแค่ 15 ฟุต สิ่งที่เค้าจะได้เห็น หากเงยหน้าขึ้นมาจากน้ำ คือ ความมืด ผนังถ้ำ เค้าก็จะกลับไปโถง 3 เริ่มต้นใหม่ เหมือนเดิม เพราะเชือกหมดแล้ว ก็จะไม่เจอเด็กๆ เรียกว่า เป็นจังหวะที่เชือกหมดพอดี ทำให้เค้าต้องเงยหน้าขึ้นมาเหนือน้ำ และได้เจอเด็กๆ พอดีเช่นกัน

จอห์น บอกว่า ถ้าเชือก ยาวหรือสั้นกว่านี้ เงยมาจะไม่ได้เห็นเด็กเลย เรื่องนี้จึงเหมือนปาฏิหาริย์ ที่จะได้เจอทั้ง 13 ชีวิต จริงๆ

cr.เรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง3

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปาฏิหาริย์ 13ชีวิต จอห์น นักดำน้ำมือหนึ่งโลก เผยนาที เกือบไม่ได้เจอทีมหมูป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง