เปิดภาพ ทีมหมูป่า ดำน้ำ สุดทรหด พี่กอดน้อง ฝ่าจุดยากช่องแคบต้องปีน กว่าพ้นถ้ำ(คลิป)

เปิดภาพจำลอง ทีมหมูป่า ดำน้ำ สุดทรหด ฝ่าจุดยากอุปสรรคช่องแคบ ต้องปีน ก่อนพ้นถ้ำหลวง

เปิดภาพ ทีมหมูป่า ดำน้ำ สุดทรหด ฝ่าจุดยากอุปสรรคช่องแคบ ต้องปีน ต้องเดินเท้ากว่าทะลุถ้ำหลวง

โค้ชยิ้มทั้งน้ำตา หมูป่าพ้นถ้ำ ขอกอดให้ชื่นใจ ไตตั้น น้องเล็กตีนระเบิด เพื่อนอยากเจอสุด(คลิป)

18 ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11 ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป)

นาที #ทีมหมูป่า ลุยสุดทรหด ดำน้ำระทึก จนพ้น #ถ้ำหลวง ช่วยออกมาได้แล้วล็อตแรก 4 ชีวิต ตลอด 8 ชั่วโมง ต้องดำน้ำ เดินเท้ากว่าจะทะลุถึงปากถ้ำ แพทย์ตรวจสุขภาพในเบื้องต้น รีบลำเลียงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ส่งร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ทันที ผู้ว่าฯ ผบ.เหตุการณ์ในพื้นที่แถลงผนึก 13 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำชาวต่างชาติแถวหน้าระดับโลก กับ 5 #หน่วยซีล สุดแกร่ง รวม 18 คน โดย 2 คนประกบเด็ก 1 คน ดีใจภารกิจสำเร็จลุล่วงเร็วกว่าที่คาดไว้ เร่งพาอีก 9 ชีวิตที่เหลือ ออกมาให้ได้ ภายใน 10-20 ชั่วโมง กับปฏิบัติการ ดีเดย์วันแรก ภารกิจพาหมูป่า ออกจาก ถ้ำหลวง

ทีมหมูป่า ดำน้ำ สุดทรหด
เปิดภาพ หมูป่าดำน้ำ ถ้ำหลวง สุดทรหด กว่าพ้น ถ้ำหลวง

ขณะเผยภาพกราฟฟิกที่เห็นแล้วเข้าใจได้ แสดงการปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี พร้อม โค้ชเอก 13 ชีวิต หลังติดอยู่ใน ถ้ำหลวง นานกว่า 16 วัน โดยปฏิบัติการดังกล่าวใช้เจ้าหน้าที่เทคนิคดำน้ำ 13 คน โดย 10 คน เป็นนักดำน้ำ อีก 3 คน เป็นฝ่ายเทคนิค มีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทย 5 นาย เจ้าหน้าที่ดำน้ำกว่า 90 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างประเทศกว่า 50 คน และคนไทยกว่า 40 คน

หมูป่าดำน้ำ จนท.กอดน้อง ไต่ตามเชือก

ลำเลียงเด็กออกจากเนินนมสาว ใช้วิธีให้เด็กเกาะอยู่ข้างใต้ตัว เทคนิค ใส่หน้ากากแบบเต็มหน้า กันน้ำเข้า มีระบบหายใจตามปกติ ให้น้องอยู่ข้างใต้และมีนักดำน้ำกอดน้องออกมา ทำให้เด็กไม่ต้องว่ายน้ำออกมาเอง และมีนักดำน้ำอีกรายว่ายประกบด้านหลังและไต่เชือกออกมา

ทั้งนี้จะมีจุดที่ยาก ที่เด็กต้องปีนขึ้นช่องแคบด้วยตัวเอง มีนักดำน้ำคนที่ 1 รออยู่ด้านบน และอีกคนประกบด้านหลัง จากนั้นจะถึงที่โถง 3 ซึ่งจะเดินเท้าได้ จนมาถึงปากถ้ำปลอดภัย

cr.ช่อง3

บทความก่อนหน้านี้ชนแล้วหนี! ชายถูกรถ 18 ล้อ เหยียบศีรษะดับคาที่ ญาติเศร้าตายก่อนวันเกิด 1 วัน
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ สุดฉุน ‘ข้าราชการสวมหมวกผิดระเบียบ’ จ่อเรียกฝึกทุกวันพุธ!