เปิดภาพภายใน ฮ. Bell429 ลำเลียง ทีมหมูป่า ส่งโรงพยาบาล (คลิป)

เปิดภาพภายใน ฮ. Bell429 ลำเลียง ทีมหมูป่า ส่งโรงพยาบาล (คลิป)

ทีมหมูป่า / ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับภารกิจกู้ภัย ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เขานางนอน ซึ่งกินเวลามาถึง 18 วัน แล้ว โดยยังเหลืออีกเพียง 5 หมูป่า ที่รอการเดินทางออกมาสู่อ้อมกอดของคนที่รัก ท่ามกลางความเอาใจช่วยของคนไทย และคนอีกทั่วโลก ที่รับชมข่าวนี้ พร้อมทั้งส่งความช่วยเหลือมาทั้งในรูปแบบของคน และอุปกรณ์ มาจากทั่วทุกมุมโลกกลายเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

โดยพบว่าในภารกิจครั้งนี้ มีการใช้อากาศยานเพื่อลำเลียงน้องหมูป่าออกจากถ้ำ ซึ่งดูภายนอกอาจเหมือนเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป แต่เครื่อง Bell429 ที่นำมาใช้ในครั้งนี้ มีความพิเศษกว่าเครื่องปกติ

โดย ThaiArmedForce.com ได้ระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อ Bell 429 จำนวน 6 ลำมาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ความพิเศษก็คือ Bell 429 ทั้งหมดติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์แบบครบครันมาก ถือว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับการส่งกลับสายการแพทย์ (Medical Evacuation) หรือ MEDEVAC ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย และมี 4 ลำที่ติดตั้งรอกกู้ภัยสำหรับภารกิจการค้นหาและกู้ภัยมาด้วย

Royal Thai Police Bell 429 MEDEVAC

หนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจที่เราเห็นรับส่ง #หมูป่า มายังร.พ.นั้น ดูข้างนอกอาจจะเหมือนเฮลิคอปเตอร์ทั่ว ๆ ไป แต่จริง ๆ แล้วมีความพิเศษอยู่ครับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อ Bell 429 จำนวน 6 ลำมาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ความพิเศษก็คือ Bell 429 ทั้งหมดติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์แบบครบครันมาก ถือว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับการส่งกลับสายการแพทย์ (Medical Evacuation) หรือ MEDEVAC ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย และมี 4 ลำที่ติดตั้งรอกกู้ภัยสำหรับภารกิจการค้นหาและกู้ภัยมาด้วย โดยอุปกรณ์ในเฮลิคอปเตอร์มีเครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องให้น้ำเกลือ เครื่องดูดเสมหะ มีถังออกซิเจน ยา และอุปกรณ์สำหรับกู้ชีพและรักษาพยาบาลครบครัน Bell 429 ลำนี้จึงเป็นเฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ของทางราชการที่ดีที่สุดของไทยในปัจจุบัน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรถพยาบาลลอยฟ้านั่นเองโดยนักบินจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทีมแพทย์และพยาบาลในการนำส่งผู้ป่วย หรือค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบเหตุ เพื่อส่งกลับผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยBell 429 จะประจำการที่ยะลา 1 ลำ ภูเก็ต 1 ลำ เชียงใหม่ 1 ลำ และที่กองบินตำรวจในกรุงเทพอีก 3 ลำ เพียงไม่ถึงหนึ่งปีที่จัดซื้อมา ก็ได้ใช้แล้ว ถือว่าโชคดีมาก ๆ ครับ นอกจากนั้นเฮลิคอปเตอร์ยังเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลาถ้ามีเหตุฉุกเฉิน โดยประชาชนคนไทยทุกคน ถ้าประสบอุบัติเหตุ หรือมีการเจ็บป่วยที่จำเป็นจำต้องลำเลียงทางอากาศ และแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงความเห็นว่าการลำเลียงทางอากาศถือเป็นสิ่งจำเป็น แพทย์ก็มีสิทธิร้องขอ Bell 429 มาสนับสนุนได้โดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตามสิทธิการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของคนไทยแต่จะดีที่สุดคือ เราอย่าใช้สิทธิ์กันเลยนะครับ :-)#ถ้ำหลวง #พาทีมหมูป่ากลับบ้าน #ThaiCaveRescue

โพสต์โดย ThaiArmedForce.com เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2018

โดยอุปกรณ์ในเฮลิคอปเตอร์มีเครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องให้น้ำเกลือ เครื่องดูดเสมหะ มีถังออกซิเจน ยา และอุปกรณ์สำหรับกู้ชีพและรักษาพยาบาลครบครัน Bell 429 ลำนี้จึงเป็นเฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ของทางราชการที่ดีที่สุดของไทยในปัจจุบัน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรถพยาบาลลอยฟ้านั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้พาณิชย์มั่นใจส่งออกพุ่งเกิน 8% เตรียมปรับเป้าใหม่สัปดาห์หน้า
บทความถัดไป‘บิ๊กโจ๊ก’ลุยค้น 11 จุด บริษัทเรือล่มภูเก็ต สั่งสอบเป็นนอมินีข้ามชาติหรือไม่