ขอสัญชาติให้ ‘อดุลย์’ ทีมหมูป่าเป็นกรณีพิเศษ เผยภูมิใจในชาติพันธุ์ของตัวเอง

ครูน้องอดุลย์เผยรวบรวมเอกสารเพื่อขอสัญชาติเป็นกรณีพิเศษให้น้องอดุลย์ เผยเป็นเด็กเรียนดีภูมิใจในความเป็นไทยและชาติพันธุ์ของตัวเอง 

ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน

กรณีกระทรวงมหาดไทย หาช่องทางกฎหมายในการขอสัญชาติไทยให้กับสมาชิกทีมหมูป่า 3 คน คือ 1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี 2.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี และ 3.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ล่าสุดนายสุรพงษ์ กองจันทึก อดีตประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนาย ระบุว่า เป็นเรื่องดีที่กระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญกับปัญหาเด็กไร้สัญชาติ หวังว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะปฎิบัติเช่นเดียวกันกับคนไร้สัญชาติทุกกรณี หากปล่อยให้เวลาผ่านไป การช่วยเหลืออาจไม่คืบหน้าเหมือนกรณี น้องหม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินพับกระดาษที่ตอนเป็นข่าวมีคนเสนอช่วยเหลือจำนวนมาก แต่พอผ่านไป ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย อ่านข่าว ชี้ให้สัญชาติทีมหมูป่า อย่าตามกระแส-คนหลายแสนก็รอ หวั่นซ้ำ ‘หม่อง ทองดี’

ประวัติผลงานของน้องอดุลย์

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจักรพันธ์ ขันอุละ หัวหน้าครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนบ้านเวียงพาน เปิดเผยถึงด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หรือน้องอดุลย์ อายุ 14 ปี หนึ่ง 13 สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่า ด.ช.อดุลย์เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยล่าสุด 3.98 อีกทั้งกิจกรรมเด่น ทำกิจกรรมเป็นตัวแทนโรงเรียนทั้งวิชาการ กิจกรรมกีฬาทุกประเภทกรีฑา ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล ได้รับทุนงดเว้นอาหารกลางวัน ทุนงดเว้นค่าบำรุงการศึกษาจากเรียนดี ทำกิจกรรมเก่ง และเป็นที่รักของครูและเพื่อน รวมทั้งเป็นเด็กดีของผู้ปกครองที่ดูแล อ่านข่าว ครูเผย “อดุลย์” สปีคอิงลิช-พูดได้ 4 ภาษา เล่นไวโอลิน ขอให้นำบทเรียนมาสอนตัวเอง

หัวหน้าครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนเวียงพาน กล่าวว่า ด.ช.อดุลย์เป็นหนึ่งในกลุ่มเด็กที่ไม่สามารถระบุสัญชาติได้ เรียกกว่ากลุ่มบัตรหัว 0 มีความภูมิใจในชาติพันธุ์ของตัวเอง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าประกวดการพูดในโครงการคุณธรรมในความภาคภูมิใจในชาติพันธุ์ทุกปี ปีนี้ก่อนเข้าไปติดในถ้ำหลวง ก็ถูกวางตัวจะไปแข่งขันเช่นกัน อ่านข่าว หาช่องทางขอสัญชาติไทยให้ 3 หมูป่า เร่งตรวจสอบหลักฐานการเกิด

ด.ช.อดุลย์ เหมือนเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ในโรงเรียนเวียงพาน ที่รู้ว่าตัวเองเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ด.ช.อดุลย์ภูมิใจในความเป็นคนไทย ได้เรียนหนังสือที่แม่สาย คิดว่าตัวเองเป็นคนไทยคนหนึ่ง โดยนักเรียนที่เรียนที่นี่ 1,160 คนมากกว่าร้อยละ 80 ไม่ใช่คนสัญชาติไทยมาจากชาติพันธุ์ต่างๆ ด.ช.อดุลย์ก็เช่นกัน แต่ก็อยู่ร่วมกันได้ดี ไม่แปลกแยก ทุกคนพูดภาษาไทยได้ชัด พูดพม่า อังกฤษ และจีนได้” ครูโรงเรียนเวียงพาน กล่าว

นายจักรพันธ์ กล่าวต่อว่า ปกติทุกๆปีทางโรงเรียนจะทำเรื่องรวบรวมเรื่องไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อยื่นขอสัญชาติไทยให้เด็กๆที่ยังไม่มีสัญชาติไทย รวมถึงด.ช.อดุลย์ด้วย แต่น้อยคนจะได้รับการพิจารณาให้สัญชาติ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเด็กแต่ละคนว่าเข้าข้อกำหนดหรือไม่ ส่วนของด.ช.อดุลย์ขอทุกปีก็ยังไม่ได้ แต่ตอนนี้กำลังรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆเพื่อขอสัญชาติเป็นกรณีพิเศษ

 

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ဇူလိုင် ၁၃ ရက်မနက်ပိုင်း သိထားသင့်တဲ့သတင်းများ
บทความถัดไป‘นศ.’ ค้าน ‘ให้ทุนทีมหมูป่า’ ถึงปริญญาเอก ‘ผู้ใหญ่’ สร้างค่านิยมผิดๆ