Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

13หมูป่าหลั่งนํ้าตาให้จ่าแซม ร่ำไห้ร่วมไว้อาลัยที่รพ. ญาติเก็บอัฐิน.ต.สมาน ลอยอังคารน้ำชี-แม่โขง

16 ก.ค. 2561 - 09:16 น.

13หมูป่าหลั่งนํ้าตาให้จ่าแซม ร่ำไห้ร่วมไว้อาลัยที่รพ. ญาติเก็บอัฐิ น.ต.สมาน


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ จิตอาสาทำกิจกรรม "บิ๊กคลีนนิ่ง เดย์" ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนวันที่สอง มีผู้เข้าร่วมกว่าพันคน "อ.เฉลิมชัย" ทุ่ม 10 ล้านจัดสร้างอนุสรณ์สถานบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ 13 ชีวิต ติดถ้ำ ปั้นรูปจ่าแซมในชุดดำน้ำมี 13 หมูป่าเกาะขา ผู้ว่าฯเชียงรายนำทำพิธีพุทธ-พราหมณ์ปิดถ้ำหลวง 16 ก.ค. เชิญดวงวิญญาณ"จ่าแซม" สธ.ชี้อาการหมูป่าดีขึ้นตามลำดับ พร้อมส่งกลับบ้าน 19 ก.ค.นี้ เผย 13 คนร่ำไห้หลังทราบข่าวจ่าแซมเสียชีวิต เขียนความรู้สึกลงบนภาพวาด ร่วมยืนไว้อาลัยและสัญญาว่าจะเป็นคนดี ททท.ทำคลิปสั้นขอบคุณชาวโลก ครอบครัวเก็บอัฐิจ่าแซมลอยอังคารแม่น้ำชี พะเยาเตรียมรับใหญ่พ่อเมืองใหม่ "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร"

13 หมูป่า เริ่มฟื้นตัว! พร้อมออกจากร.พ. หมอให้กลับบ้านได้ 19 ก.ค.นี้

‘จอห์น’ เผย วิธีตามหาทีมหมูป่า ตามจาก ‘กลิ่น’ จนพบ ดีใจเห็นรอยยิ้มทุกคนตอบกลับ

จิตอาสาบิ๊กคลีนนิ่งถ้ำหลวงวันที่ 2

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. เวลา 08.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยพระราชทานโครงการจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ" ร่วมทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ (Big Cleaning Day) ณ บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันที่สอง โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนจิตอาสา และหน่วยราชการในพระองค์ ร่วมในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ อาทิ เก็บขยะ ใบไม้ ทำความสะอาดห้องสุขา เช็ดทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้ ปรับพื้นหน้าดิน เพื่อเตรียมสถานที่ในการทำบุญบำเพ็ญกุศลและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนเป็นการฟื้นฟูปรับภูมิทัศน์และระบบนิเวศของถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามปลอดภัย โดยมีประชาชนจิตอาสาหลากหลายวัยกว่า 1,000 คน ร่วมกิจกรรม พร้อมเปิดรับสมัครให้ประชาชนลงทะเบียนเป็นจิตอาสา ในโครงการจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา

ผู้ว่าฯทำพิธีปิดถ้ำหลวง16ก.ค.

เวลา 09.30 น. วันเดียวกัน นายประจญ ปรัชญ์สถุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าจังหวัดเชียงรายคือบ้านของตน แต่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งก็ต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนเก่าดำเนินงานกันไป ในขณะนี้อยู่ที่ขั้นตอนการฟื้นฟูปรับปรุงให้สู่สภาพเดิม โดยเฉพาะการฟื้นฟูสภาพจิตใจของคนทั้งโลกให้กลับมาเหมือนเดิม ในส่วนของตัวถ้ำเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ดูแลเรื่องการที่เราเคยไปเบี่ยงทางน้ำ ร่วมกับจิตอาสา ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำบาดาลก็จะมาช่วยกันฟื้นฟู เพื่อให้ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศต่อไป

"วันนี้ผมได้พูดคุยกับอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ท่านอาจารย์เฉลิมชัยอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ที่นี่เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ช่วงนี้ ผมกำลังตรวจสอบอยู่ว่าต้องใช้กฎหมายข้อไหนถึงจะทำได้ พอทำเสร็จแล้วก็ยกพิพิธภัณฑ์ให้กรมอุทยานฯ ดูแล เพื่อระลึกเรื่องราวต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในช่วงนี้ และในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) เราจะทำพิธีปิดถ้ำหลวง โดยเวลา 08.09 น. จะเป็นพิธีพราหมณ์ ต่อจากนั้น เวลา 09.09 น. จะเป็นพิธีสงฆ์ ทำพิธีบังสุกุล เชิญดวงวิญญาณ นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง พิธีนี้สำคัญมาก จึงขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมพิธีด้วย" ผู้ว่าฯเชียงรายกล่าว

อ.เฉลิมชัยสร้างอนุสรณ์สถาน

เวลา 10.30 น. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมนายสมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินท้องถิ่น จ.เชียงราย เดินทางมาดูพื้นที่การสร้างอนุสรณ์สถานบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์เหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ โดยจะมีภาพถ่ายปฏิบัติการที่จะขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ร่วมจัดแสดงด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่าเดินทางมาตรวจสอบสถานที่ที่จะใช้ทำอนุสรณ์สถาน โดยเลือกเป็นพื้นที่กว้างด้านซ้ายมือทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขนาดที่จะทำนั้น สร้างศาลายาว 20 เมตร ห้องน้ำ 20 ห้อง ด้านในจะมีรูปปั้นของจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง สร้างฐานประมาณ 1.70 เมตร สูงประมาณ 2.40 เมตร โดยจะเป็นรูปปั้นที่จ่าแซมใส่ชุดดำน้ำ มีถังออกซิเจนอยู่ด้านหลัง ด้านล่างมีหมูป่าจำนวน 13 ตัว เกาะบริเวณขาจ่าแซม ภายในศาลาจะนำภาพวาดเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือทีมหมูป่า ขนาดความยาว 13 เมตร มาจัดแสดงไว้ด้านในด้วย

ทุ่ม10ล้านบันทึกประวัติศาสตร์

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ส่งรูปปั้นจ่าแซมไปยังกรุงเทพมหานครแล้ว เพื่อขยายถอดพิมพ์ขนาดจริง เป็นโฟม และนำมาปั้นดินน้ำมัน ถอดพิมพ์ หล่อขึ้นมาพร้อมขัดเกลา ทำสี จากนั้นจะเอามาตั้งไว้ที่นี่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท หรือมากกว่านั้น งบประมาณที่ใช้เป็นเงินส่วนตัวทั้งหมด ในวันนี้จะใช้เงิน 1 ล้านบาทชุดแรก เพื่อไปซื้อไม้มาเริ่มทำโครงสร้างของศาลา หากสร้างเสร็จจะยกให้เป็นสมบัติของชาติ

"แรงบันดาลใจที่จะทำอนุสรณ์สถานมาจากความมุ่งมั่นของจ่าแซมที่เสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และในฐานะคนไทยคนหนึ่ง จะทำอนุสรณ์สถานแห่งนี้ เพื่อให้คนรุ่นหลังรู้จักประวัติศาสตร์ และอยากให้เจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงานทุกคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นและเก็บไว้เป็นความทรงจำ ย้ำเตือนไม่ให้กาลเวลาทำให้ทุกคนลืมเหตุการณ์ในครั้งนี้" ศิลปินแห่งชาติกล่าว

ยายเผยโค้ชเอกนำไตตั้นขี่คอหนีน้ำ

ที่บ้านด.ช.ชนินทร์ หรือ น้องไตตั้น วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ขวบ หนึ่งในสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดในถ้ำหลวงซึ่งมีอายุน้อยที่สุด นางก๊อง จันทะวงศ์ อายุ 60 ปี คุณยายของน้องไตตั้น บอกเล่าถึงเหตุการณ์ในช่วงนั้นว่าเมื่อตนรู้ข่าวว่าน้องไตตั้น หลานชายติดถ้ำ วันต่อมาตนก็เดินทางมาจากประเทศเมียนมา และขึ้นไปที่ถ้ำในวันที่ 24 มิ.ย. แต่หลานก็ไม่ออกมา ญาติๆ จึงให้ตนมารอฟังข่าวที่บ้าน เมื่อทราบข่าวว่าหลานชายออกจากถ้ำปลอดภัยแล้ว น.ส. ไอคาน วิบูรณ์รุ่งเรือง อายุ 33 ปี คุณแม่ของน้องไตตั้นก็ไม่ได้กลับมาอยู่บ้านเลย เพราะไปเฝ้าน้องไตตั้นที่โรงพยาบาลเชียงรายประชา นุเคราะห์ น่าจะหาที่พักแถวนั้น เพราะบ้านของตนห่างจากโรงพยาบาลมาก

นางก๊องกล่าวต่อว่าทราบข่าวอาการของหลานชายจากน.ส.ไอคานโทร.มาเล่าให้ฟังว่า ตอนที่น้องไตตั้นติดถ้ำนั้นต้องการไปเที่ยวเล่นแค่แป๊บเดียวเท่านั้น แต่เมื่อกำลังออกมาเกิดฝนตก และอยู่ๆ น้ำก็ทะลักเข้าถ้ำอย่างรวดเร็ว โดยน้ำที่ทะลักมานั้นมีโคลนผสมอยู่จำนวนมาก น้องไตตั้นตัวเล็กสุด นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก นำน้องไตตั้นมาขี่คอ เพื่อเดินในน้ำหาช่องทางหนีน้ำ

คอยกอดปลอบคลายหิวและหนาว

"ช่วงแรกของการติดถ้ำ น.ส.ไอคานเล่าให้ฟังว่าน้องไตตั้นร้องไห้ตลอด เพราะแสบท้องหิวข้าวมาก โค้ชเอกจึงให้น้องไตตั้นกินหยดน้ำฝนที่ไหลมาตามซอกหินไปก่อน โดยโค้ชเอกจะปลอบใจกันตลอด เพราะน้องไตตั้นกลัวและขวัญเสียมาก สภาพอากาศด้านในถ้ำหนาวเย็นเพราะมีน้ำตลอดเวลา โค้ชเอกคอยกอดน้องไตตั้น เอาไว้เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ตอนเจ้าหน้าที่พาน้องไตตั้นออกมานั้น น.ส.ไอคานเล่าว่ามีการฉีดยาที่เข่าของน้อง และน้องก็ไม่รู้สึกตัวอะไร ตอนถึงโรงพยาบาล น้องไตตั้นมีเลือดกำเดาไหลเล็กน้อยเพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ขณะนี้น้องไตตั้นอาการปลอดภัยใกล้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ก็จะทอดไก่ ทำกับข้าวที่หลานชอบเอาไว้รอที่บ้าน เมื่อหลานกลับมาจะได้กินอิ่ม และจะผูกข้อไม้ข้อมือเรียกขวัญหลานก่อนที่ตนจะเดินทางกลับประเทศเมียนมา ขอบคุณทุกคนที่ช่วยหลาน ขอบคุณโค้ชเอกที่ดูแลหลานอย่างดี โค้ชเอกเก่งมาก" นางก๊องกล่าว

สธ.เตรียมส่งหมูป่ากลับบ้าน

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าวันเดียวกันนี้ได้รับรายงานจากนพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ภายหลังจากที่ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข มาเยี่ยมให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช พบว่าทุกคนมีสภาพร่างกายดีขึ้นตามลำดับ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อโรคติดต่ออุบัติใหม่ ทีมแพทย์ปรับห้องให้เหมาะสม พร้อมให้ญาติเข้าเยี่ยมดูแลใกล้ชิด โดยอาการล่าสุดเช้านี้ กลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ สำหรับ 2 รายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. อาการโดยรวมดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน กลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้แล้ว รายที่มีอาการหูอื้อดีขึ้น รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

13หมูป่า ร่ำไห้ อาลัย จ่าแซม

13หมูป่าร่ำไห้หลังรู้ข่าวพี่จ่าแซม

นพ.เจษฎากล่าวต่อว่า สำหรับการดูแลด้านจิตใจ เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) แพทย์พิจารณาแล้วว่าสภาพร่างกายของน้องๆ นักฟุตบอลและโค้ชแข็งแรงขึ้น สภาพจิตใจดีขึ้น จึงตัดสินใจให้ญาติแจ้งข่าวการเสียชีวิตของนาวาตรีสมาน กุนัน ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ทุกคนร้องไห้ และแสดงความเสียใจ โดยเขียนความรู้สึกลงบนภาพวาดของนาวาตรีสมาน ร่วมกันยืนไว้อาลัย กล่าวขอบคุณและสัญญาว่าจะเป็นคนดี ซึ่งพล.ต.วุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาค 3 กล่าวกับผู้ประสบภัยในฐานะตัวแทนทหารว่า ถือเป็นภารกิจ เป็นเกียรติยศ ศักดิ์ศรี นอกจากนี้ทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา สหวิชาชีพ ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วางแผนการดูแลต่อเนื่อง เช่น การสื่อสารในครอบครัว การทำกลุ่มเตรียมความพร้อมก่อนกลับบ้าน การประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเพื่อติดตามผลในระบบโรงเรียน เพื่อให้ทุกคนมีสภาพจิตใจพร้อมที่จะกลับไปดำเนินชีวิตที่บ้าน โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนหลังออกจากโรงพยาบาล ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทยมีข้อเสนอแนะสิ่งที่ควรและไม่ควรทำสำหรับ ผู้เกี่ยวข้อง ทั้งสื่อมวลชน ตัวน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่า ครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และสังคม

"เข้าใจว่าทุกคนเป็นห่วงและหวังดี ไม่อยากให้ตำหนิหรือกล่าวโทษใคร ขอให้ใช้ช่วงเวลานี้ในการช่วยเหลือหรือให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้เป็นช่วงเวลาที่ดีงามของคนทั้งประเทศ" นพ.เจษฎากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เผยว่าตามกำหนดอาจจะให้เด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าออกจากโรงพยาบาลพร้อมกันในวันที่ 19 ก.ค.นี้

เปิดคลิปล่าสุดทีมหมูป่า สนุกกับการวาดภาพ “โค้ชเอก” แข็งแรงโบกมือให้กล้อง

ททท.ทำคลิปสั้นขอบคุณชาวโลก

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทยจัดทำคลิปสั้น ความยาว 30 วินาที เพื่อขอบคุณประชาคมโลกที่มาช่วยเด็กๆ ที่จังหวัดเชียงราย เริ่มออกอากาศเผยแพร่ไปทั่วโลกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เริ่มที่สถานีโทรทัศน์ CNN "เป็นคลิปสั้น 30 วินาที แต่แทรกด้วยประวัติศาสตร์แห่งความกล้าหาญ ทุ่มเท จบด้วยรอยยิ้มและการไหว้ขอบคุณของแม่ที่มีลูกอายุ 11 ขวบติดอยู่ข้างใน และทราบว่าลูกปลอดภัยแล้ว เป็นคลิปที่ใช้แทนคำขอบคุณจากประชาชนไทยต่อทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วย" รมว.การท่องเที่ยวฯกล่าว

 

เก็บเถ้าอัฐิ - นายวิชัย กุนัน บิดา"จ่าแซม"น.ต.สมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง พร้อมด้วยครอบครัว ทำพิธีเก็บอัฐิ ที่วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ก่อนนำไปลอยอังคารแม่น้ำชี และแบ่งส่วนหนึ่งไปลอยแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 15 ก.ค.

 

เก็บอัฐิจ่าแซมลอยอังคารแม่น้ำชี

เวลา 07.00 น. ที่วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวิชัย กุนัน และนางสำราญ กุนัน พ่อและแม่นาวาตรีสมาน กุนัน พร้อมด้วยนางวลีพร กุนัน ภรรยา รวมทั้งญาติและเพื่อนสนิทร่วมประกอบพิธีเก็บอัฐินาวาตรีสมาน กุนัน เริ่มด้วยการทำพิธีเดินสามหาบด้วยการหาบของนุ่ง สบงจีวร หาบของกิน อาหารคาว-หวาน ถวายพระ และหาบของใช้ เช่น ปิ่นโต ซึ่งครอบครัวและญาติพี่น้องช่วยกันหาบเดินเวียนเมรุ 3 รอบ ก่อนเก็บอัฐิบรรจุใส่โกศ

หลังประกอบพิธี เวลา 13.09 น. นายวิชัย นางสำราญ นางวลีพร และญาติ นำเถ้ากระดูกของนาวาตรีสมาน จากบ้านหนองคู ไปลอยอังคารที่แม่น้ำชี ที่วัดท่าสะแบง หมู่ 4 ตำบลมะบ้า อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ฝ่ายมหานิกาย เจ้าอาวาสวัดบ้านเปลือยใหญ่ เป็นประธานสงฆ์ พิธีการเริ่มโดยการประพรมน้ำหอมเถ้ากระดูกของนาวาตรีสมาน ทำพิธีสงฆ์ไหว้พระรับศีล พระสวดบังสุกุล ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม แล้วจึงนำเถ้ากระดูกนาวาตรีสมานไปลอยอังคารบนแพกลาง แม่น้ำชี ข้างวัดท่าสะแบง และนำกระดูกอีกส่วนหนึ่งมาไว้ที่บ้านครอบครัวกุนัน ส่วนการนำเถ้ากระดูกนาวาตรีสมานไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม บ้านเกิดภรรยาวัน-เวลาใดนั้น นางวลีพรบอกว่าต้องดูสภาพภูมิอากาศและเวลาสะดวกก่อน

พะเยาเตรียมรับผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยามีหนังสือแจ้งส่วนราชการและข้าราชการเรื่องการร่วมต้อนรับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ณ ศาลากลางจังหวัดพะเยา ในวันที่ 16 ก.ค. เวลา 15.00 น. ณ ห้องโถง ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดพะเยา ภายในศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ทั้งนี้ข้าราชการ ประชาชน ท้องถิ่น ต่างตื่นเต้นและพร้อมต้อนรับอย่างคึกคัก

นายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า ประธานชมรมท้องถิ่นไทยจังหวัดพะเยา กล่าวว่าชมรมท้องถิ่นไทยฯ นัดหมายกันจะเข้าไปต้อนรับ ผวจ.พะเยา คนใหม่ ในวันพุธที่ 18 ก.ค. โดยจะส่งตัวแทนของชมรมพร้อมด้วยกลุ่มผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในเขตพื้นที่ อ.เมืองพะเยา เข้าไปพบ ผวจ.พะเยา แสดงความยินดีและต้อนรับที่ท่านมาดำรงตำแหน่งที่จังหวัดพะเยา เป็นโอกาสที่จังหวัดพะเยาจะได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ด้วยฝีมือของ นักบริหารมืออาชีพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 13หมูป่าหลั่งนํ้าตาให้จ่าแซม ร่ำไห้ร่วมไว้อาลัยที่รพ. ญาติเก็บอัฐิน.ต.สมาน ลอยอังคารน้ำชี-แม่โขง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง