Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

เผยจากปากนักดำน้ำอังกฤษ! 'ซีลไทย' ทำงานไม่ปลอดภัย ในภารกิจกู้ 'ทีมหมูป่า'

16 ก.ค. 2561 - 15:50 น.

เผยจากปาก ‘สองนักดำน้ำอังกฤษ’ ช่วยกู้13ชีวิต ในถ้ำหลวง ระบุ ‘หน่วยซีลของประเทศไทย’ ทำงานผิดหลักความปลอดภัย ในภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า

หมูป่าอะคาเดมี – หลังจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ผ่านพ้นไป จนสามารถนำทั้งหมดออกมาจากถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน สำเร็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งศาสตราจารย์ คลินิก เกียรติคุณ นายเเพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทั้ง 13 คน มีสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่แข็งแรง แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะติดตามผล และดูแลอย่างใกล้ชิดในระยะยาวต่อไป

โดยปฏิบัติการกู้ภัยทีมหมูป่า ในถ้ำหลวงครั้งนี้ มีผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติมากมาย ที่มาให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทย

และนาย เจสัน มัลลินสัน และนายคริส เจเวลล์ ก็คือสองนักดำน้ำอังกฤษ หนึ่งใน4ทีมช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เปิดเผยรายละเอียดผ่านเว็บไซต์เดลีเมล์ ถึงภารกิจช่วย 13 หมูป่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

โดยในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวบางช่วงบางตอน ได้มีการกล่าวถึงวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยของหน่วยซีลไทยด้วยโดยระบุว่า เป็นการทำงานบนความเสี่ยงที่ผิดหลักความปลอดภัยของการดำน้ำในถ้ำ

โดยเจสัน มัลลินสัน ระบุในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตนแปลกใจที่หน่วยซีลของไทยนั้นมีวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ต่างออกไปจากทีมดำน้ำอังกฤษ

“พวกเขาอยู่ภายนอกพื้นที่คอมฟอร์ทโซน ภายใต้สภาพแวดล้อมการดำน้ำในถ้ำ และอุบัติเหตุมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลดังกล่าว วิธีการของพวกเขานั้นผิดทั้งหมด และพวกเขาไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง” มัลลินสันระบุ

เจสัน มัลลินสัน

พร้อมเล่าด้วยว่า นักดำน้ำในถ้ำที่มีประสบการณ์จะทำงานบนพื้นฐานของอุปกรณ์สำรอง แต่ละรอบจะมีถังอากาศอย่างน้อยสองถัง เรกูเรเตอร์สองตัว และไฟฉายสามชุด ขณะที่นักดำน้ำหน่วยซีลใช้ถังอากาศถังเดียวดำน้ำในบางช่วง นั่นทำให้ในกรณีที่หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างอากาศหมด หรือเรกูเรเตอร์เสียก็จะเป็นปัญหาใหญ่ได้

มัลลินสัน และเจเวลล์ เปิดเผยด้วยว่า รู้สึกตกใจมากที่พบว่าเจ้าหน้าที่หน่วยซีลหลายคนที่อยู่กับเด็กภายในถ้ำนั้นไม่มีอากาศเพียงพอที่จะดำน้ำกลับออกมาด้วยตัวเอง

“พวกเขาทำตามคำสั่งและพวกเขาถูกบอกให้ไปให้ถึงโถงดังกล่าวและอยู่กับเด็ก” มัลลินสันระบุ และยังระบุต่อไปอีกว่า “พวกเขาถูกสั่งให้อยู่จุดนั้นจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พวกเขาก็ใช้อากาศมากเกินไปในการทำเช่นนั้นเช่นกัน”

คริส เจเวลล์

ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่งผลให้นักดำน้ำอังกฤษ 4 คน ทั้งมัลลินสัน เจเวลล์ ริค สแตนตัน และ จอห์น โวลันเธน ต้องเข้าไปรับเด็กๆ คนต่อคน และต้องนำถังอากาศและไฟสองสว่างไปให้หน่วยซีลด้วย

ขอขอบคุณ "มติชนออนไลน์"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยจากปากนักดำน้ำอังกฤษ! 'ซีลไทย' ทำงานไม่ปลอดภัย ในภารกิจกู้ 'ทีมหมูป่า'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง