ยังไม่พบ กล่องดำ รอพิสูจน์สาเหตุฮ.ตก ที่ขอนแก่น ญาติทยอยรับศพบำเพ็ญกุศล

19 ก.ค. 2561 - 11:45 น.

ยังไม่พบ กล่องดำ รอพิสูจน์สาเหตุฮ.ตก ที่ขอนแก่น ญาติทยอยรับศพบำเพ็ญกุศล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กล่องดำ – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรศักดิ์ วัฒนาอุดมชัย นายอำเภอชนบท พร้อมด้วย พ.ต.อ.กีรติกร อมรพัฒน์ภาคิน ผกก.สภ.ชนบท และ ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการสอบสวนจากสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยาน ในราชอาณาจักร กระทรวงคมนาคม หรือ AAIC ลงพื้นที่สอบสวนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ที่ บ.หูลิง ม.2 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2

โดยได้สูบน้ำออกจากบริเวณหัวเครื่อง ซึ่งเป็นจุดหลักที่เฮลิคอปเตอร์ตก เนื่องจากมีหลุมลึก 1.5 เมตร เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน

โดยเฉพาะจุดหลักที่เฮลิคอปเตอร์ตกไปจนถึงจุดสุดท้ายที่ชิ้นส่วนเฮลิคอปเตอร์ตกอยู่ รวมพื้นที่กว่า 100 เมตร พร้อมสั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดชินส่วนและการยิงพิกัดจีพีเอสทั้งหมด

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวว่า เช้าวันนี้สภาพอากาศเปิด คณะกรมการสอบสวนจากสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร กระทรวงคมนาคม ได้ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจาก อบต.วังแสง ในการสูบน้ำออกจากหลุมที่หัวเครื่องของเฮลิคอปเตอร์ตกอยู่ เนื่องจากตลอดทั้งคืนที่ผ่านมานั้นในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อทำการสูบน้ำเสร็จ ก็จะวัดพิกัดจีพีเอสของชิ้นส่วนของอากาศยานลำนี้ทั้งหมดที่ตกกระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณ จนถึงขณะนี้ยังคงไม่พบกล่องบันทึกการสนทนาหรือการทำการบิน ที่เรียกว่า กล่องดำ ของอากาศยานลำนี้

กล่องดำ

หากล่องดำ พิสูจน์สาเหตุ ฮ.ตก ที่ขอนแก่น

“วันนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต้องดำเนินการตามขั้นตอน โดยทุกอย่างต้องทำอย่างรัดกุม ละเอียด และเป็นไปตามระเบียบ ซึ่งอาจจะใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ มีเมฆปกคลุม ประกอบกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้การทำงานของทีมสืบสวนสอนนั้นเป็นไปได้ยาก ในการที่จะสรุปหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้

กล่องดำ

หากล่องดำ พิสูจน์สาเหตุ ฮ.ตก ที่ขอนแก่น

ทั้งนี้ยังคงไม่ยืนยันว่า สาเหตุของการเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด ต้องตรวจสอบทั้งเรื่องของอากาศยานที่บริษัทฯ จะต้องแสดงเอกสารหลักฐานของอากาศยานลำนี้ทั้งหมด รวมทั้งการบำรุงรักษาอากาศยาน เอกสารเกี่ยวกับนักบินและผู้โดยสาร โดยขณะนี้บริษัทฯ ยังไม่มีการติดต่อมายังทีมสืบสวน เพียงประสานงาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และญาติของผู้เสียชีวิตแล้ว อีกทั้งในช่วงของการเกิดเหตุนั้นยอมรับว่า ทัศนวิสัยในการทำการบินนั้นไม่ดีอย่างมาก”

กล่องดำ

หากล่องดำ พิสูจน์สาเหตุ ฮ.ตก ที่ขอนแก่น

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวต่ออีกว่า อาจเป็นไปได้ว่ายังคงมีชินส่วนของผู้เสียชีวิตนั้นและสิ่งของต่างๆ ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะกับใต้ซากอากาศยานลำนี้ ดังนั้นยังคงต้องห้ามไม่ให้ผู้ที่มี่ส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด และจากการสอบสวนผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า อากาศยานลำนี้พยายามที่จะลงจอดฉุกเฉิน ก่อนจะกระแทกกันคันนา และมีระเบิดเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามสำหรับการเก็บกู้ซากอากาศยานลำนี้ ยังคงต้องรอให้การสืบสวนสอบสวนแล้วเสร็จ จึงจะมีคำสั่งเคลื่อนย้ายซากไปได้ เบื้องต้นได้ข้อสรุปในการเก็บรักษาซากอากาลำนี้ไว้ที่ภายลานจอดส่วนการฝึกบิน ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น จนกว่าการสืบสวนสอบสวนในภาพรวมจะแล้วเสร็จ

กล่องดำ

หากล่องดำ พิสูจน์สาเหตุ ฮ.ตก ที่ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คนต่างทยอยกันเดินทางมาทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ และการประสานงานในการติดต่อรับผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยในขณะนี้ทั้งหมดได้ถูกส่งตัวไปทำการชันสูตรที่ สถาบันนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ โดยคาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย จะสามาถทยอยส่งมอบให้กับญาตินั้นนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่พบ กล่องดำ รอพิสูจน์สาเหตุฮ.ตก ที่ขอนแก่น ญาติทยอยรับศพบำเพ็ญกุศล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง