Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

จ่อไล่ออก ! รุ่นพี่รับน้องถ่อย ต่อยรุ่นน้องม้ามแตก แฉเคยอุ้มไปรุบตื้บ

20 ก.ค. 2561 - 15:44 น.

จ่อไล่ออก ! รุ่นพี่รับน้องถ่อย ต่อยรุ่นน้องม้ามแตก แฉเคยอุ้มไปรุบตื้บ

จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Rungroj Khwunkomol โพสต์ข้อความระบุว่า หลานชายรุ่งโดนรุ่นพี่คณะวิทยาศาสตร์ สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) กรุงเทพ “ต่อยจนม้ามแตก” โดยให้เหตุผลต่อการกระทำอันชั่วช้าเพียงเพราะว่า ดูแลรุ่นน้องไม่ดี เพื่อนหลานรุ่งประมาณ 20 คน ก็โดนต่อยเช่นกัน ความโชคร้ายเล่นตลกตกที่หลานรุ่งถึงขนาดม้ามแตก ต้องตัดม้ามทิ้ง ตอนนี้ยังอยู่ ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจ มันคือ พยายามฆ่า ซึ่งล่าสุดทางญาติของผู้เสียหายได้เดินทางไปแจ้งความเอาผิดกับนักศึกษาที่ก่อเหตุแล้ว

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) กรุงเทพ นายสุกิจ นิตินัย อธิการบดีมทร.กรุงเทพ เปิดเผยภายหลังประชุมกับผู้ปกครองผู้เสียหาย คณบดี อาจารย์และผู้เกี่ยวข้อง ว่า ขณะนี้ทางมทร.กรุงเทพ อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนว่า ใครเป็นผู้กระทำและใครเป็นผู้ถูกกระทำตามขั้นตอน เบื้องต้น ทราบว่า ผู้เสียหายซึ่งเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัย ถูกนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ทำร้ายร่างกาย เหตุที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นยามวิกาล ประมาณ 19.00 น. เมื่อวันที่ 18 ก.ค.

บริเวณนอกมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยและผู้ปกครองทราบเหตุวันที่ 19 ก.ค. มหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งอาจารย์ไปเยี่ยมผู้เสียหาย และดำเนินการสอบสวนผู้กระทำความผิด ตรงนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับทราบจากรายงานเบื้องต้น ส่วนเรื่องคดีความต่าง ๆ ทราบว่าผู้เสียหายได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะให้ข้อมูลผู้กระทำความผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามตัวมาลงโทษ

นายสุกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กิจกรรมรับน้องของมทร.กรุงเทพ จบไปตั้งแต่สัปดาห์แรกของการเปิดเทอม ส่วนเหตุผลที่มีการทำร้ายร่างกายกัน เกิดจากอะไร อยู่ระหว่างการสอบสวน นักศึกษาที่อยู่ในกลุ่มทั้งหมด ขณะเดียวกันที่ผ่านมา ยังออกมาตรการ ดูแลนักศึกษาชั้นปีที่ 1 โดยตลอดเดือนนี้ ให้อาจารย์ทุกคน ดูแลนักศึกษาตั้งแต่เช้าจนถึง 19.00 น.

อย่างไรก็ตาม 1 ใน 3 นักศึกษาชั้นปี 3 ซึ่งทำร้ายร่างกายนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ถูกให้ออกไปแล้ว แต่กลับเข้ามาเรียนใหม่ เนื่องจากมหาวิทยาลัยจะให้โอกาส นักศึกษาที่ถูกให้ออกเพราะผลการเรียนไม่ผ่าน และมีความจำเป็นในชีวิต เช่น ทำงานช่วยเหลือพ่อแม่กลับเข้ามาเรียนใหม่ได้ แต่คณะจะต้องตรวจสอบความประพฤติของนักศึกษาด้วย อย่างไรก็ตามกรณีนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ว่ามีความประพฤติอย่างไร

นายอนุรักษ์ นวพรไพศาล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ปกติคณะดูแลนักศึกษาอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทางคณะได้เก็บข้อมูลและทำการสอบสวน โดยทางคณะกำลังจะไปแจ้งความ ซึ่งโดยปกติถ้าเกิดเหตุขึ้นนอกมหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดูแล แต่เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งนี้เท่าที่ดูน่าจะเป็นเรื่องที่รุ่นพี่ข่มขู่รุ่นน้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทางคณะเองก็จะต้องดูแลอย่างเต็มที่

โดยตามระเบียบ กรณีรับน้อง หากมีการละเมิดสิทธิ ทำให้น้องคับข้องใจ มีโทษพักการเรียน 1 ภาคเรียน ทำร้ายร่างกายจะให้ออก และตามระเบียบ หากมีการกระทำให้ที่ทำให้คณะ หรือมหาวิยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียงร้ายแรง ก็จะคัดชื่อออกจากการเป็นนักศึกษาทันที และได้มีการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองแล้ว เพียงแต่ทางมหาวิทยาลัยยังคิดถึงสิทธิ ตรวจสอบและให้โอกาสได้อุทธรณ์ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่า เราลงโทษผิดคน

เรื่องเหล่านี้ต้องชัดเจน ยืนยันว่า มหาวิทยาลัยไม่ปล่อยปะละเลย และจะไม่ละเว้น ทั้งนี้ ระหว่างสอบสวนนักศึกษายังสามารถเข้ามาเรียนได้ตามปกติ จนกว่าจะสรุปผลสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่า นักศึกษาขั้นปีที่ 3 กลุ่มดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ก่อนเคยอุ้มรุ่นน้องปี 1 ไปทำร้ายร่างกาย นายสมชาย ดิษฐาภรณ์ หัวหน้าสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กรณีนี้อยู่ระหว่างสอบสวน เพราะมี 2 ใน 3 คนจากกลุ่มนี้ทำการชกต้อยนักศึกษาปี1 และได้มีเรื่องนี้ซ้อนขึ้นมา ซึ่งเป็นนักศึกษากลุ่มเดียวกัน ทั้งนี้เรื่องทั้งหมดอยู่ระหว่างสืบหาข้อเท็จจริง ซึ่งต้องใช้เวลา

โดยต้องปฏิบัติไปตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้แจ้งและประกาศให้นักศึกษา อาจารย์ทราบแล้ว อย่างไรก็ตามตั้งแต่เกิดเรื่อง ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทางมหาวิทยาลัยได้ติดต่อ ผู้ปกครองแล้ว เบื้องต้นทั้ง 3 คน ไม่มาเรียน โดย 2 รายเป็นนักศึกษา สาขาออกแบบฯ 2 ราย ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุทำร้ายนักศึกษาปีที่ 2 พบว่า ไม่มาเรียน และสาขาครุศาสตร์ 1 ราย ซึ่งนักศึกษาครุศาสตร์ 1 รายไม่มาเรียนเลย หมดสิทธิเข้าสอบและหมดสิทธิที่จะเข้าเรียนแล้ว

ขณะที่ทางญาติ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ทางผู้ปกครองพอใจกับการดำเนินการของมหาวิทยาลัย ส่วนทางผู้ปกครอง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คิดว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไปแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าจะมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ โดยตนคาดหวังว่า ทางผู้ปกครองนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จะเข้ามาพบภายในวันนี้ โดยยืนยันว่า จะดำเนินการจนถึงที่สุดทั้งทางกฎหมาย และระเบียบของมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ เลยจุดจะมาขอโทษแล้ว ให้กระบวนการยุติธรรมจัดการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่อไล่ออก ! รุ่นพี่รับน้องถ่อย ต่อยรุ่นน้องม้ามแตก แฉเคยอุ้มไปรุบตื้บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง