'ทปอ.' ยก 'สุชัชวีร์' อธิการ สจล. นั่งเก้าอี้ต่อ ดัน ทีแคส คัดนศ.เข้ามหาวิทยาลัย ปี 62

20 ส.ค. 2561 - 11:09 น.

‘ทปอ.’ ยก ‘สุชัชวีร์’ อธิการ สจล. นั่งเก้าอี้ต่อ ดัน ทีแคส คัดนศ.เข้ามหาวิทยาลัย ปี 62 ‘ชูศักดิ์’ สนช. เป็นประธานการพัฒนาระบบทีแคส ลดระยะเวลาสมัครเหลือ 6 เดือนครึ่ง และลดค่าสมัครสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีแคส – วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่อง การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือระบบทีแคส ในปีการศึกษา 2562


จากที่ ทปอ. ได้จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาระบบทีแคส ปี 2562 ด้วยกันทั้งหมด 3 ชุด ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของระบบการคัดเลือกระบบทีแคส ปีการศึกษา 2561 มีนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธาน 2.คณะกรรมการพัฒนาระบบทีแคส ปีการศึกษา 2562 มีนายชูศักดิ์ ลิ่มสกุล สมาชิกสภานิติบัญญัติ แห่งชาติ (สนช.) เป็นประธาน และ 3.คณะกรรมการพัฒนาระบบสารสนเทศ ของระบบทีเเคส ปีการศึกษา 2562 มี นพ.ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เป็นประธาน เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบ ทีแคสในปี 2562 ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเเล้ว เบื้องต้นได้ข้อสรุปดังนี้ จะลดระยะเวลาสมัครเหลือ 6 เดือนครึ่ง โดยจะเริ่มในเดือนธันวาคม ถึงกลางเดือนมิถุนายน


ทีแคส“การเปลี่ยนแปลงอีกอย่างหนึ่ง คือ ทีแคสรอบ 3 รับตรงร่วมกัน นักเรียนสามารถเลือก คณะ/สาขา ที่ต้องการเข้าได้ 6 อันดับ แบบเรียงลำดับ และแต่ละสาขาวิชาภายใน ทั้งนี้เด็กในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ถือว่าเป็น 1 ใน 6 ตัวเลือก โดยประกาศผลเพียง 1 อันดับ ทั้งนี้กำหนดระยะเวลาสละสิทธิ์ที่ชัดเจน การสละสิทธิหลังจากยืนยันสิทธิแล้ว สามารถสละสิทธิเพื่อไปคัดเลือกรอบใหม่จนสิ้นสุดกระบวนการ และการยืนยันสิทธิครั้งใหม่จะกระทำได้เพียงครั้งเดียว และ ทปอ. จะลดค่าสมัครในรอบที่ 3 เหลือสาขาวิชาละ 100 บาท และค่าจัดสิทธิส่วนกลาง 50 บาท อย่างไรก็ตาม ทปอ. จะจัดแถลงข่าว รายละเอียดทีแคส ปี 2562 อีกครั้ง ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้” นายสุชัชวีร์ กล่าว

นายสุชัชวีร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทปอ. ได้ส่งหนังสือเลขที่ ทปอ. 61/0398 ลงวันที่ 4 มิ.ย. 2561 ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ทปอ. เห็นชอบในเเนวคิดการจัดตั้งกระทรวงใหม่ แต่ยังมีข้อกังวลว่า ถ้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ. ฉบับอื่นๆ นอกเหนือจาก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. … ไม่เเล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2561 ทปอ. จะขอเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนส.ค. ไปก่อน เเล้วค่อยดำเนินการปรับปรุงเพิ่มเติมในภายหลัง

“อย่างไรก็ตาม อุดมศึกษา ไม่ใช่เรื่องของการวิจัยเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องมนุษยธรรม การเข้าถึงผู้อื่น รวมถึงการอนุรักษศิลปวัฒนธรรมของประเทศด้วย ทปอ. อยากผลักดันเรื่องนี้ เข้าอยู่ในภาระกิจหลักของกระทรวงใหม่ด้วย จึงอยากเสนอให้นำส่วนการอนุรักษ์ศิลปะ และวัฒนธรรม เพิ่มเติมเข้าไปใน พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ให้ชัดเจนมายิ่งขึ้นด้วย” นายสุชัชวีร์

ด้านนางเพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รักษาการเลขาธิการ ทปอ. กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ได้เลือกตั้งประธาน ทปอ. ประจำปี 2562-2563 มติที่ประชุมได้เลือก นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. ดำรงตำแหน่งประธาน ทปอ. อีกหนึ่งสมัย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ 'ทปอ.' ยก 'สุชัชวีร์' อธิการ สจล. นั่งเก้าอี้ต่อ ดัน ทีแคส คัดนศ.เข้ามหาวิทยาลัย ปี 62
ข่าวที่เกี่ยวข้อง