วันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีรายงานตลอดทั้งวันว่า ดร.ถนอมทรัพย์ นูนน้อย ผอ.โรงเรียนหาดใหญ่วิทยา 2 ได้รับแจ้งจากรองคณบดี คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าจะมอบโควต้าและทุนการศึกษาให้กับ น.ส.วรรณภา มานะการณ์ และน.ส.อรณรีย์ จันทรยก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนหาดใหญ่วิทยา 2 ที่ไปช่วยเหลือสุนัขอยู่กลางถนน แต่ต่อมา คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องเกี่ยวกับการให้ทุนและโควต้าเรียนในคณะสัตวแพทยศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ดังกล่าวไม่เป็นความจริง จนหลายฝ่ายเกิดความสับสน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” ได้สอบถามไปยัง ดร.ถนอมทรัพย์ นูนน้อย ผอ.โรงเรียนหาดใหญ่วิทยา 2 ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย ดร.ถนอมทรัพย์ ยืนยันว่าได้รับโทรศัพท์จริง โดยเมื่อเวลา 08.40 น. วันนี้ (21 ธ.ค.) มีบุคคลอ้างว่าเป็น รองคณบดี คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โทรมาหาตน บอกว่า ท่านคณบดีได้เห็นคลิปนี้แล้วได้เรียกประชุม เห็นว่าสมควรให้รางวัลกับเด็ก เป็นกำลังใจ โดยจะมามอบทุนการศึกษา และเมื่อจบ ม.6 ให้โควต้าเรียนที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพราะเห็นว่าเด็กมีเมตตาต่อสัตว์ โดยบุคคลที่อ้างว่าเป็นรองคณบดี ยังสอบถามด้วยว่า เด็กนักเรียนในคลิปเรียนแผนอะไร ซึ่ง ดร.ถนอมทรัพย์ ก็ตอบไปว่าเรียนแผนวิทย์ นอกจากนี้ดร.ถนอมทรัพย์ ถามบุคคลดังกล่าวว่า โควต้านี้คือโควต้า “เด็กดีมีที่เรียน” ใช่หรือไม่ ซึ่งปลายสายก็ตอบว่าใช่

ดร.ถนอมทรัพย์ กล่าวว่า พอมีข่าวเมื่อช่วงเย็นวันนี้ว่าทางคณะปฏิเสธเรื่องทุนการศึกษา ก็ไม่แน่ใจว่าบุคคลที่โทรมาตอนเช้าเป็นตัวจริงหรือไม่ ตั้งแต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้คุยกับบุคคลนั้นอีก โดยจะโทรกลับไปหาบุคคลดังกล่าวอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ อ.โรงเรียนหาดใหญ่วิทยา 2 กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องที่เด็กนักเรียนช่วยเหลือสุนัขนั้น ทำไปด้วยความรักสัตว์ ไม่ได้มีเจตนาให้เป็นประเด็นที่มีคนสนใจหรือเป็นข่าว โดยเด็กๆ ที่โรงเรียนส่วนมากมีจิตใจเมตตาต่อสัตว์อยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา และได้บอกกับนักเรียนในคลิปแล้วว่า เรื่องโควต้านั้นเป็นเรื่องของอนาคต เพราะตอนนี้เด็กเพิ่งอยู่ชั้น ม.4 เท่านั้น จะจริงหรือไม่จริงอย่างไรก็ต้องพยายามตั้งใจเรียนเพื่อจะได้มีโอกาสเรียนต่อเมื่อจบชึ้น ม.6

“ไม่อยากให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นความขัดแย้ง หรือเกิดความเสียหายกับทางคณะหรือมหาวิทยาลัย หากผอ.เข้าใจผิดไปเองก็ต้องขออภัย เป็นความผิดของผอ.เอง ไม่อยากให้มีความขัดแย้งกันเลย” ดร.ถนอมทรัพย์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน