แท็กซี่พับแผนหยุดวิ่ง! ทวงสัญญา4ปีแล้ว ยังไม่ปรับค่าโดยสารเพิ่มอีก5%

แท็กซี่พับแผนหยุดวิ่ง! ทวงสัญญา 4 ปีแล้ว ยังไม่ปรับค่าโดยสารเพิ่มอีก5% ตัวแทนยืนยัน จะไม่มีการหยุดวิ่ง เพราะเราต้องให้บริการผู้โดยสาร และรักษาภาพลักษณ์ของประเทศ

อ่านข่าว วันแตกหัก! แท็กซี่เปิดใจรอเสียงนกหวีดหยุดวิ่ง หากไม่เพิ่มเซอร์ชาร์จ-ลดโทษไม่กดมิเตอร์

วันที่ 14 ก.ย. นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รักษาการ ผอ.การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับตัวแทนกลุ่มแท็กซี่ที่ให้บริการในสนามบิน กรณีเรียกร้องขอปรับเพิ่มค่าเซอร์ชาร์จหรือค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารจาก 50 บาท เป็น 100 บาท และลดโทษกรณีไม่กดมิเตอร์ พร้อมขู่หยุดวิ่งหากไม่ได้รับคำตอบภายในวันที่ 14 ก.ย.

นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกได้ทำหนังสือเป็นการเร่งด่วนถึง รมว.กระทรวงคมนาคม และอธิบดีกรมการขนส่ง ตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็จะรอผลพิจารณาอีกที ส่วนข้อเรียกร้องเรื่องของการกำหนดโทษที่ไม่เป็นธรรมนั้น ก็ได้ข้อสรุปว่าจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการของกลุ่มแท็กซี่เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาตัดสินลงโทษของแท็กซี่รายนั้นๆ แต่ไม่ได้เป็นการร่วมพิจาณาด้วย หากเห็นว่าการพิจารณาในครั้งนั้นของคณะกรรมการไม่เป็นธรรมก็สามารถทำหนังสือร้องเรียนเข้ามาได้ โดยหลังจากนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อปรับกฏระเบียบกันใหม่เพื่อให้เป็นธรรมมากขึ้น แต่สิ่งที่ไม่สามารถลดโทษหรือแก้ไขได้คือเรื่องยาเสพติด และการพนัน

ชี้ 4 ปีแล้วยังไม่ปรับค่าโดยสาร

ด้านนายพัลลภ ฉายินธุ ตัวแทนกลุ่มแท็กซี่ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ขอชี้แจงว่าไม่ได้เป็นการยื่นข้อเรียกร้อง แต่เป็นการติดตามทวงถามเรื่องขอปรับอัตราค่าโดยสารส่วนที่เหลือ 5% ตามที่รัฐบาลโดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเคยประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถรับจ้างสาธารณะแท็กซี่มิเตอร์ ในอัตรา 13 % เมื่อปี2557 โดยแบ่งปรับเป็น 2 ระยะคือ ระยะแรกปรับ 8 % ซึ่งได้ดำเนินการปรับขึ้นเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจึงจะปรับอีก 5 % ซึ่งระยะเวลาผ่านมาประมาณ 4 ปีแล้วยังไม่มีการปรับส่วนที่เหลือขึ้นให้

“คณะทำงานฯ จึงได้ทำหนังสือติดตามทวงถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้มีการพิจารณาปรับราคามิเตอร์อีกครั้ง และเรื่องการขอให้กระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบก ประกาศใช้อัตราค่าบริการเพิ่มเซอร์วิสชาร์จใหม่ สำหรับรถที่มีจุดจอดเฉพาะสนามบิน โดยได้รับทราบว่า ทางกรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างทำเรื่องเสนอ คาดว่าคงจะได้ทราบผลในเร็วๆนี้ และที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มแท็กซี่จะหยุดให้บริการหากไม่ขึ้นค่าเซอร์วิสชาร์จนั้น ขอยืนยันว่าจะไม่มีการหยุดวิ่งแต่อย่างใด เพราะเราต้องให้บริการแก่ผู้โดยสารและภาพลักษณ์ของประเทศ”

 

 

บทความก่อนหน้านี้แม่รู้ข่าวร้องระงม! ลูกชายออกไปทอดแหหาปลาทำแกงให้กิน ลื่นตกฝายน้ำดับ
บทความถัดไปบี น้ำทิพย์ จ่อออก ‘เดินหน้าประเทศไทย’ ชี้ทำด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่อยากให้มองเป็นเครื่องมือ