Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

โวยรถตู้ขาดระยะ เดือดร้อนหนัก! คนขับโอดจะไปทำอะไรกิน หลังหยุดวิ่งกว่าพันคัน?

1 ต.ค. 2561 - 10:49 น.

ชาวเน็ตโวยเละ! ‘รถตู้’ ขาดระยะ ทำผู้โดยสารเดือดร้อนหนัก หลังหยุดวิ่งกว่า 1800 คัน!

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. หลังจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) คณะกรรมการจัดระเบียบรถตู้ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ มีคำสั่งให้รถตู้โดยสารสาธารณะกว่า 1,800 คัน หยุดวิ่งบริการรับส่งผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป เนื่องจากหมดอายุรถ 10 ปี นั้น

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเส้นทางให้บริการรถตู้โดยสาร ซึ่งเป็นช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผู้โดยสารนิยมใช้บริการเพื่อไปทำงาน หรือไปยังจุดหมายปลายทาง พบว่าต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า โดยส่วนใหญ่ต้องเสียเวลากับการรอคิวขึ้นรถตู้เป็นเวลานาน เนื่องจากรถตู้ขาดระยะ

นอกจากนี้ ในโลกโซเชียลได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง อาทิ ที่หมอชิต วินรถตู้ขาดระยะ รอคิวแถวยาวววว, พวกแก้ปัญหาไม่เคยใช้ขนส่งสาธารณะจะไปรู้อะไร, ปั่นจักรยานกันเหอะ, อยากไปให้ดูรถเมล์เล็กบ้างเครื่องก็ดังแถมควันดำปี๋เลย, ขาดการเตรียมการรองรับ…แถมรองรับไม่ตอบโจทย์… เป็นต้น

และจากการลงพื้นที่สำรวจท่ารถตู้โดยสารปรับอากาศ บริเวณท่ารถตู้เมเจอร์รังสิต และท่ารถตู้ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่ ขสมก.และประธานชมรมรถตู้กรุงเทพและปริมณฑล ได้ลงมาประสานแก้ปัญหาที่อาจจะทำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้ได้รับผลกระทบ

น.ส.ชนิดา ประชาชนผู้ใช้บริการรถตู้โดยสารปรับอากาศ กล่าวว่า ตนเองใช้รถตู้โดยสารเป็นประจำในการไปทำงาน คิดว่าน่าจะมีการแก้ปัญหารองรับให้พวกเราก่อน เราก็รู้ว่าต้องเจอกับอะไร แต่ไม่คิดว่าจะยืนรอนาน แต่เห็นเจ้าหน้าที่ก็ลงมาช่วยอยู่ การรอรถตู้ส่วนใหญ่เป็นการรอในวันจันทร์ แต่ตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ไปรถอะไร

นายชัยยุทธ ประชาชนผู้ใช้รถตู้ กล่าวว่า เวลาไปทำงานจะต่อรถจากที่นี่ไปอนุสาวรีย์และไปต่อรถไฟฟ้า วันนี้รู้สึกว่ารถตู้น้อยลง ทำให้รอนานขึ้น วันนี้เป็นวันจันทร์ปกติจะรอนานอยู่แล้ว ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะรอประมาณ 20 นาที ถึงครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าเป็นวันจันทร์อาจจะรอมากกว่าครึ่งชั่วโมงขึ้นไปถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งจากการดูจากหลายๆคิวของรถตู้ ถ้าเป็นวันธรรมดาคนจะไม่เยอะเท่านี้ ประกอบกับวันนี้เป็นวันจันทร์ คนต่างจังหวัดก็จะมาลงที่นี่

นายดอนไชย พานาค หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมรถตู้ ขสมก. กล่าวว่า ตามแผนงานวันนี้เป็นวันดีเดย์ที่ขนส่งห้ามรถตู้อายุเกิน 10 ปี วิ่งรับผู้โดยสาร และก็มีส่วนหนึ่ง ซึ่งรถหมดอายุเขาไม่เปลี่ยนรถ เนื่องจากว่าเขาสู้ไม่ได้เขาก็เลิกกิจการไป แต่ทางเราก็ต้องให้โอกาสว่า หลังจากรถตู้หมดอายุแล้ว ภายใน 6 เดือนต้องเปลี่ยนรถ ที่ท่ารถตู้เมเจอร์ก็มีรถตู้บางสายหมดอายุ เช่น สาย ต.41 ซึ่งมีรถ 40 กว่าคัน แต่เนื่องจากปี 61 รถพวกนี้ได้หมดอายุไป 30 กว่าคัน ก็เหลือใช้วิ่ง 10 กว่าคัน ซึ่งก็มีการแก้ปัญหารองรับอยู่แล้ว โดยปกติวันจันทร์จะมีผู้ใช้บริการรถตู้เยอะอยู่แล้ว ทาง ขสมก.ก็จัดรถเสริมเข้ามาในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงอื่นก็ปกติ

นายปัญญา เลิศหลิม ประธานชมรมรถตู้กรุงเทพฯ และปริมณฑลกล่าวว่า รถตู้ที่วิ่ง 147 เส้นทาง บางเส้นทางจะหมดอายุ 5 คันหรือ 10 คัน ไม่ได้หมดพร้อมกันทีเดียว แต่ทยอยหมดอายุตั้งแต่ปี 60-61 คิดว่าผลกระทบต่อผู้โดยสารไม่น่าจะมีมากหนัก เพราะปกติเช้าวันจันทร์รถจะติดเป็นธรรมชาติอยู่แล้วเพราะมีผู้โดยสารเดินทางเข้าเมืองเยอะ และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน หรือทางล่าง จะทำให้การจราจรติดขัดทันที ผู้โดยสารก็จะดูเยอะเนื่องจากรถที่วิ่งไปส่งผู้โดยสาร และวนกลับมารับผู้โดยสารที่รออยู่ทำให้ช้าลง

เผอิญช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม จึงมีผลกระทบกับผู้โดยสารมากเท่าไร มีเช้าวันจันทร์วันเดียว วันอื่นก็ปกติ อยากฝากภาครัฐข้อหนึ่ง คือ ช่วยเยียวยา ดูแลรถตู้ที่หมดอายุ เพราะเขาไม่มีที่ทำมาหากิน ไม่มีอาชีพต่อเพราะเขาเกิดมาก็วิ่งรถตู้ ถ้าให้ไปทำอาชีพอื่นเขาคงทำไม่ได้ แต่ละคนก็อายุเยอะแล้วก็อาศัยอาชีพนี้มาทำมาหากินเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียมาเกือบทั้งชีวิต ก็ขอความร่วมมือฝากไปทางภาครัฐ ให้ดูแลเยียวยารถตู้ที่หมดอายุ ทั้งหมดหาทางออกร่วมกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โวยรถตู้ขาดระยะ เดือดร้อนหนัก! คนขับโอดจะไปทำอะไรกิน หลังหยุดวิ่งกว่าพันคัน?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง