ฟังจากปากเจ้าอาวาส! เผยตอนสร้างคอนโดยังช่วยเซ็นอนุมัติ อนุเคราะห์ผู้อาศัย..

จากกรณีสำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือถึงเจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 โดยระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อน กรณีที่ทางวัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด จากนั้นทางสำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดให้ช่วยลดเสียงเพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

คืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่วัดไทร ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. พระสมจิตโต พระลูกวัด กล่าวว่า โดยก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเข้าพรรษาปีที่แล้ว มีผู้หญิง ไม่ทราบชื่อ-นามสกุล ได้โทรศัพท์มาหาตน พร้อมทั้งสอบถามว่าทางวัดจัดงานอะไร ตนจึงชี้แจงไปว่า ตีระฆังเพื่อเตรียมทำวัดเช้าในเวลา 04.00 น. และตีย่ำค่ำในช่วงเวลา 18.00 น. ของทุกวันในช่วงเข้าพรรษา จากนั้นทางโยมได้บอกให้ทางวัดหยุดตีเนื่องจากส่งเสียงรบกวน แต่ตนตอบกลับไปว่า ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาช้านานและมีระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

พระสมจิตโต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ระหว่างที่ทางวัดมีการจัดงานบวช งานกฐิน ซึ่งทางญาติโยมที่เข้ามาร่วมทำบุญ เป็นผู้นำกลองยาว แตรวง มาจัดงาน และมีเพียงแค่เดือนละครั้งเท่านั้น โยมรายดังกล่าวจะโทรศัพท์มาสอบถามอาตมาอยู่หลายครั้ง เมื่อตกลงกันไม่ได้ทางตนจึงแนะนำให้โยมไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สน.วัดพระยาไกร จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็เดินทางเข้ามาตรวจสอบพร้อมร้องขอให้ลดเสียงเบาลง ทางวัดก็ยอมปฎิบัติทำตามมาโดยตลอด

พระสมจิตโต กล่าวอีกว่า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา มีจดหมายจากทางสำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ให้ทางวัดช่วยลดเสียงอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า ทางวัดได้ตีระฆังในช่วงเวลา 03.00 น. ซึ่งแท้จริงแล้วในช่วงเข้าพรรษาจะตีระฆังในเวลา 04.00 น. เพื่อเตรียมทำวัดเช้าในเวลา 04.30 น. และจะตีอีกครั้งในเวลา 18.00 น. ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมตามปกติ

ด้านพระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร เปิดเผยว่า ก่อนมีการก่อสร้างคอนโดยังมีใบสำรวจมายังวัดและชุมชนรอบข้างเนื่องจากมีความสูงกว่าวัด ทางเจ้าอาวาสองค์เก่ายังยินยอมเซ็นใบอนุมัติเพื่อเป็นการอนุเคราะห์แก่ผู้พักอาศัย ทั้งนี้ทางคอนโดยังเคยนิมนต์พระที่วัดไปทำบุญอีกด้วย โดยตนคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของผู้พักอาศัยบางรายเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้ได้ทำการสั่งพระลูกวัดให้ช่วยลดเสียงในการตีระฆัง แต่จะไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกเนื่องจากเป็นหลักในการปฎิบัติในช่วงเข้าพรรษา แต่หลังออกพรรษาก็ไม่มีการตีระฆังแม้แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน