Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ยอดดูนาทีละแสน! ตร.จ่อจับ ชี้ ประเทศกูมี ผิด ชาวเน็ตช่วยหนุน ป้อง"บล็อคไม่ได้"

29 ต.ค. 2561 - 09:12 น.

ตร.จ่อหมายจับ ประเทศกูมี ชี้ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ขอเวลารวบรวมหลักฐานเล็งสอบผู้โพสต์คนแรกขณะที่ยอดวิวหยุดไม่อยู่ทะลุ 15 ล้านแล้ว ช่วงพีกเข้าชมหลักแสนใน 1 นาที เผยมีผู้อัพโหลดลงเว็บเก็บไฟล์เผยแพร่ไปทั่วโลก ห้ามลบ ห้ามบล็อก

บิ๊กโจ๊ก ลั่นกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเตรียมขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อหาพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ เหตุทำให้ประเทศเสียหาย นำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ธนาธรชี้เป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น ผู้มีอำนาจต้องยอมรับได้ พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรมวันที่ 3-4 พ.ย.นี้ คาดมีโชว์แร็พ "ประเทศกูมี" ชาติไทยพัฒนาชี้เป็นเพลงแห่งยุคสมัย หนุนควรเป็นหมายเหตุประเทศไทย

ยอดวิว"ประเทศกูมี"ทะลุ 15 ล้าน
กระแสยังแรงไม่หยุดสำหรับบทเพลง "ประเทศกูมี" ของกลุ่มศิลปินแร็พ RAP AGAINST DICTATORSHIP (RAD) บทเพลง แร็พมีเนื้อหาสะท้อนสังคมและการเมือง พร้อมเอ็มวีที่ใช้เรื่องราวเหตุการณ์ 6 ต.ค.2519 มาเดินเรื่อง จนกลายเป็นที่ฮือฮาในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง และมียอดวิวเพิ่มขึ้นไม่หยุด หลังออกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการติดแฮชแท็กเป็นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุจะให้ตำรวจ ปอท.ตรวจสอบว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ รวมทั้ง บก.ปอท.ยังระบุว่าเอ็มวีเพลงดังกล่าวเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) รวมทั้งอาจดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์เพลงนี้ด้วยนั้น

ล่าสุด วันที่ 28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดวิวเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" ทะลุ 15 ล้านแล้ว โดยบางช่วงมีผู้เข้าชมมากถึงแสนวิวใน 1 นาที

โหลดลง ipfs.io ห้ามลบ-บล็อก
รายงานจากเว็บสยามบล็อกเซนระบุว่า ล่าสุดมิวสิควิดีโอเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" ถูกอัพโหลดลงเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized นาม ipfs.io และนำลิงก์นั้นไปแปะไว้ใน blockchain ของ Zcoin แล้ว โดยอ้างอิงจากหนึ่ง ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Zcoin และ Satang ซึ่งให้สัมภาษณ์สยามบล็อกเชนว่ามีคนที่ไม่ทราบชื่ออัพโหลดไฟล์วิดีโอดังกล่าวลงไปในเว็บ ipfs.io หรือเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized ที่จะมีการเก็บไฟล์แบบแยกไว้ทั่วโลก ทำให้ไฟล์ที่อัพบนเว็บดังกล่าวนั้นไม่สามารถลบได้ อีกทั้งไม่สามารถบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงได้อีกด้วย ที่สำคัญลิงก์ของไฟล์ดังกล่าวนั้นยังเก็บไว้บน blockchain ของเหรียญคริปโตด้าน privacy ฝีมือคนไทย ที่จะปกปิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรมและเส้นทางการทำธุรกรรม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถูกเก็บไว้บน Block Height ที่ 111089 ของเหรียญ Zcoin

เผยแพร่บนเครือข่ายทั่วโลก
หนึ่ง ปรมินทร์ กล่าวว่า "จะไม่รู้ใครเป็นคนโพสต์ ข้อมูลจะไม่หาย และจะไม่โดนบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงครับ เพราะด้วย mint spend ของ zcoin จะไม่รู้ว่า link id บน ipfs นี้มาจากไหนครับ แล้วเป็น public blockchain ทำให้ลบ link ไม่ได้ ส่วน ipfs ก็ทำให้ลบวิดีโอไม่ได้ ซึ่งทั้งคู่เป็น distributed เลย block ไม่ได้" เมื่อถามว่าใครเป็นผู้โพสต์วิดีโอดังกล่าวลงบนเว็บ หนึ่ง ปรมินทร์ กล่าวว่า "มีคนทำครับ เราแค่เสนอข่าว ไม่รู้ว่าใคร" และเมื่อถามว่ารู้ได้อย่างไรว่ามีไฟล์ดังกล่าวถูกอัพลง หนึ่ง ปรมินทร์เผยว่าลักษณะคล้ายกับข่าวที่มีคนเอาวิดีโอเปิดเผยรัฐบาลจีนไปโพสต์ลงในเว็บดังกล่าว ซึ่งทำให้เขาสงสัย และเปิดไฟล์ดังกล่าวขึ้นมาดู

สำหรับเว็บ ipfs.io เป็นเว็บแบบ peer- to-peer hypermedia protocol ที่เมื่อผู้ใช้งานอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแล้ว ไฟล์ดังกล่าวจะถูกนำไป distributed หรือเผยแพร่อยู่บนเครือข่าย blockchain ที่อยู่ทั่วโลก (ประมาณ 4,000 node ทั่วโลก อ้างอิงจากหนึ่ง ปรมินทร์) ส่งผลให้ไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้จนกว่าเครือข่ายทั่วโลกนั้นจะล่มพร้อมกันทั้งหมด 100% และยังไม่สามารถบล็อกให้เข้าถึงไม่ได้ด้วย

บิ๊กโจ๊กลั่นเตรียมขอหมายจับ
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เผยความคืบหน้าการตรวจสอบคลิปเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" ที่เผยแพร่ในสังคมออนไลน์ว่า ผู้ที่ทำคลิปเพลงดังกล่าวผิดอยู่แล้วแต่อยู่ระหว่างการพิสูจน์ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อบังคับกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด เพราะทำให้ประเทศเสียหาย นำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ธนาธรชี้สิทธิพื้นฐานมนุษยชน
ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงเพลงประเทศกูมีว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศกูมี เป็นการท้าทายวัฒนธรรม เป็นการทำลายวัฒนธรรมผู้มีอำนาจที่ต้องการให้คนเชื่อ ถ้าตนมีโอกาสเป็นนายกฯ แล้วมีคนมาร้องเพลงเสียดสี ต้องบอกว่าพรรคเราเชื่อในสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น ดังนั้นใครจะร้องแร็พหรือวิพากษ์วิจารณ์ก็ตาม เราในฐานะผู้ที่มีอำนาจต้องยอมรับได้ เพราะนั่นจะเป็นตัวกำหนดอำนาจของประชาธิปไตย

อนค.จัดงาน-คาดโชว์แร็พปท.กูมี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ "พรรคอนาคตใหม่ - future foward party" โพสต์ข้อความนัดหมายกิจกรรม "FutureFest Art Music Culture" ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.นี้ ที่ The Jam Factory คลองสาน กทม. ภายในงานตลอด 2 วัน จะมีนิทรรศการ "The Futurist" จัดแสดงผลงานความคิดของบุคคลผู้มาก่อนกาล ขบถ ผู้วาดความคิดและมีพลังเปลี่ยนแปลงสังคม และแกลเลอรี่ศิลปะแนว Modern Art จากศิลปินที่มีวิถีทางเป็นของตัวเองมากมายหลายวง เช่น sriracha rocker และ Polycat บัตรเข้าชมราคา 400 บาทต่อวัน บัตรเข้าชมสองวัน 700 บาท รายได้จากการจำหน่ายบัตรจะนำไปใช้ในการเลือกตั้งต่อไป โดยไฮไลต์ของงานคือวันที่ 4 พ.ย. เวลา 17.45 น. จะมีโชว์แร็พพิเศษของ KQ และ Liberate P ซึ่งสังกัดกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD ที่ปล่อยซิงเกิล "ประเทศกูมี" จนกลายเป็นกระแสไวรัลใน โซเชี่ยลมีเดียและสื่อหลักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนล่าสุดมียอดวิวในยูทูบทะลุ 14 ล้านวิวเพียงแค่ 5 วัน ซึ่งแอดมินเพจพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่า จากกระแสความแรงนี้จึงคาดว่าจะมีโชว์แร็พ "ประเทศกูมี" ในงานอย่างแน่นอน นอกจากนี้ตามกำหนดการจะมี Poly Cat วงดนตรีขวัญใจเด็กแนว ซาวด์เพลงวินเทจย้อนยุคเล่นปิดท้าย

นิกรหนุนบันทึกหมายเหตุปท.ไทย
ด้าน นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่าในฐานะที่สนใจเพลงและดนตรีทั้งยังร้องเล่นเองอยู่บ่อยครั้ง ขออนุญาตให้ความเห็นที่ไม่ใช่การเมืองบ้างว่า ในยุคที่เพลงเพื่อชีวิตกำลังรุ่งเรือง ตนซึ่งแม้มิใช่คนเดือนตุลาก็ชื่นชอบบทเพลงของคาราวานมาก ด้วยเป็นเพลงที่ดนตรีดี เนื้อเพลงมีความหมายลึกซึ้งมาก ไม่ว่าจะเป็นนกสีเหลือง เคียวเกี่ยวดาว หรือแม้แต่ คนกับควาย "ผมฟังและดูเพลงประเทศกูมีแล้วเห็นว่าเป็นเพลงที่แม้จะไม่มีดนตรีมากนักตามประสาเพลงแร็พ ไม่เหมือนเพลงยุค 70 ที่ผมชอบ แต่มีคำร้องที่แสดงความรู้สึกตรงไปตรงมาได้ดีมาก ส่วนมิวสิควิดีโอก็ทำได้ดี แม้ตอนท้ายจะมีภาพความรุนแรงที่ชัดแจ้งและนานเกินไปนิด แต่โดยรวมทั้งเพลงแล้วถือเป็นเพลงที่ดีเพลงหนึ่งของยุคสมัย สมควรทำใจให้กว้างและเป็นธรรมยอมรับความเห็นของสมาชิกสังคมว่าเป็นเพลงที่ควรเป็นหมายเหตุของประเทศไทยเพลงหนึ่งที่จะได้บันทึกกันไว้ต่อไป" นายนิกรระบุ

พปชร.ชี้คล้ายบทเพลงเพื่อชีวิต
ว่าที่ ร.ต.พณนคร ดิวรางกูร สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ตามข่าว นักร้องแร็พเพลง "ประเทศกูมี" เนื้อหาคำร้องเป็นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐตามแบบของศิลปิน คล้ายเพลงเพื่อชีวิตทั่วไปที่มักเอาเหตุการณ์บ้านเมืองตามกระแสมาแต่งเป็นเพลง แค่สะท้อนสังคม เชื่อว่ารัฐบาลใจกว้างพอและเข้าใจเรื่องนี้ ตั้งแต่ปี 2557 ที่คสช.มาทำงาน เป้าหมายรักษาความสงบยุติความขัดแย้งทางการเมือง ดูแล้วคสช.ตั้งใจทำได้หากจะฟังเนื้อร้องของแร็พ "ประเทศกูมี" บนพื้นฐานของกฎหมายและเสรีภาพตามกฎหมาย

ศิลปินแร็พปิดส่วนคอมเมนต์
วันเดียวกัน กลุ่มศิลปินแร็พ Rap Against Dictatorship เจ้าของบทเพลง "ประเทศกูมี" โพสต์ข้อความท้ายคลิปวิดีโอเพลงดังกล่าว ว่า หลังจากได้คุยกับทีมกฎหมายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทราบถึงข้อควรกังวลบางอย่างซึ่งก็คือประเด็นคอมเมนต์ในยูทูบที่ตอนนี้สูงถึงเจ็ดหมื่นกว่าคอมเมนต์ไปแล้ว ในจำนวนนั้นมีหลายๆ ความเห็นได้ละเมิดและขัดกับหลักกฎหมายตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงร้ายแรง ซึ่งตามดูแลได้ไม่หมด จึงได้รับคำแนะนำจากทีมกฎหมายว่าให้ปิดส่วนของช่องแสดงความเห็นออกไปก่อน เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นจุดที่ถูกใช้โจมตีได้ และไม่เป็นผลดีกับเป้าหมายของกลุ่ม

ปริญญาชี้ข้อกฎหมายตามรธน.
ด้าน นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Prinya Thaewanarumitkul ถึงเพลงแร็พประเทศกูมี เป็นการแสดงออกที่ผิดกฎหมายหรือไม่ว่า การแสดงออกซึ่งความคิดเห็นนั้นเป็นเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญฉบับถาวรทุกฉบับรับรองไว้ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันรับรองเสรีภาพนี้ไว้ที่มาตรา 34 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น แต่สิทธิและเสรีภาพย่อมมีขอบเขต และขอบเขตของการใช้สิทธิและเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตยก็คือต้องไม่ละเมิดกฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น โดยรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 25 ยังมีขอบเขตเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรัฐธรรมนูญฉบับใด คือการใช้สิทธิและเสรีภาพยังต้องไม่กระทบกระเทือนหรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อย

ยกปัญหาปท.ไม่ใช่ให้ร้ายเสมอไป
นายปริญญา ระบุต่อว่า กรณีนี้ไม่มีประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิผู้อื่น มีแต่เรื่องละเมิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาเตือนว่าเพลงนี้อาจผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่การที่ในเนื้อเพลงอาจมีบางข้อความที่คลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง (เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค ยังไม่ถูกยกเลิก หรือคดีเสือดำก็มีการดำเนินการอยู่) แต่ก็ไม่น่าถึงขนาดผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 ต้องก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน (มาตรา 14(1)) หรือเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือเศรษฐกิจของประเทศ (มาตรา 14(2)) ด้วย

นายปริญญา ระบุอีกว่า ถ้าจะบอกว่าเพลงนี้กระทบต่อความมั่นคงของประเทศหรือทำให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ เราต้องแยกแยะก่อนว่าความมั่นคงของรัฐกับความมั่นคงของรัฐบาลเป็นคนละเรื่องกัน เราไม่ควรจะชังชาติหรือว่าร้ายประเทศตัวเอง แต่การพูดถึงปัญหาของประเทศตนเอง ไม่ได้หมายความว่าเป็นการให้ร้ายประเทศตนเองเสมอไป ถ้าความตั้งใจคือการวิจารณ์รัฐบาลที่บริหารประเทศว่าทำไมทำให้เกิดปัญหานั้น

เทียบเพลงเพื่อชีวิต 14 และ 6 ตุลา

"ผมเห็นว่าเพลงนี้ก็เป็นแค่การวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้ถึงกับทำให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ และจะว่าไปเพลงนี้ก็คือเพลงเพื่อชีวิตแบบสมัย 14 ตุลา และ 6 ตุลา นั่นแหละ แต่เป็นดนตรีแบบสมัยนี้ ข้อเท็จจริงในเพลงเพื่อชีวิตสมัยก่อนก็ไม่ได้ตรงทุกเรื่อง หลายเพลงที่มีเนื้อหาคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริงปัจจุบันก็ยังร้องอยู่ ไม่ได้เป็นปัญหาตรงไหน โดยสรุปคือนี่เป็นแค่การแสดงออก จะเห็นด้วยหรือเห็นต่างก็ว่ากันไป แต่อย่าถึงขนาดจะเอามาติดคุกให้ได้เลยครับ แล้วก็อย่าไปกล่าวหาหรือใส่ร้ายป้ายสีอย่างมักง่ายว่ามีผู้อยู่เบื้องหลัง เว้นแต่ว่ามีหลักฐานก็ดำเนินคดีกันไปเลย และที่สำคัญกว่านั้นคือ ฝ่ายคนที่เห็นต่างก็อย่าไปขับไล่ไสส่งให้ไปอยู่ประเทศอื่น เผด็จการไม่ได้หมายถึงว่าต้องเป็นผู้มีอำนาจ แต่เผด็จการหมายถึงการเอาตนเองเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังคนอื่น ถ้ามีอำนาจขึ้นมาก็จะจับคนที่เห็นต่างมาขัง หรือถ้าไม่มีอำนาจก็อาจใช้ความรุนแรงใส่หรือไล่ไปอยู่ประเทศอื่นแบบนี้แหละ" นายปริญญาระบุ

นายปริญญา ระบุว่า ความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติในทุกสังคม การที่เราเห็นไม่เหมือนกันไม่ใช่ปัญหา เราไม่รักกันและไม่ต้องเข้าใจกันก็ได้ แต่ต้องเคารพกัน ถ้าเคารพกันต่อให้ไม่เข้าใจกันก็ยังรักกันได้ หรืออย่างน้อยจะอยู่ร่วมประเทศกันได้อย่างสันติ เราจะเห็นด้วยหรือเห็นต่างก็อย่าขับไล่ไสส่ง หรือเผด็จการต่อกันและกันเลยครับ และนี่แหละคือรากฐานความสำเร็จของประชาธิปไตยหรือการปกครองตนเองของเจ้าของประเทศ

เทือกฉะแร็พดังทำร้ายบ้านเกิด
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อเพลงแร็พวิจารณ์การเมือง ดังกล่าวว่า "ระหว่างทางมีผู้สื่อข่าวมาขอสัมภาษณ์ เขาถามในประเด็นของเพลงแร็พชื่อว่าประเทศกูมี ที่ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชี่ยลขณะนี้ ผมบอกว่าการที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยแต่กลับมาแสดงออกว่ารังเกียจชิงชังและคิดทำร้ายแผ่นดินบ้านเกิดของตัวเองแบบนี้ ถือว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดดูนาทีละแสน! ตร.จ่อจับ ชี้ ประเทศกูมี ผิด ชาวเน็ตช่วยหนุน ป้อง"บล็อคไม่ได้"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง