Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ลูกโชว์-ไร้รอยไหม้ 3องค์ดัง พระเครื่องเสี่ยวิชัย ห้อยคอวันฮ.ตก เลสเตอร์มาไทย สวดศพ

3 พ.ย. 2561 - 11:06 น.

ลูกโชว์-ไร้รอยไหม้ 3องค์ดัง พระเครื่องเสี่ยวิชัย ห้อยคอวันฮ.ตก เลสเตอร์มาไทย สวดศพ

พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ "เจ้าสัววิชัย" วันนี้ ด้านนักเตะทีมเลสเตอร์บินมาไทย ร่วมฟังสวดอดีตประธานสโมสร หลังจบเกมพรีเมียร์ลีกกับคาร์ดิฟฟ์วันเสาร์นี้ ขณะที่ร่างเจ้าสัววิชัยมาถึงมาตุภูมิแล้ว นำลงจากเครื่องบินเจ็ตไปตั้งที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทร์ทันที วันแรกเปิดให้เฉพาะผู้ที่ใกล้ชิดเข้าไปไหว้เคารพ มี อนุทิน- เนวิน-กนกศักดิ์-อุ๊งอิ๊ง ร่วมรับ ต๊อบลูกชายเผย 3 พระเครื่องสำคัญ 3 องค์ที่พ่อคล้องระหว่างเกิดอุบัติเหตุไม่มีแม้แต่รอยไหม้ ได้แก่พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ล็อกเกตหลวงพ่อเกษม เขมโก และพระรอดพิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน

ศพเจ้าสัว - รถขบวนนำศพนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าสัวคิง เพาเวอร์ และปธ. สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งประสบอุบัติเหตุ ฮ.ตกเสียชีวิตที่อังกฤษ ถึงวัดเทพศิรินทร์ กทม. เมื่อวันที่ 2 พ.ย.

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 2 พ.ย. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าญาติและผู้ใกล้ชิดได้นำศพของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ก่อตั้งบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด และประธานสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิ คอปเตอร์ตกที่เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ มาถึงที่ประเทศไทยแล้วโดยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว โดยญาติได้นิมนต์สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส บินไปเป็นประธานในการรับศพกลับมาสู่มาตุภูมิ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำขึ้นรถยนต์ โดยมี เจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถนำขบวน ตามด้วยรถแวนสีดำ ยี่ห้อเบนซ์ รุ่นสปรินเตอร์ 319 ซีดีไอ ทะเบียน 33-8268 กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าร่างของนายวิชัยอยู่ในรถคันดังกล่าว ตามด้วยรถตู้สีดำ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลพาร์ด ทะเบียน 7 กฌ 8898 กรุงเทพมหานคร จุดหมายที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร


ต่อมาเมื่อเวลา 15.40 น. ที่วัดเทพศิริน ทราวาสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ขบวนรถศพนายวิชัยเข้าไปบริเวณทางเข้าศาลากลางน้ำ ซึ่งกั้นด้วยผ้าขาวรอบๆ บริเวณทางเข้าศาลากลางน้ำ พร้อมนำแผงเหล็กมากั้นพื้นที่ไว้เป็นสัดส่วน

ในการนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคม เวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำโกศแปดเหลี่ยมมาวางตั้งไว้ภายในศาลากวีนิรมิตก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและสวดพระอภิธรรมเจ้าสัววิชัย จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 พ.ย. 2561 เวลา 17.30 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างรอขบวนนำ ร่างเจ้าสัววิชัยมาที่วัดนั้น มีบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ของวงการธุรกิจ และวงการฟุตบอลต่างมาร่วมแสดงความเสียใจจำนวนหนึ่ง ซึ่งภายในวันนี้เจ้าภาพอนุญาตให้ญาติและคนสนิทของเจ้าสัววิชัยเข้าไปร่วมเคารพศพ อาทิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผบ.ตร.ในฐานะนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย, นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด, นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง, นางนวลพรรณ ล่ำซำ, น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ-คุณหญิงพจมาน ชินวัตร รวมถึงนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ฯลฯ ส่วนพิธีอย่างเป็นทางการเริ่มในวันที่ 3 พ.ย. ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป

ด้านสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อนุญาตให้ นักเตะดาวดังของทีมบินมาร่วมงานพิธีสวดศพเจ้าสัววิชัยในกรุงเทพฯ ได้ หลังเกมฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ที่จะไปเยือนทีมคาร์ดิฟฟ์ในคืนวันเสาร์นี้จบลง

โคลด ปูเอล กุนซือเลสเตอร์ กล่าวว่า "ผมอยากให้โอกาสนักฟุตบอล และสต๊าฟโค้ชของเราเดินทางไปร่วมงานศพได้ เราจะดูความเป็นไปได้ในการเดินทาง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้วางแผนมากนัก แต่แน่นอนว่านักฟุตบอล ทุกคนอยากจะเดินทางไป เพื่อสนับสนุนครอบครัว ภรรยา และลูกชายคุณต๊อบ"

สำหรับทีมเลสเตอร์ หลังจบเกมในคืน วันเสาร์ที่ 3 พ.ย. จะมีคิวลงเตะอีกครั้งใน วันที่ 10 พ.ย. ซึ่งจะพบกับทีมเบิร์นลีย์

หลังเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์คณะเจ้าสัววิชัยดิ่งพสุธา หลังบินขึ้นจากสนามคิง เพาเวอร์ได้เพียงไม่กี่นาที และนายอัยยวัฒน์หรือต๊อบ ศรีวัฒนประภา ลูกชาย ได้นำร่างของบิดา ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวออกจากประเทศอังกฤษมายังประเทศไทย เพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีในวันเดียวกันนี้

นายอัยยวัฒน์เปิดเผยภาพพระเครื่องที่ติดตัวของคุณพ่อในวันเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นพระเครื่องที่ห้อยติดตัวอยู่เสมอว่า พระเครื่องชุดดังกล่าว มีพระรอดพิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ล็อกเกต หลวงพ่อเกษม เขมโก และพระสมเด็จ วัดระฆังพิมพ์ใหญ่ โดยที่พระเครื่องไม่มีร่องรอยความเสียหายหรือรอยไหม้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ นอกเหนือไปจากแวดวงธุรกิจและกีฬาแล้ว นายวิชัยยังเป็นนักสะสมพระตัวยง ทั้งพระเครื่อง พระพุทธรูปบูชา เหรียญคณาจารย์ เทวรูป ภาพวาดพระพุทธเจ้า จากหลากหลายประเทศทั่วเอเชียมาอยู่ในความครอบครอง จนได้ตำแหน่ง "นักสะสมแห่งปี 2552" ไปครอง

นายพิศาล เตชะวิภาค หรือต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฝ่ายบริหาร และประธานชมรมพระเครื่องมรดกไทย เจ้าของศูนย์พระเครื่องชาวนนท์ ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า สาขางามวงศ์วาน จ.นนทบุรี เซียนพระที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับเจ้าสัววิชัย และเป็นคนคอยตรวจสอบ-คัดกรองพระเครื่องให้นายวิชัยก่อนตัดสินใจเช่าเข้ากรุ

นายพิศาลเปิดเผยว่า "ผมรู้จักกับท่านวิชัยมานานกว่า 10 ปี เริ่มรู้จักครั้งแรก เมื่อภรรยาท่าน (นางเอมอร ศรีวัฒนประภา) มีความประสงค์อยากได้พระพุทธรูปไว้สักการบูชา จึงมีคนแนะนำให้มาพูดคุยรายละเอียดการเช่าพระกับผม ในคราวนั้น ท่านวิชัยที่มากับภรรยา เข้ามาพูดคุยกับผมด้วย ท่านนำพระสมเด็จที่ห้อยคอมาให้ผมดู ผมจึงนำกล้องมาส่องระบุถึงที่มา ตำหนิพระ เนื้อหา บอกรายละเอียดต่างๆ ทำให้ท่านเกิดความเชื่อใจ ตอนนั้นท่านยังไม่ได้สนใจเรื่องพระเครื่องแต่อย่างใด"

ต้อย เมืองนนท์ กล่าวต่อว่า "หลังจากนั้น ท่านวิชัยจึงเริ่มให้ความสนใจ หันมาเข้าศึกษาวงการพระเครื่อง และกว้านเช่าพระชื่อดังต่างๆ มาเก็บไว้เป็นคอลเล็กชั่นมากมาย ทั้งพระสมเด็จ เบญจภาคี พระปิดตา พระเนื้อดิน เนื้อชินต่างๆ เมื่อท่านวิชัยสนใจพระประเภทใดจะมาสอบถามผม ซึ่งผมจะคอยแนะนำผู้ที่มีไว้ในครอบครอง คอยประสานงาน และตรวจสอบพระเครื่องให้ ท่านมีความชื่นชอบพระเครื่องระดับแนวหน้า มีประวัติความเป็นมาแน่นอน รู้ที่มาที่ไป พระเครื่ององค์นี้ตกทอดมาจากใคร เมื่อรับทราบข้อมูลต่างๆ ท่านก็จะติดต่อไปถึงเจ้าของพระ เพื่อขอเช่าบูชาทันที"

ต้อย เมืองนนท์ ระบุอีกว่าพระเครื่องที่นายวิชัยเน้นสะสมเป็นพิเศษก็คือ พระสมเด็จ วัดระฆัง ซึ่งเกือบทุกองค์ที่ชื่อดังในประเทศ ไทย ปรากฏชื่อท่านเป็นผู้เช่าแทบทั้งสิ้น ที่ครอบครองอยู่มีหลายพิมพ์ด้วยกัน เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ที่ได้จากนายมนตรี พงษ์พานิช อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พระสมเด็จวัดระฆัง ทรงเจดีย์ ที่เคยเป็นของ พล.ต.ประจญ กิติประวัติ หรือตรียัมปวาย, พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์แชมป์ ชื่อ องค์เสี่ยหน่ำ หรือพระสมเด็จวัดระฆัง องค์เปาบุ้นจิ้น เป็นต้น

"พระสมเด็จฯ ที่ท่านวิชัยห้อยคอเป็นประจำ เท่าที่ทราบคือ พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ราคาในวงการพระเครื่องประมาณ 30-40 ล้านบาท องค์นี้ยังไม่ใช่องค์แชมป์ แต่อย่างใด ถ้าเป็นองค์แชมป์ราคาประมาณ 100 ล้านบาทขึ้นไป ท่านวิชัยเป็นคนที่ฉลาด ตอนที่ผมแนะนำการตรวจสอบพระ ดูตำหนิเนื้อหาต่างๆ ท่านเรียนรู้ได้เร็วมาก ที่สำคัญท่านยังมีพระแท้ไว้คอยส่องตรวจสอบ ได้เรียนรู้จากของจริง จะทำให้เกิดการจดจำ อีกทั้งท่านยังสั่งซื้อกล้องเอกซเรย์เอาไว้ตรวจสอบเนื้อพระแบบลงรายละเอียดลึกอีกด้วย" ต้อย เมืองนนท์ ระบุ

นายพิศาลกล่าวว่า ความสูญเสียครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะวงการธุรกิจหรือกีฬาเท่านั้น ถือเป็นความสูญเสียวงการพระเครื่อง ถือได้ว่าเป็นเซียนพระคนหนึ่ง ใจนักเลง เสียสละช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่ได้หวังผลตอบแทน แต่อย่างใด "เท่าที่ทราบ ท่านบริจาคเงินให้สาธารณกุศลมากมาย แต่ไม่ได้เป็นข่าว ตรงนี้ ผมจึงขอร่วมแสดงความอาลัยถึงท่าน"

รายงานข่าวของเดอะ มิร์เรอร์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายซากเฮลิคอปเตอร์ เอดับเบิลยู 169 ที่ประสบอุบัติเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บข้อมูล และหลักฐานต่างๆ เพื่อหาข้อสรุปสาเหตุขอการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันเดียวกัน ที่ศาลาแสงทอง-เชาวน์ วรรณพิบูลย์ วัดเพิ่มทาน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายวีระโรจน์-นางสำเริง สุขหน้าไม้ พ่อและแม่พร้อมด้วยญาติๆ ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้จุ๋ม น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ ลูกสาวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ประเทศอังกฤษ โดยมีนายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง และนางประเทือง วงศ์แจ้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสี่ ร่วมพิธีด้วย

นายวีระโรจน์เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่าศพของลูกสาวจะกลับมาถึงเมืองไทยใน วันนี้หรือไม่ เนื่องจากมีเอกสารบางอย่างไม่ครบ ซึ่งกำลังติดต่อประสานงานกันอยู่ วันนี้เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ลูกสาวที่จากไป ส่วนการจัดพิธีตั้งศพสวดพระอภิธรรม กี่วันนั้น ต้องรอปรึกษากับญาติๆ อีกครั้งว่าจะสวด 5 วันหรือ 7 วันดี เพราะทราบว่าศพลูกสาวจะมาถึงในช่วงบ่ายวันเสาร์ ต้องรอประสานจากทางคิง เพาเวอร์ก่อน

"ก่อนที่จุ๋มจะเสียชีวิต ผมเหมือนมีลางสังหรณ์บางอย่าง เพราะก่อนหน้า 2 วัน ตอนที่ตนนอนอยู่ได้ยินเสียงแว่วเหมือนเสียง พระสวด แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรและไม่ได้บอกใคร จนกระทั่งเกิดเรื่องเศร้า ล่าสุดก่อนบินไปครั้งนี้น้องจุ๋มบอกว่าจะไปประมาณ 7 วันและจะกลับมาทำบุญทอดกฐินที่วัดเพิ่มทานพร้อมกับครอบครัว แต่ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน" นายวีระโรจน์กล่าว

นายวีระโรจน์กล่าวว่า ตามปกติลูกสาวจะบินไปประเทศอังกฤษบ่อย เนื่องจากเป็นทีมสต๊าฟของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ จะมีการแข่งขันฟุตบอลหลายลีกด้วยกัน ระหว่างที่ลูกสาวกลับมาเมืองไทยก็จะกลับมาหาพ่อแม่ทุกครั้ง และซื้อของฝาก ของกินดีๆ มาให้แม่เขาเป็นประจำ แต่จะไม่ได้พักที่บ้านกับพ่อแม่ที่คลองสี่ โดยพักอยู่ในกรุงเทพฯ และต้องเดินทางต่างประเทศประจำ

นายวีระโรจน์เปิดเผยว่า ลูกสาวจบปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต จบปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยเกริก สมัยเด็กๆ ชอบการร้องเพลงและการแสดง เคยประกวดชิงความงามมาหลายเวที ก่อนที่จะไปอยู่กับคุณไก่-วรายุฑ มิลินทจินดา ในการแสดงละคร จนกระทั่งได้เข้าทำงานเป็นทีมสต๊าฟสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกโชว์-ไร้รอยไหม้ 3องค์ดัง พระเครื่องเสี่ยวิชัย ห้อยคอวันฮ.ตก เลสเตอร์มาไทย สวดศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง