Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ทหารซ้อมรบ-ดับ2 บึ้มสนั่นค่าย ซีโฟร์ระเบิดสยองราชบุรี

7 พ.ย. 2561 - 11:30 น.

ขณะฝึกเก็บกู้-ลำเลียงพล เจ็บอีก6-ทบ.สอบหาเหตุ

บึ้ม สนั่นใน ค่ายทหาร ช่างราชบุรี ตูมสยองขณะซ้อมรบ เก็บกู้ระเบิดจริงใต้น้ำ ลำเลียงข้ามลำน้ำ "ส.อ." กับ "จ.ส.อ." เสียชีวิต และบาดเจ็บกันระนาวอีก 6 นาย"บิ๊กป้อม" ระบุเป็นการฝึกจู่โจมใต้น้ำ เกิดความ ผิดพลาดกันได้ สั่งดูแลครอบครัวผู้ตาย- คนเจ็บ ส่วน "บิ๊กแดง" ผบ.ทบ. เสียใจสูญเสียกำลังพล สั่งสอบสวนหาสาเหตุด่วน เบื้องต้นคาดอาจเกิดจากการสื่อสารผิดพลาด

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ร.ต.อ.ชนินทร์ อิ่มเจริญ ร้อยเวร สภ.เมือง จ.ราชบุรี รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดในสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร กองพล ทหารช่าง ตั้งอยู่ที่หมู่ 15 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี มีทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายนาย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่

พร้อมด้วยรถกู้ชีพจากร.พ.ศูนย์ราชบุรี ร.พ.กรุงเทพเมืองราช ร.พ.ค่ายภาณุรังษี และอาสาสมัครมูลนิธิรุดไปที่เกิดเหตุ โดยพบว่ามีทหารเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย บาดเจ็บปานกลาง 5 นาย และบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า โดยก่อนเกิดเหตุทหารช่างกำลังฝึกซ้อมยุทธวิธีการเก็บกู้ระเบิดจริงใต้น้ำ ขณะนำเรือยกพลขึ้นบก ปรากฏว่าระเบิดซีโฟร์ที่ใช้สำหรับฝึกซ้อมเกิดระเบิดก่อนเวลา ทำให้ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บรวมทั้งหมด 8 นาย ถูกแรงระเบิดจนกระเด็นตกเรือ ทหารและอาสาสมัครมูลนิธิช่วยกันลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งร.พ.

สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ประกอบด้วย ส.อ.ยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น, จ.ส.อ.เพียน ตะระแจ่ม อาการสาหัส เสียชีวิตในเวลาต่อมา, จ.ส.อ.วีระยุทธ เฉยไสย บาดเจ็บที่ขาซ้าย, จ.ส.อ.ชินวรัส ชุมคำใฮ, ส.อ. อธิวัฒน์ ง้อแขก, พลฯ วันเฉลิม นาชัยเวช, พลฯ บรรพวุฒิ บริบูรณ์รัตน์ และพลฯ ประทีป ตะเพียนทอง

ต่อมา พล.ท.อนุสรณ์ ปัญญะบูรณ์ เจ้ากรมการทหารช่าง สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาการฝึกสั่งตรวจสอบครูฝึก และหาสาเหตุระเบิด พร้อมทั้งให้ดูแลทหารทุกนายที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด และรายงานให้ทราบเพื่อรายงานไปยังกองทัพบกต่อไป

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ภายในสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการซักซ้อมเตรียมการสาธิต เพื่อรับคณะเยี่ยมชมภารกิจของกรม การทหารช่าง เป็นการสาธิตการข้ามลำน้ำ ขณะซักซ้อมได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้เรือบรรทุก กำลังพลที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 7 นาย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์กล่าวว่า ผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวที่ร.พ.ศูนย์ราชบุรี 6 นาย และร.พ.ค่าย ภาณุรังษี 1 นาย ผู้บังคับหน่วยส่งเจ้าหน้าที่เข้าประสานการรักษาพยาบาลกับร.พ.แต่ละแห่ง เพื่อดูแลกำลังพลอย่างดีที่สุด สำหรับสนามฝึกจารุมณีเป็นสนามฝึกทางยุทธวิธี ตั้งอยู่ภายในค่ายทหาร อุบัติเหตุในครั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบหาสาเหตุ พร้อมบริหารจัดการพื้นที่ให้เรียบร้อยและปลอดภัย และต่อมาได้รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตอีก 1 นาย

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการและกำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้องในระดับกองทัพบก และกรมการทหารช่างดูแลช่วยเหลือกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ ดูแลครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกท่านอย่างดีที่สุด

ทั้งเรื่องการรักษาพยาบาล สิทธิกำลังพลที่ทางราชการกำหนด สินไหมทดแทนจากโครงการประกันชีวิตทหารกองทัพบกมอบให้เพิ่มเติม และการจัดการงานศพให้เรียบร้อยสมเกียรติ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ผบ.ทบ.ยังให้เร่งสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุ ในครั้งนี้ ให้ครอบคลุมในทุกประเด็น รวมทั้งให้หน่วยทหารของกองทัพบกพิจารณาปรับมาตรการการฝึกการสาธิตในลักษณะดังกล่าว ให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ และเกิดความปลอดภัยในทุกๆ ด้านยิ่งขึ้นด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่าเป็นการ ฝึกจู่โจมใต้น้ำ ซึ่งเกิดความผิดพลาดได้ ยืนยันว่าจะดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด แต่ทั้งนี้ทางหน่วยกำลังพลจะต้องตั้งกรรมการสอบ สวนข้อเท็จจริงให้ละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะรายงานให้กองทัพบกรับทราบต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารซ้อมรบ-ดับ2 บึ้มสนั่นค่าย ซีโฟร์ระเบิดสยองราชบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง