หมอชี้ ยาเบื่อเหล้า อย่ากินเอง อันตราย หลังคนติดเหล้าขาว 30 ปีดับเหตุกินยา!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบชายอายุ 59 เสียชีวิตในเพิงพัก โดยพบประวัติว่า ติดสุราขาว 40 ดีกรี มานานกว่า 30 ปีแล้วอยากเลิกเด็ดขาดจึงไปซื้อยาอดเหล้า ซึ่งเป็นแผงแคปซูลมากินโดยไปซื้อจากร้านขายยาในตลาด เพิ่งกินได้แค่เพียง 2 วันก็เสียชีวิตนั้น

พ.อ.นพ.พิชัย แสงชาญชัย โครงการวิจัยฯ ศูนย์จิตเวชศาสตร์การเสพติด กองจิตเวชและประสาทวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้อธิบายถึงการกินยาดังกล่าวว่า ผู้ที่ติดสุราเป็นเวลานาน เมื่อหยุดกินเหล้าทันทีมักจะมีอาการถอนสุรา ซึ่งจะมีอาการต่างๆ

เช่น นอนไม่หลับ อาเจียน คลื่นไส้ ใจสั่น หรือ ชักได้ โดยจะมีอาการอยู่ราว 3-4 วัน วันที่ 2 ของการเลิกจะหนักที่สุด โดยพบว่า คนที่ติดเหล้าเป็นเวลานานและอายุมากขึ้น มักจะมีโรคแทรกซ้อนโดยไม่รู้ตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันด้วย

ยาเบื่อเหล้า

พ.อ.นพ.พิชัย กล่าวต่อว่า กรณีติดเหล้ามาเป็นเวลานาน และเมื่อเลิกดื่มเคยเกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ชัก กลุ่มนี้หมายถึงติดหนัก ต้องได้รับคำปรึกษาเมื่ออยากเลิกเหล้าอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรงจนเป็นอันตราย โดยเฉพาะหัวใจขาดเลือดกะทันหัน ชัก ส่วนการใช้ยาเพื่อเลิกเหล้านั้น ควรอยู่ภายในการดูแลของแพทย์ เพราะยานั้นมีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เป็นอันตรายได้

หลักการของยาเลิกเหล้า หรือ ยาเบื่อเหล้า คือ ยาจะทำปฏิกิริยาเมื่อ ผู้เลิกเหล้า กลับไปดื่มเหล้า จะทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจสั้นหายใจไม่ทัน ตัวแดง ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อดื่มเหล้า จนทำให้ผู้ดื่มเกิดอาการเบื่อหน่ายที่จะกินเหล้า เพราะไม่สนุกไม่อร่อยเหมือนเดิม

แพทย์จึงจะจ่ายยาเหล่านี้เมื่อคนไข้ ต้องการเลิกเหล้าอย่างจริงจัง เพราะเมื่อกินยาแล้ว ไปกินเหล้าจะมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ การกินยาจึงเป็นการเตือนใจว่ากินเหล้าไม่ได้“พ.อ.นพ.พิชัย กล่าว

พ.อ.นพ.พิชัย กล่าวว่า การใช้ยานั้น แพทย์จะให้ผู้ป่วยหยุดเหล้าก่อน 48 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีฤทธิ์แอลกอฮอล์อยู่ในร่างกาย และไม่แนะนำให้ซื้อยาเองไปแอบให้ผู้ติดเหล้ากินโดยไม่รู้ตัว เพราะปฏิกิริยาของยา เมื่อดื่มเหล้าเข้าไปนั้นอาจรุนแรงได้ และแพทย์จะจำกัดปริมาณยา

เช่น เริ่มต้นจากครั้งละครึ่งเม็ด และเพิ่มหรือลด ขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของยา การใช้ยาจึงควรได้รับคำแนะนำ และอยู่ในการดูแลของแพทย์ อย่างไรก็ตาม ยาดังกล่าวจะใช้ในผู้ที่ตั้งใจจะเลิกอย่างถาวร ไม่ควรกลับไปดื่มบ้างหรือลดปริมาณการดื่ม เพราะยามีผลข้างเคียง

อ่าน ติดเหล้าขาว 30 ปีไม่เป็นไร อยากเลิก ซื้อ ยาอดเหล้า กินไม่ทันหมดแผง ตาย!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอดไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน