รัฐมนตรีเผยต่างชาติขอจด สิทธิบัตร กัญชา ตั้งแต่8ปีที่แล้ว ไม่ชัวร์ยกเลิกได้ไหม

วันที่ 15 พ.ย. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกคำร้องขอจด สิทธิบัตร สารสกัด กัญชา ของบริษัทต่างชาติในประเทศไทย ว่า ล่าสุดได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำร้องขอจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับกัญชาทั้งหมดอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นเรื่องที่ยื่นคำขอเข้ามาตั้งแต่ปี 2553 หรือ 8 ปีที่แล้ว

ขณะเดียวกันเนื่องจากการขอสิทธิบัตรเป็นเรื่องของกฎหมาย ก็ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายเข้ามาดูในเชิงลึกว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง โดยยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องแยกประเด็นระหว่างคำร้องขอจดสิทธิบัตรกัญชาที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ กับสารที่คิดค้นขึ้นใหม่ โดยมีกัญชาเป็นองค์ประกอบ

ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาตินั้นไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่สารที่คิดค้นขึ้นใหม่โดยมีกัญชาเป็นองค์ประกอบนั้นถึงแม้จะได้รับสิทธิบัตรคุ้มครองก็นำมาใช้ในประเทศไทยไม่ได้ เพราะกฎหมายยังไม่ปลดล็อคให้ใช้กัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แต่หากประเทศไทยปลดล็อคให้ใช้กัญชาได้แล้ว นักวิจัยไทยก็สามารถใช้สารสกัดจากกัญชาไปคิดค้นต่อยอดเป็นสูตรใหม่ได้ แต่ก็จะไม่สามารถนำสูตรเดิมที่ได้รับสิทธิบัตรแล้วไปใช้ได้ เพราะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการไปว่าขอให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดภายในสัปดาห์จะต้องรู้ผล ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตอบคำถามว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาสามารถยกเลิกคำร้องได้เลยหรือไม่


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน