สบส.มอบ สสจ.ปทุม ลุยตรวจคลินิก ทำนมเน่า ชี้ใครผิด เจอโทษ ทั้งจำทั้งปรับ

28 พ.ย. 2561 - 19:28 น.

สบส.มอบ สสจ.ปทุม ลุยตรวจคลินิก ทำนมเน่า ชี้ใครผิด เจอโทษ ทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลุยตรวจคลินิก – จากกรณีผู้เสียหายเข้าแจ้งความกองปราบ เอาผิดคลินิกศัลยกรรมเสริมหน้าอกแล้ว นมเน่า ย่านปทุมธานี แถมปัดความรับผิดชอบ ถึงขนาดผู้เสียหายบางคนเกือบเสียชีวิต โดยทั้งหมดได้รับการติดต่อจากเอเจนซี่คนเดียวกัน

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น พบว่าคลินิกดังกล่าวตั้งอยู่ ณ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ปทุมธานี ได้รับทราบข้อมูลแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบมาตรฐานคลินิกของดังกล่าว

โดยจะมุ่งตรวจสอบในประเด็นสำคัญตามที่พระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนด 2 ประเด็น คือ 1. คลินิกที่ถูกกล่าวอ้าง มีการขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมายกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ หรือไม่

2.หากคลินิกดังกล่าวมีการขออนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องแล้ว ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลได้ควบคุม ดูแล คุณภาพ มาตรฐานของสถานพยาบาล ครบถ้วนทั้ง 5 ด้าน ตามที่กฎหมายกำหนด หรือไม่ ซึ่งประกอบด้วย

1.สถานที่มีความสะอาด เหมาะสมกับการเป็นสถานพยาบาล 2.แพทย์ผู้ให้บริการมีใบประกอบวิชาชีพฯ 3.มีการให้บริการที่ถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพและประเภทสถานพยาบาล 4.ยาและเวชภัณฑ์ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

5.ด้านความปลอดภัย มีการเตรียมความของพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตหากเกิดเหตุฉุกเฉินกับผู้รับบริการ หากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯตรวจสอบพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายหรือตกมาตรฐานแม้ด้านใดด้านหนึ่งจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายโดยทันที


ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า สบส.ได้มอบอำนาจตามกฎหมายให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ปทุมธานี เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ให้ตรวจสอบอยู่ ซึ่งขอแจ้ง ผู้ใดลักลอบเปิดคลินิกจะมีความผิดตาม พระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในกรณีที่ผู้ดำเนินการใช้หมอเถื่อนมาให้บริการทางการแพทย์ในสถานพยาบาล มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้ง ตัวหมอเถื่อนเองก็ถือว่ามีความผิดตาม พระราชบัญญัติชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

“เพื่อความปลอดภัย ก่อนรับบริการทางแพทย์ทุกครั้งขอให้ประชาชนตรวจสอบหลักฐานสำคัญของทั้งสถานพยาบาลและแพทย์ โดยสามารถตรวจสอบชื่อของสถานพยาบาล ผ่านเว็บไซต์ สำนักสถานพยาบาลฯ (http://mrd-hss.moph.go.th) ที่ไอคอนตรวจสอบคลินิก/รพ.เอกชน โดยพิมพ์ชื่อคลินิกเป็นภาษาไทยให้ถูกต้องตามป้ายคลินิกก็จะรู้ทันที และในส่วนของแพทย์ให้ตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา” ทพ.อาคม กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สบส.มอบ สสจ.ปทุม ลุยตรวจคลินิก ทำนมเน่า ชี้ใครผิด เจอโทษ ทั้งจำทั้งปรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง