รอง ผอ.พศ. สั่งทุกจังหวัดล่าตัว พระโชว์ซิกแพค ชี้เป็นความผิด"โลกวัชชะ"

29 พ.ย. 2561 - 09:55 น.

รอง ผอ.พศ. สั่งสำนักพุทธฯทุกจังหวัด หาตัว พระโชว์ซิกแพค หลังชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ จนกว่าจะรู้ว่าเป็นพระชื่ออะไร สังกัดไหน ชี้เป็นความผิด โลกวัชชะ ประสานกระทรวงดิจิทัลฯ ช่วยงดนำภาพเผยแพร่ต่อ หวั่นกระทบความศรัทธาชาวพุทธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีภาพถูกแชร์ลงบนโลกออนไลน์ เป็นภาพของชายคนหนึ่ง สวมใส่ผ้าลักษณะเหมือนจีวรพระ โชว์ซิกแพค โดยมือถืออุปกรณ์ยกน้ำหนักเอาไว้ในมือ ซึ่งมีการตั้งคำถามว่า เป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : กิจของสงฆ์? หลวงพี่โชว์ซิกแพครัวๆ ลงโซเชียล ชาวเน็ตถามเหมาะสมแล้วหรือ!

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และโฆษกสำนักพุทธฯ เปิดเผยว่า ได้รับทราบเรื่อง และสั่งการให้กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นพระจริงหรือเป็นคนแต่งกายเลียนแบบพระ หากเป็นพระจริงแล้วอยู่ในสังกัดของวัดใด


นายณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้จนกว่าจะทราบว่า เป็นพระชื่ออะไร สังกัดวัดหรือนิกายใด เพื่อที่จะได้ให้เจ้าคณะปกครอง ดำเนินการตักเตือนและลงโทษตามความเหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ สำนักพุทธฯ ยังได้ทำหนังสือถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ช่วยงดนำภาพไปเผยแพร่ต่อ ถึงแม้ว่า จะไม่เป็นการกระทำผิดร้ายแรง แต่ก็กระทบต่อความศรัทธาชาวพุทธที่มีต่อพระพุทธศาสนา

“ส่วนความผิดทางพระวินัยนั้น ชายคนดังกล่าวสวมใส่ผ้า ลักษณะเหมือนจีวรพระ มีการถ่ายรูปขณะที่กำลังเล่นกล้ามมาลงเผยแพร่ ถือเป็นโทษที่ไม่ร้ายแรงในทางพระธรรมวินัยเรียกว่า โลกวัชชะ เป็นการกระทำที่สังคมติเตียน ทำให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา สำหรับโทษทางปกครอง มีพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 มอบหมายให้เจ้าคณะปกครองที่ดูแลในพื้นที่ลงโทษตามความเหมาะสมที่ได้ประพฤติเช่นนั้น” นายณรงค์ กล่าว

ทั้งนี้ ขอแจ้งไปยังประชาชนทั่วไป หากพบพระสงฆ์หรือผู้แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือไปในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งไปกลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม โทร.02-441-4547 หรือที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอง ผอ.พศ. สั่งทุกจังหวัดล่าตัว พระโชว์ซิกแพค ชี้เป็นความผิด"โลกวัชชะ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง