Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

เวทนา!! ยายพิการ เก็บข้าวตก-ขุดปูประทังชีวิต จนจริง!! แต่ไม่มี บัตรคนจน

11 ธ.ค. 2561 - 15:11 น.

เวทนา!! ยายพิการ เก็บข้าวตก-ขุดปูประทังชีวิต จนจริง!! แต่ไม่มี บัตรคนจน เพราะ ไม่มีเงินเปิดบัญชีธนาคาร วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

บัตรคนจน - วันที่ 11 ธ.ค. ที่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 4 บ้านกรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวพบกับยายขาว ประจวบสุข อายุ 60 ปี ยังไม่ได้เบี้ยสูงอายุ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ก็ไม่มี เนื่องจากช่วงที่มีการประกาศให้ไปทำ ยายขาวไม่มีเงินไปเปิดบัญชีธนาคาร ทำให้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้รูดซื้อสินค้าหรือข้าวสารของกิน ในการดำรงชีพเหมือนคนอื่น ที่นาทำกินก็ไม่มี

ตอนนี้ยายขาวได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน ตอนที่สามีของยายขาวยังไม่เสียชีวิต สามีเคยพายายขาวนำรถเข็นฟืนมาเผาถ่านขายเลี้ยงชีพ และขณะยายเข็นรถขนฟืนได้สะดุดล้มทำให้เสียขาไป และทุกวันนี้จึงมีอาการเดินกะเผลกๆ ทั้ง 2 ข้าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อสามีเสียชีวิต ยายต้องหาเลี้ยงตนเองด้วยความลำบาก ช่วงหน้าเกี่ยวข้าวเสร็จ ยายขาวก็จะเดินหาเก็บข้าวที่ร่วงหล่นตามทุ่งนา หลังชาวนาเก็บเกี่ยว นำมาสีข้าวกินเลี้ยงชีพ และก็หาขุดปูนามาทำกับข้าวและบางส่วนก็ขายและแลกข้าวสารชาวบ้านมาหุงกิน โดยอาศัยอยู่ในบ้านครึ่งไม่ครึ่งปูน 2 ชั้น สภาพเก่าทรุดโทรม

ยายขาวได้เล่าให้ฟังว่า ตนมีลูกทั้งหมด 5 คน แต่ละคนไปมีครอบครัวที่อื่น และฐานะยากจนทุกคน บางคนก็มีลูกพิการ ทำมาหากินลำบาก จึงไม่มีเงินส่งมาช่วยเหลือจุนเจือ ทำให้ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยตนเอง โดยช่วงหน้าเกี่ยวข้าวก็เดินเก็บข้าวเปลือก ที่ร่วงหล่นตามทุ่งนาของชาวนานำมาสีกินเลี้ยงชีพ และหาขุดปูนามาแลกข้าวสารบ้าง และนำมาคั่วตำป่นพริกทำกับข้าวกิน ตามมีตามเกิดไปวันๆ ลูกชายคนสุดท้อง คือนายอุทิศ แซ่ตัง อายุ 25 ปี ที่เคยอยู่ด้วยกัน เป็นผู้ป่วยจิตเวชรักษาตัวและรับยาจิตเวชมาร่วม 10 ปี

ก่อนหน้านี้เขาไปทำงานหากินเลี้ยงครอบครัวมีภรรยาและลูก 1 คนอายุประมาณ 1 ขวบอยู่ที่จ.พระนครศรีอยุธยา มีอาการกำเริบทางจิตเนื่องจากขาดยา ก่อนทะเลาะกับครอบครัวของภรรยา และได้ทำร้ายร่างกายญาติฝ่ายภรรยา ทำให้ถูกดำเนินคดี และติดคุกอยู่ที่เรือนจำอยุธยา ซึ่งศาลจะตัดสินคดีประมาณเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ทางทนายความแจ้งมาให้ตนไปขอใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาล ที่เคยรักษาอาการป่วยจิตเวชของลูกชาย เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในชั้นศาล ใช้เป็นเหตุบรรเทาโทษ เนื่องจากลูกชายเป็นผู้ป่วยบกพร่องทางจิต

แต่ยายขาวไม่มีค่าใช้จ่ายเดินทาง นำใบรับรองจากโรงพยาบาลอำเภอจอมพระ ไปที่จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อจะนำไปให้ทนายเพื่อสู้คดี ช่วยเหลือลูกชายวิกลจริตจิตบกพร่องที่ยังติดคุกอยู่ และถ้ามีเงินบางส่วนก็จะเดินทางไปหาหมอทำบัตรพิการเพื่อได้เบี้ยยังชีพพิการเลี้ยงชีพตนเองด้วย

ยายขาวจึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าครองชีพ และค่าเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย สามารถช่วยเหลือยายขาวได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ ชื่อบัญชี น.ส.ขาว ประจวบสุข บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 320-0-59230-3

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เวทนา!! ยายพิการ เก็บข้าวตก-ขุดปูประทังชีวิต จนจริง!! แต่ไม่มี บัตรคนจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง