น้องสเตฟาน อัจฉริยะคณิตศาสตร์ หวังกลับมาหายป่วย หลังเจอมะเร็งรอบ 2!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. น.ส. สุมาลี พูลสระคู แม่ของ น้องสเตฟาส ได้เปิดใจกับ ‘ ข่าวสดออนไลน์ ‘ ถึงกรณีที่ ที่ ด.ช.สเตฟาน ควิ้นท หรือ น้องสเตฟาน อัจฉริยะคณิตศาสตร์ จนได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปคว้าเหรียญทองคณิตศาสตร์ โอลิมปิก โดยเคยออกรายการซูเปอร์เท็น เพื่อหาเงินช่วยเหลือเด็กป่วยมะเร็ง เพราะตนเองเคยป่วยมะเร็งมาก่อน แต่ขณะนี้กลับมาป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอีกครั้ง จนต้องเข้ารับการรักษา หลังจากที่ เคยป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 มาแล้ว

อ่าน ช็อก! น้องสเตฟาน เด็กอัจฉริยะคณิตฯ แชมป์โอลิมปิก ล้มป่วยมะเร็งอีกครั้ง

น.ส. สุมาลี กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา น้องสเตฟาน ได้เดินทางไปติดตามการรักษาโรคมะเร็ง ตามกำหนดที่แพทย์ได้นัดไว้ แต่จากการตรวจ แพทย์พบว่า มีบริเวณต่อมน้ำเหลืองโต ประมาณ 3 ซม. จึงได้เรียก แพทย์ที่เคยรักษาโรคมะเร็งของ น้องมารับฟังและวิเคราะห์

จากนั้น จึงได้ให้น้องแอดมิดในเวลาต่อมา เนื่องจาก เห็นว่า มีความผิดปกติ มีเชื้อมะเร็งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยก่อนหน้านี้ ผลการตรวจร่างกายของน้อง จะออกในช่วงต้นเดือน ก.พ. ปีหน้า แต่ทางตนรู้สึกอยากทราบผลโดยเร็ว จึงได้ขอแพทย์ดูก่อน ก็พบว่ามีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นอีกครั้ง

น.ส. สุมาลี กล่าวอีกว่า การรักษาครั้งนี้ แพทย์ จึงให้คีโม ทั้งหมด 4 ครั้ง แต่ครั้งนี้ เป็นตัวยาที่รุนแรงกว่าเดิม เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง และปลูกถ่ายไขกระดูกสันหลัง โดยในครั้งแรก ให้ไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา และจะให้อีกครั้ง ในสิ้นเดือน ธ.ค. นี้ และจะต้องนอนรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ โดยทางแพทย์แจ้งว่า น้องจะต้องเข้ารักษาถึงเดือน มิ.ย. ปีหน้า

น.ส. สุมาลี กล่าวต่อว่า ตนรู้สึกกังวลใจและเครียด เพราะ การให้คีโมครั้งนี้ เป็นตัวยาที่แรงกว่าเดิม และขึ้นชื่อว่ามะเร็วต่อมน้ำเหลืองแล้ว รักษาให้หายค่อนข้างยาก นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงได้ตัดสินใจโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือจากโลกออนไลน์ ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีคนเข้ามาให้ความช่วยเหลือในค่าใช้จ่าย ตอนนี้เป็นเงินกว่า 1 ล้าน 3 แสนบาทแล้ว

แม่น้องสเตฟาน กล่าวว่า ด้านจิตใจของน้องสเตฟานเมื่อทราบว่าได้ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอีกครั้ง ก็มีความกังวลเล็กน้อย แต่จิตใจน้องยังเข้มแข็งและพร้อมที่จะต่อสู้มาก พยายามหากิจกรรมทำ เพื่อให้ให้ตัวเองไม่เครียด และคิดบวกอยู่เสมอ ทางแพทย์ไม่อนุญาตให้ไปทำกิจกรรมด้านนอก เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ น้องจึงไม่สามารถไปโรงเรียนได้ แต่ทางโรงเรียน ก็ได้ส่งการบ้านมาให้ และมีคลิปวีดีโอสอนมาให้น้องที่บ้านด้วย น้องจึงอยู่ที่บ้านและใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

“น้องสเตฟานมีกำลังใจดี และบอกกับแม่ว่า เคยผ่านมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ก็ต้องผ่านไปให้ได้”

แม่น้องสเตฟาน กล่าวอีกว่า เมื่อตนเห็นสภาพจิตใจของลูกพร้อมที่จะสู้ ตนก็พร้อมจะสู้ และคอยดูแล น้องสเตฟานมีกำลังใจดี ทางครอบครัว และญาติพี่น้อง รวมถึงประชาชนก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจอย่างล้นหลาม ตนขอขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งมา น้องได้อ่านทุกข้อความ เป็นผลให้น้องมีกำลังใจที่ดีมาก และทางครอบครัวยังเชื่อว่าน้องสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองให้หายกลับไปร่าเริงเหมือนเดิมได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน