ผวาปาบึก! ชาวบ้านเล่า ลมสงบ ฟ้าสลัวจนน่ากลัว คนเฒ่าคนแก่เคยเตือนไว้นานแล้ว!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวาปาบึก! ชาวบ้านเล่า – วันที่ 3 ม.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสตูล นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.สตูล เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามประเมินสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” ทั้งเช้าและบ่ายทุกวัน เพื่อการเตรียมความพร้อมในการรับมือหลังพบว่าหลายพื้นที่ของภาคใต้ รวมทั้ง จ.สตูล จะได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งล่าสุดสถานการณ์ใน จ.สตูล ขณะนี้มีฝนตกประปราย คลื่นลมทะเลยังสงบ โดยเน้นย้ำให้ทุกอำเภอเตรียมตัดแต่งพื้นที่ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อาจโค่นล้ม ป้ายโฆษณาที่อาจเป็นจุดเสี่ยงจากลมแรงที่พัดผ่านได้ ขณะที่เรือประมงขนาดเล็กให้งดเดินเรือโดยเด็ดขาด ขณะที่เรือท่องเที่ยวขณะนี้ให้คอยฟังข่าวสารจากทางจังหวัดสตูลเป็นระยะ โดยเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสตูลให้เรือท่องเที่ยวโดยสารเดินเรือด้วยความระมัดระวังอย่างสูง

ด้านนายอดุลย์ ชนะบัณฑิต ประธานศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านบากันใหญ่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาคลื่นลมยังคงสงบเงียบจนเกิดความหวั่นไหว เนื่องด้วยผู้เฒ่าผู้แก่บอกว่าหากคลื่นลมสงบเงียบ แต่ท้องฟ้ามืดครึ้มเป็นการส่งส่งสัญญาณบางอย่างว่าจะเกิดความแปรปรวนทางทะเลธรรมชาติ โดยชาวบ้านต่างนำเรือเล็กไปจอดหลบลมที่คลื่นลมและติดตามการรายงานพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ยอมรับว่าชาวบ้านตระหนกบ้างแต่ไม่มากเท่าไหร่

ขณะที่นักท่องเที่ยวที่มีแผนมุ่งหน้ามาเที่ยวยังเกาะสาหร่ายหลายกรุ๊ปได้ยกเลิกการเดินทางในช่วงวันที่ 3-5 มกราคมนี้ โดยเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดทางชุมชนบ้านบากันใหญ่โฮมสเตย์สตูล


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน