Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เตือนพ่อแม่ อย่าให้ลูกกินแต่นม หลังพบหนูน้อย เดินแทบไม่ได้ปวดขาหนัก!

8 ม.ค. 2562 - 12:15 น.

เตือนพ่อแม่ อย่าให้ลูกกินแต่นม หลังพบหนูน้อย เดินแทบไม่ได้ปวดขาหนัก!

เป็นเรื่องที่ได้รับการเตือนจาก เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว เกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กเล็ก ซึ่งหลายบ้านมักมีปัญหาว่าลูกไม่ยอมกินอาหาร โดยที่บางบ้านคิดว่า การกินนมสามารถทดแทนกันได้ แต่ความจริงแล้ว การที่ร่างกายเด็กอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต ต้องการสารอาหารมากกว่านั้น จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ เด็กคนนี้เกือบเดินไม่ได้เพราะกินแต่นม

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า "เตือนภัย!! ... เจออีกแล้ว😢 ใครมีลูกหลานกินแต่นม ไม่กินข้าว ไม่กินผัก ระวังจะเดินไม่ได้ ปวดขา เลือดออก วินิจฉัยขาดวิตามินซี ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการรักษา หลังเด็กบ่นปวดขาขวา และ ไม่ยอมเดิน เป็นมา 4 เดือน

ไปหามา 7 หมอ!! ทั้ง รพ.และคลินิก วินิจฉัยไม่เจอ มาเจอแอดวันนี้ ง่ายเลย เจอบ่อย...

แอดถามแม่คำเดียว กินนมกล่อง?? กินผัก กินเนื้อสัตว์??

คำตอบ กินนม กล่อง 7-8 กล่องต่อวัน ไม่กินข้าว ไม่กินผัก

วินิจฉัยได้ว่า ” ขาดวิตามินซี Scurvy ” เมื่อนำเด็กส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง2ข้าง ก็พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง 2 ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก จากการขาดวิตามินซี

เตือนภัย!! ... แอดเจออีกแล้ว😢__ใครมีลูกหลานกินแต่นม ไม่กินข้าว ไม่กินผัก ระวังจะเดินไม่ได้ เดินกระเพลก ขาลาก ปวดขา เลือดออกวินิจฉัย_ขาดวิตามินซีผู้ปกครองนำบุตรหลานอายุ 3 ปี 9 เดือนมารับการรักษา หลังเด็กบ่นปวดขาขวา และ ไม่ยอมเดิน เป็นมา 4 เดือน เป็นทุกวันไปหามา 7 หมอ!! ทั้ง รพ.และคลินิก วินิจฉัยไม่เจอ หาสาเหตุไม่ได้ มาเจอแอดวันนี้ ง่ายเลย....เจอบ่อย... แอดถามแม่คำเดียว ....กินนมกล่อง?? กินผัก กินเนื้อสัตว์??คำตอบ กินนม กล่อง 7-8 กล่องต่อวัน ไม่กินข้าว ไม่กินผักเคร.. จบ วินิจฉัยได้ว่า ” ขาดวิตามินซี Scurvy ” เมื่อนำเด็กส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง2ข้าง ก็พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง2ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก จากการขาดวิตามินซี ซึ้งวิตามินสำคัญเรื่องความแข็งแรงกล้ามเนื้อเนื้อเยื่อถ้าขาด เลือดจะออกง่าย มี่ผิวกระดูก กล้ามเนื้อ เลือดออกตามไรฟันวิธีรักษา คือ-ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้ เลอะก็เช็ด กิน 30 นาที ไม่กิน ให้เก็บ เด็กต้องเรียนรู้ว่าเวลากิน ไม่ดูทีวี ไม่ต้องมีของเล่น บรรยากาศต้องมีความสุข ไม่บังคับ ถ้ากินได้ดีให้ชื่นชม (positive reinforcement)-ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่ กินให้ครบ 5 หมู่-ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้-ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอเบอรี่ แคนตาลูป พร้อมย้ำว่า “รักลูกห่วงหลานอายุโตเกิน1ปี อาหารหลักคือข้าว3มื้อ เนื้อสัตว์ไข่ ผัก นมกิน2-3กล่อง/วันเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น”ดูฟิมล์หัวเข่าในเม้นท์❤️ลิ้งค์ การแก้ปัญหาเด็กกินยาก (picky eater)1)http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/file/เด็กกินยาก%20พญ%20อัมพร%20เบญจะพลพิทักษ์.pdf2) https://tci-thaijo.org/index.php/jnat-ned/article/download/76511/61467/

โพสต์โดย Infectious ง่ายนิดเดียว เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2019

โดยวิธีรักษา คือ
-ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้

-ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่

-ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

-ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอเบอรี่ แคนตาลูป

พร้อมย้ำว่า “รักลูกห่วงหลานอายุโตเกิน1ปี อาหารหลักคือข้าว3มื้อ เนื้อสัตว์ไข่ ผัก นมกิน2-3กล่อง/วันเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนพ่อแม่ อย่าให้ลูกกินแต่นม หลังพบหนูน้อย เดินแทบไม่ได้ปวดขาหนัก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง