เตือนพ่อแม่ อย่าให้ลูกกินแต่นม หลังพบหนูน้อย เดินแทบไม่ได้ปวดขาหนัก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นเรื่องที่ได้รับการเตือนจาก เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว เกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กเล็ก ซึ่งหลายบ้านมักมีปัญหาว่าลูกไม่ยอมกินอาหาร โดยที่บางบ้านคิดว่า การกินนมสามารถทดแทนกันได้ แต่ความจริงแล้ว การที่ร่างกายเด็กอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต ต้องการสารอาหารมากกว่านั้น จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ เด็กคนนี้เกือบเดินไม่ได้เพราะกินแต่นม

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “เตือนภัย!! … เจออีกแล้ว😢 ใครมีลูกหลานกินแต่นม ไม่กินข้าว ไม่กินผัก ระวังจะเดินไม่ได้ ปวดขา เลือดออก วินิจฉัยขาดวิตามินซี ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการรักษา หลังเด็กบ่นปวดขาขวา และ ไม่ยอมเดิน เป็นมา 4 เดือน

ไปหามา 7 หมอ!! ทั้ง รพ.และคลินิก วินิจฉัยไม่เจอ มาเจอแอดวันนี้ ง่ายเลย เจอบ่อย…

แอดถามแม่คำเดียว กินนมกล่อง?? กินผัก กินเนื้อสัตว์??

คำตอบ กินนม กล่อง 7-8 กล่องต่อวัน ไม่กินข้าว ไม่กินผัก

วินิจฉัยได้ว่า ” ขาดวิตามินซี Scurvy ” เมื่อนำเด็กส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง2ข้าง ก็พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง 2 ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก จากการขาดวิตามินซี

โดยวิธีรักษา คือ
-ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้

-ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่

-ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

-ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอเบอรี่ แคนตาลูป

พร้อมย้ำว่า “รักลูกห่วงหลานอายุโตเกิน1ปี อาหารหลักคือข้าว3มื้อ เนื้อสัตว์ไข่ ผัก นมกิน2-3กล่อง/วันเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน