สาเหตุหลัก! ฝุ่นกรุงเทพ รถควันดำดันราง จ่อโปรย 'ฝนเทียม' ทั่วกทม.

14 ม.ค. 2562 - 14:35 น.

สาเหตุหลัก! ฝุ่นกรุงเทพ รถควันดำดันราง จ่อโปรย ‘ฝนเทียม’ ทั่วกทม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝุ่นกรุงเทพ / วันที่ 14 ม.ค. ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ กรมประชาสัมพันธ์ กรุงเทพฯ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ.ได้ประสานหน่วยงานต่างๆเช่น กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งให้ความช่วยเหลือในการทำฝนเทียมเพื่อลดฝุ่นมาตลอด

ทราบว่าทางกรมฝนหลวงฯ ก็ติดตามปัญหาเพื่อดำเนินการช่วยเหลืออยู่ ซึ่งมีปัจจัยหลายๆด้าน ทั้งด้านความชื้นและทิศทางลม หากในอากาศมีความชื้นไม่เพียงพอก็ไม่สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้คาดว่าในพรุ่งนี้ (15 ม.ค.) อาจมีโอกาสจะทำฝนเทียมได้ ในส่วนอื่นๆได้ประสานกองบัญชาการตำรวจจราจร ในการตรวจจับรถควันดำบนเส้นทางจราจร ร่วม ขสมก.ตรวจรถโดยสาร ขสมก.ในอู่ต่างๆ พร้อมร่วมประชุมและประสานกทม.

เพื่อดำเนินการตามมาตรการและแนวทางการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหา PM2.5 ทั้งให้ทุกเขตกวาดล้างถนนอย่างเข้มข้นทุกวัน รวมทั้งการประสานกระทรวงสาธารณสุขในการเตรียมการและแจกหน้ากากอนามัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยง


นายประลอง กล่าวอีกว่า ในส่วนพื้นที่ กทม. ค่า PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานนั้น จากผลการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) พบว่า ร้อยละ 50-60 เกิดจากควันดำ รถยนต์ดีเซลที่การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ร้อยละ 35 เกิดจาการเผาในภาคเกษตร และร้อยละ 5 เกิดจากภาคอุตสาหกรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ในพื้นที่ กทม.มีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลจำนวน 2.5 ล้านคน และรถยนต์ทั่วไปจำนวน 9.8 ล้านคัน ซึ่งมาตรการในการดำเนินการนั้น หากเจอรถควันดำจะจับปรับทันที

ส่วนจะมีการจำกัดรถยนต์ที่เข้ามาในพื้นที่ กทม.ชั้นในหรือไม่ เป็นเรื่องของกรมการขนส่งทางบก และบก.จร.จะพิจารณาร่วมกัน โดยต้องคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก โดยในวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประชุมกันที่ศาลาว่าการ กทม.ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาเหตุหลัก! ฝุ่นกรุงเทพ รถควันดำดันราง จ่อโปรย 'ฝนเทียม' ทั่วกทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง