กรมควบคุมมลพิษ ยกหลักวิทยาศาสตร์ แจงฉีดน้ำลดฝุ่นพิษได้! ระบุค่าฝุ่นเริ่มดีขึ้น

17 ม.ค. 2562 - 02:23 น.

กรมควบคุมมลพิษ แจงปมฉีดน้ำลด ฝุ่นพิษ ชี้ช่วยบรรเทาได้ พื้นที่ต่างๆ ไม่ได้มีแค่ฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอย เผยฝนเทียมจะทำให้ฝุ่นทุกขนาดลดลง ระบุค่าฝุ่นเริ่มลดลงแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการฉีดน้ำเพื่อลดปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ว่า ตามหลักวิทยาศาสตร์โมเลกุลน้ำมีขนาดใหญ่กว่าโมเลกุลฝุ่น PM2.5 ทำให้ฝุ่นไม่สามารถจับตัวกับน้ำได้ แต่ขณะเดียวกันเมื่อฉีดน้ำทำให้พื้นถนนหรือบริเวณดังกล่าวมีความชื้น เมื่อเจอกับความร้อนก็จะกลายเป็นไอน้ำที่สามารถจับตัวฝุ่น PM2.5 ได้ ดังนั้นการฉีดน้ำก็ถือว่าช่วยบรรเทาลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ไปได้บ้าง

“พื้นที่ต่างๆ ไม่ได้มีแค่ฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน แต่มีฝุ่นขนาดอื่น ซึ่งการฉีดน้ำช่วยลดปริมาณฝุ่นขนาดอื่นได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นการช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและลดการสะสมของฝุ่นได้อีกด้วย”

นายเถลิงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการทำฝนเทียมนั้น ต่างจากการฉีดน้ำ เพราะมีปริมาณน้ำตกลงมาเป็นจำนวนมาก จะทำให้ปริมาณฝุ่นในบรรยากาศทุกขนาดลดลงไปเยอะมากๆ จะสังเกตได้จากฟ้าหลังฝนซึ่งจะสดใสเสมอ โดยทางคพ. และหน่วยงานภาครัฐ ได้ระดมเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น และขณะนี้ค่าฝุ่นเริ่มมีปริมาณที่ลดลงจากเดิมแล้ว


ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด อย่าตื่นตระหนก กลุ่มคนทั่วไปสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำหรับกลุ่มเสี่ยงได้แก่ เด็ก คนชรา หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว หมั่นสังเกตอาการ หากผิดปกติให้ไปพบแพทย์ โดยสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศทันสถานการณ์ ผ่าน เว็บไซด์ ‭www.air4thai.pcd.go.th‬ และ แอพพลิเคชั่น air4thai

___________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมมลพิษ ยกหลักวิทยาศาสตร์ แจงฉีดน้ำลดฝุ่นพิษได้! ระบุค่าฝุ่นเริ่มดีขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง