พระมหาไพรวัลย์ ยกย่องเจ้าคณะสุไหงปาดี ยืนหยัดสู้อันตราย จนโดนกราดยิงดับ!

พระมหาไพรวัลย์ ยิงพระดับ ชายแดนใต้ – จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดบุกยิงถล่มวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก หมู่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ส่งผลให้ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเป็นเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรณภาพ พร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป และมีพระสงฆ์บาดเจ็บอีก 2 รูปเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา

จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณด้านนอกวัด เผยว่า ก่อนเกิดเหตุพบกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งชุดดำคล้ายทหาร ขี่รถ จยย.เข้าประตูวัด จากนั้นได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด กราดยิงใส่กุฏิหลายสิบนัด เสียงดังสนั่น ทำชาวบ้านวิ่งหลบหนี

ขณะที่มีรายงานว่าพระสงฆ์ ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ขณะเกิดเหตุทั้ง 4 รูป กำลังนั่งคุยกันอยู่ และกำลังจะแยกย้ายไปจำวัด กลุ่มคนร้ายเดินตรงเข้ามา แล้วก็กราดยิงด้วยอาวุธสงคราม ตามที่ได้นำเสนอเป็นข่าวไปแล้วนั้น

พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร โพสต์ข้อความอาลัยเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีซึ่งถูกยิงมรณภาพ โดยยกย่องเป็นผู้มีใจห้าวหาญ ตั้งใจอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ฆราวาส พร้อมกันนี้ยังประณามผู้ก่อเหตุ และขอให้ภาครัฐรำคัวผู้กระทำมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ดังนี้

เพิ่งทราบข่าวว่า ท่านอาจารย์พระครูเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยิงจนมรณภาพที่วัดวันนี้ ขอกราบถวายความอาลัยอย่างสุดหัวใจ ขอถวายความสดุดีที่ท่านเป็นยอดแห่งพุทธบุตร ผู้มีหัวใจอันห้าวหาญในการรักษาพระศาสนา ขอบพระคุณที่ครั้งหนึ่งเคยเมตตาพาชมวัด อาตมาขอประณามเหตุการณ์อันโหดร้ายและป่าเถื่อน ที่กลุ่มผู้ก่อความรุนแรงได้ใช้อาวุธสงครามกราดยิงพระสงฆ์ที่วัดรัตนานุภาพ จนเป็นเหตุทำให้ท่านเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและพระสงฆ์อีก 2 รูป ถึงแก่มรณภาพ

ไม่พลาดข่าวเข้มข้น และข่าวสำคัญ กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจและเลวร้ายเกินวิสัยของมนุษย์ที่จะยอมรับได้ เขตพุทธวาส ถือเป็นเขตอภัยทาน และพระสงฆ์ที่มรณภาพ ล้วนเป็นผู้ปราศจากอาวุธในการเบียดเบียนทำร้ายผู้อื่น อาตมาขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว

ทั้งออกมาตการเร่งด่วน เพื่อรักษาไว้ซึ่งสันติสุขและความปลอดภัยของผู้คนในพื้นที่ ภายใต้ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ความเชื่อและศาสนา มนุษย์ทุกคนล้วนเกิดมาด้วยความปรารถนาที่จะมีสันติภาพและการดำรงชีวิตอยู่ด้วยความเป็นปกติสุข ไม่มีใครมีสิทธิ์พรากสองสิ่งนี้ไปจากผู้คนอื่น

สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส สพฺเพสํ ชีวิตํ ปิยํ อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา น หเนยฺย น ฆาตเย ฯ

สัตว์ทั้งหมดกลัวโทษทัณฑ์ สัตว์ทั้งหมดรักชีวิตของตน บุคคลเปรียบตนเองกับคนอื่นอย่างนี้แล้ว ไม่ควรฆ่าใคร ไม่ควรสั่งใครให้ฆ่าคนอื่น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน