หมอผิวหนัง เตือน! กลุ่มฉีดฟิลเลอร์-โบท็อกซ์ เสี่ยงฝุ่นพิษ เผยคันหนักอาจเสียทรง

23 ม.ค. 2562 - 14:07 น.

หมอผิวหนัง เตือน! กลุ่มฉีดฟิลเลอร์-โบท็อกซ์ เสี่ยง ฝุ่นพิษ เผยหากมีอาการคัน ห้ามเกา อาจทำเสียทรงได้ แนะวิธีแก้ไข ระบุหากเพิ่งฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงฝุ่น 2 สัปดาห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า สำหรับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีต่อผิวหนังนั้น จะพบว่าก่อให้เกิดโรคหลักๆ คือ โรคลมพิษ และโรคผื่นภูมิแพ้ โดยการเก็บข้อมูลเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกัน 16 วันของเดือนมกราคมระหว่างปี 2561 และ 2562 พบว่า ทั้งสองกลุ่มโรคมีสถานการณ์ไม่แตกต่างกันมาก โดยในปี 2561 พบผู้ป่วย 174 ราย และปี 2562 พบ 152 ราย ซึ่งนับเป็นเคสใหม่ที่ไม่ได้เพิ่มขึ้น

“แต่ยังมีอีกกลุ่มที่อยากเตือนเป็นพิเศษ คือ กลุ่มที่มีการฉีดโบท็อกซ์ และฟิลเลอร์ เพราะมีการฉีดสารเติมเต็มบนใบหน้า อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาจนมีอาการบวมแดงขึ้นได้ จึงอยากเตือนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะกลุ่มฉีดฟิลเลอร์ หากมีอาการคัน พยายามอย่าเกา อาจทำให้เสียทรงได้ ส่วนโบท็อกซ์อาการจะคล้ายกัน แต่จะไม่เสียทรงเหมือนฟิลเลอร์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาการอักเสบ” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว


พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า ส่วนวิธีการแก้ไข ไม่ต้องกังวล หลักๆ ก็เลี่ยงอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือหากทำไม่ได้ก็ลดปริมาณการสัมผัส เช่นสวมใส่หน้ากาก นอกจากนี้ เมื่อถึงบ้านก็รีบล้างหน้า อาบน้ำ ใช้สบู่ปกติ ไม่ต้องใช้สบู่ฆ่าเชื้อก็ได้ อีกทั้ง อยากให้สวมใส่เสื้อแขนยาวก็ช่วยปกป้องได้ และในกรณีคนที่ฉีดฟิลเลอร์มาใหม่ๆ ควรหลีกเลี่ยงฝุ่นอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

____________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอผิวหนัง เตือน! กลุ่มฉีดฟิลเลอร์-โบท็อกซ์ เสี่ยงฝุ่นพิษ เผยคันหนักอาจเสียทรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง