เพจ พรรคพลเมืองไทย ไม่ได้ปลิว Sex Education ซีรีส์จาก Netflix คือภาระสังคมไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีที่ พรรคพลเมืองไทย นำโดยนายธวีพงษ์ สิทธิธัญกิจ และกลุ่มพลังผู้หญิงเพื่อพลเมืองไทย ผู้สมัคร ส.ส.กทม. ได้ยื่นคำร้องต่อ กสทช. เพื่อขอให้ปลดป้ายโฆษณาเรื่อง Sex Education #เพศศึกษานอกตำรา ของ Netflix เนื่องจากเห็นว่าเป็นการยั่วยุเด็กและเยาวชนเกี่ยวกับเรื่อง เพศ อย่างเห็นได้ชัดนั้น

วันที่ 24 ม.ค. ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสว่า หน้าเพจ พรรคพลเมืองไทย ได้หายไปจากหน้าเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบว่า เพจพรรคดังกล่าวเปิดใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งทางพรรคชี้แจงว่า

“ขออภัยที่พักการใช้งานเพจพรรคพลเมืองไทยชั่วคราว เนื่องจากต้องแจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งรับทราบถึงการใช้สื่อโซเชียลตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ทางพรรคพลเมืองไทยกราบขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วย”

อีกทั้ง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา พรรคพลเมืองไทย ชี้แจงถึงกรณีการยื่นคำร้องให้ปลดป้ายโฆษณาซีรีส์ของ Netflix ระบุว่า

เรียน สมาชิกพรรคพลเมืองไทย ที่เคารพทุกท่าน

ตามที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของพรรคพลเมืองไทย กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายของธุรกิจข้ามชาตินั้น บัดนี้ มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพรรคพลเมืองไทย ในหลายแง่มุม ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคพลเมืองไทย ควรได้โอกาสในการอธิบาย กล่าวคือ

1.ที่มาของเรื่อง ผู้สมัคร ส.ส. หญิงของพรรค ได้เห็นโฆษณาของ Netflix จากป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เพื่อชวนให้ดู Sex Education จึงเกิดคำถามว่า หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาอย่างไร จากนั้น ผู้สมัครของพรรคได้เปิดดูหนังเรื่องนี้ เมื่อวานนี้ ต่างมีความเห็นว่า เป็นหนังที่ส่งผลต่อเยาวชนและปัญหาทางสังคม จึงร่วมกันทำเรื่องให้มีการตรวจสอบ

2.เนื้อหาของ Sex Education สำหรับคนที่ได้ดูเรื่องนี้ ซึ่งมีบทพูดภาษาอังกฤษ มีภาษาไทยเป็นคำบรรยายใต้ภาพ จะเห็นได้ว่า เนื้อหาชีวืตของเด็กมัธยม ที่รวมตัวกันเสพยา สำส่อนทางเพศ ต้องการทำแท้ง มีภาพลามกอนาจาร มีการใช้ถ้อยคำหยาบคาย นับว่า เป็นเนื้อหาที่กล้าเปิดเผยในสังคมตะวันตก

หากความก้าวหน้าของสังคมไทย เป็นการเปิดกว้างแสดงออกทางเพศเช่นที่มีการนำเสนอจากหนังเรื่องนี้ นับว่า เป็นการท้าทายสังคมไทยอย่างยิ่ง ถ้ามีการซื้อลิขสิทธิ์มาเผยแพร่โดยโทรทัศน์ของบ้านเราอย่างเสรี และมีการพากย์เป็นภาษาไทย เราจะได้เห็นและได้ยินในสิ่งที่คนตะวันตกเปิดเผยทางเพศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนสังคมไทยจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก คนหนุ่มสาวอาจชอบใจที่ทำอะไรก็ได้ ขณะที่พ่อแม่อาจช้ำใจที่ลูกมีปัญหา กล้าลอง กล้าทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม เราควรจะต้องปรับแนวคิดจากหนังเรื่องนี้อย่างไร เป็นคำถามที่ท้าทายสังคมไทย

เมื่อกล่าวโดยภาพรวมของหนังสรุปได้ว่า หนังชื่อเพศศึกษา แต่เนื้อหาผิดศีลธรรม

3.การตลาดของ Netflix หนังของ Netflix เป็นที่นิยมของผู้ชม หลายเรื่องที่ผ่านมาเป็นประโยชน์กับผู้ชมอย่างยิ่ง แต่เฉพาะเรื่อง Sex Education มีเป้าหมายทางการตลาดที่แยบยล การจ้างโฆษณาด้วยป้ายขนาดใหญ่และเผยแพร่ไปทุกสื่อ มีเป้าหมายผู้ชมคนใหม่ ระบบที่เปิดให้ทดลองดูฟรี ส่งเสริมให้คนอยากดูหนังเรื่องนี้

คนที่คิดทางการตลาดได้คาดการณ์แล้วว่า คนจะเข้าชมเพราะชื่อหนัง เป็นการเพิ่มยอดสมาชิกจากประเด็นเรื่องเพศ แต่สิ่งที่ Netflix ไม่คาดคิด ได้แก่ การเพิ่มภาระให้สังคมไทย และการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารโดยใช้เทคนิคการถ่ายทำ เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อเยาวชนทั้งทางตรงและทางอ้อม

ถ้าผู้ผลิตหนังไทยจะสร้างหนังคล้ายเรื่องนี้ และเปิดเผยเรื่องเพศเช่นที่หนังเรื่องนี้แสดง น่าจะไม่ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานทั้งหลาย ดังจะเห็นจากเรื่องการโฆษณาเหล้าและบุหรี่ จะทำภาพเบลอจึงจะนำเสนอหนังได้ ขณะที่หนังเรื่องนี้ สะท้อนทุกภาพที่ต้องการสื่อแม้แต่การโชว์ภาพอวัยวะเพศ ดังนั้น การเอาเปรียบทางการตลาดของ Netflix เป็นเรื่องที่ กสทช.ควรพิจารณา

Netflix คือภาระสังคมไทย

4.บทบาทของพรรคพลเมืองไทย การที่ผู้สมัคร ส.ส.หญิงของพรรคพลเมืองไทย ออกมาทักท้วงให้มีการตรวจสอบหนังเรื่องนี้ เพราะได้ดูหนังเรื่องนี้ด้วยความระมัดระวัง เข้าใจความรู้สึกของคนรุ่นใหม่ที่เปิดเผย มีความเป็นตัวของตัวเอง เลือกชีวิตของตัวเองตามที่ใจปรารถนา การเสนอให้ตรวจสอบเนื้อหาของ Sex Education เป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานของรัฐปรับตัว สนใจเนื้อหาของหนัง มากกว่าการได้รับค่าธรรมเนียมในการขออนุญาต

นอกจากนี้ สภาพของสื่อลามกอนาจารต่างๆ ที่เปิดเผย เข้าถึงง่าย หน่วยงานของรัฐไม่สามารถจัดการได้ ขณะที่ Sex Education มีการโฆษณาอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่อมท้าทายการทำงานของหน่วยงานภาครัฐ

ถ้า กสทช.ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว สรุปอย่างไร ย่อมเป็นบรรทัดฐานของสังคมไทย ซึ่ง ส.ส.หญิงของพรรคพลเมืองไทย ต่างมีความกล้าหาญที่ต้องการให้หน่วยงานรัฐพิสูจน์ในเรื่องนี้ เป็นการทำในสิ่งที่เห็นว่า เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม

ภาพจาก Netflix

5.ความก้าวหน้าเรื่องเพศหรือความล้มเหลวของสังคมไทย การสอนเรื่องเพศศึกษา เป็นเรื่องที่งดงาม เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ แนวทางในการเรียนเรื่องเพศศึกษามีหลายรูปแบบ ปัญหาของเด็กที่ท้องในวัยเรียน ปัญหากามโรค หรือปัญหาต่างๆ จากความสำส่อนทางเพศ เป็นปัญหาใหญ่ของทุกสังคม

ประเด็นเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องความก้าวหน้าหรือล้าหลังทางความคิด วิธีการนำเสนอเรื่องเพศศึกษาต่างหาก เป็นความท้าทายของสังคมไทย ถ้าประเทศไทยต้องจำนนในการสอนเพศศึกษา โดยให้ Netflix เอานิสัยของตะวันตกมาใช้กับสังคมไทย ย่อมเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เราจะเห็นข่าวอยู่เสมอที่สะท้อนความล้มเหลวของสังคมไทย

เช่น พ่อข่มขืนลูก, เพื่อนพ่อเอาเด็กเรียนดีไปนอนด้วยจนท้อง, รุมโทรมเด็ก, มีคนคลอดลูกแล้วเอามาทิ้ง หรือ แม่โยนลูกทิ้งแม่น้ำ เป็นต้น

สภาพของสังคมไทยพร้อมที่จะเลียนแบบคนตะวันตกหรือไม่ เป็นเรื่องที่อาจต้องช่วยกันคิด ดังนั้น หนังเรื่อง Sex Educational อาจเป็นความก้าวหน้าทางเพศของสังคมตะวันตก

ขณะที่คนไทยอาจต้องตั้งคำถามว่า พฤติกรรมทางเพศของคนไทยต้องทำตามฝรั่งใช่หรือไม่ ซึ่งในที่สุด สังคมไทยจะต้องรับสภาพด้านลบเช่นที่เรากำลังเผชิญปัญหาจากสื่อลามกอนาจารที่หน่วยงานภาครัฐจัดการปัญหานี้ไม่ได้

ดังนั้น พรรคพลเมืองไทย ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นที่ตำหนิพรรคในการทักท้วงเรื่องนี้ด้วยความสุจริตใจ พวกเรา พลเมืองไทย มีความเชื่อมั่นว่า พลังความคิด จะเป็นจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลง

การทักท้วง Netflix ในการใช้ Sex Education เพื่อผลในการหาสมาชิก จะเป็นการป้องกันสังคมไทยจากความอ่อนแอของระบบตรวจสอบ เป็นการเพิ่มความสามารถของสังคมไทย ที่จะมีภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำตามพฤติกรรมทางเพศที่อาจสร้างปัญหาและเป็นภาระของสังคมไทย

วันนี้ ได้เวลาเผชิญหน้ากับทุนข้ามชาติ ที่ฉวยโอกาสจากเรื่องเพศ และมองสังคมไทยว่า ทุกอย่างที่ฝรั่งทำคือเรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นประเด็นที่ พรรคพลเมืองไทย ขอยืนหยัดเรียกร้องให้สังคมไทยพิจารณาต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน