พ่อเปิดใจ! ลูกสาวท้องนวดแล้วแท้ง เผยเปอร์เซ็นต์รอดยาก ถ้ารอดก็เจ้าหญิงนิทรา

6 ก.พ. 2562 - 18:13 น.

พ่อเปิดใจ! ลูกสาวท้องนวดแล้วแท้ง เผยเปอร์เซ็นต์รอดยาก ถ้ารอดก็เจ้าหญิงนิทรา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี น.ส. วิราวรรณ หรือ วิ อายุ 26 ปี พริตตี้สาว ตั้งครรภ์ 6 เดือน เข้าไปใช้บริการนวดแผนโบราณในห้างสรรพสินค้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แต่ขณะที่กำลังนวด เกิดอาการช็อกหมดสติ รีบหามส่งรพ.เป็นการด่วน แพทย์ต้องผ่าตัดเอาลูกออก เนื่องจากลูกในท้องเสียชีวิต และผู้เป็นแม่มีโคม่ายังไม่รู้สึกตัว

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 6 ก.พ. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “คุณบุญมี” พ่อผู้เสียหาย มาพร้อม “นายแพทย์อานนท์ เรืองอุตมันนท์” สูติรนรีแพทย์ รพ.มงกุฏวัฒนะ รวมทั้งโฟนอินสัมภาษณ์ “คุณอิ่นแก้ว ชัยศรี” ประธานชมรมผู้สูงอายุ

คุณพ่อเล่าเหตุการณ์ให้ฟังหน่อย?
บุญมี : “ปกติเขาชอบไปนวด ไปร้านที่เกิดเหตุกับแม่เขา ไปบ่อย ลูกอายุ 25 ย่าง 26 อาชีพพริตตี้และเป็นเจ้าของร้านเสริมสวยอยู่เชียงใหม่”

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
บุญมี : “น้องสาวโทร.มาหาผมบอกวาวิน็อก ไม่หายใจ อยู่ร้านนวด ผมก็รีบไปหาเขา จากจ. ชลบุรี ประมาณ 5 โมงกว่ารถจะออก ถึงเชียงใหม่ตี 5 ไปเยี่ยมวิที่รพ.หมอบอกว่าสมองเขาตายแล้ว เด็กตายในท้อง”

พ่อได้ย้อนถามคนที่รู้เหตุการณ์มั้ยเกิดอะไรขึ้น?
บุญมี : “เขาบอกว่าจากร้านนวดนวดแล้วน็อกไป นวดฝ่าเท้าและขา”

วิตั้งครรภ์กี่เดือน?
บุญมี : “6 เดือน เขาเคยมีลูกมาแล้ว คนโต 8 ขวบ คนเล็กอยู่ในท้อง เขาบอกว่านวดแล้วลิ่มเลือดไปอุดตันปอดและหัวใจ ก็ไม่ทราบว่าลิ่มเลือดมาจากไหน ก็คิดว่ามาจากร้านนวดมากกว่า”

แล้วมีคนบอกมั้ยอาการลูกก่อนปั๊มหัวใจเป็นยังไง?
บุญมี : “เขาหมดสติไปเลยครับ คิดว่าทางร้านคิดว่าลูกสาวผมเป็นลม ไม่มีอาการชัก แล้วก็มีการปั๊มหัวใจ โทรเรียกรถพยาบาลมารับ ก็น็อก ไม่หายใจบนรถอีก ปั๊มหัวใจ 2 ครั้ง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เด็กเสียตอนไหน?
บุญมี : “ไปถึงรพ.เขาแจ้งว่าน้องตายคาท้องครับ”

เห็นสภาพลูกสาวเป็นยังไง?
บุญมี : “เป็นพ่อก็รักลูก เห็นแล้วน้ำตาไหล สงสาร ผมบนด้วยถ้าลูกสาวผมฟื้นเป็นปกติเหมือนเดิม ผมจะเดินจากเชียงใหม่มาศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ขอให้ลูกฟื้น แต่หมอบอกเปอร์เซ็นต์รอดยาก ถ้ารอดก็เจ้าหญิงนิทรา หมอให้เจาะคอเพื่อดูดเสมหะให้อาหารทางคอ พ่อแม่ก็ยากจน ไม่มีเวลาไปดูแล ก็เสี่ยงวัดดวง เขาให้ออกซิเจน เขาอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ”

พ่อได้พูดคุยกับทางร้านนวดมั้ย?
บุญมี : “ไม่เคยคุย ไม่ติดต่อไป มีแต่น้าติดต่อ มีลักษณะบ่ายเบี่ยงจะไม่รับผิดชอบ”

พ่ออยากให้เขารับผิดชอบ?
บุญมี : “ก็อยากให้เขามาดูแลอาการลูกผมบ้าง เขาเคยนัดไปให้ไปคุยที่ร้านอาหารของเขา ถ้าคุยจริงๆ ต้องคุยต่อหน้าตร. แต่นี่เขาไม่มา ให้ไปคุยที่ร้าน เป็นคุณหนุ่มจะไปมั้ย ต้องมาที่ส่วนกลาง มีนายตร.รับรู้”

เหตุเกิดวันที่ 11 ม.ค. จนวันนี้ ผ่านมา 2 อาทิตย์กว่าจะ 3 อาทิตย์ น้องก็หลับมาตลอด?
บุญมี : “ตลอดเลยครับ ไม่รู้สึก”

สัมภาษณ์ “คุณอิ่นแก้ว ชัยศรี” เจ้าของร้านนวดที่เกิดเหตุ?
อิ่นแก้ว : “เป็นประธานชมรมผู้สูงอายุค่ะ เป็นร้านของชมรมผู้สูงอายุ”

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
อิ่นแก้ว : “วันนั้นมีน้องไปนวดเท้าตามปกติ เสร็จแล้วพอนวดเท้าก่อนจะนวดเขาก็แจ้งว่าเขาท้อง ตอนแรกจะไม่นวดให้ แต่น้องบอกว่านวดเถอะ เขาเคยไปนวดที่อื่นมาแล้ว”

ทางหมอบอกว่าอย่านวดเลย แต่น้องบอกว่านวดเถอะไม่เป็นไร?
อิ่นแก้ว : “ค่ะ แล้วก็นวดให้เขาเบาๆ เป็นเวลา 1 ชม. นวดที่ฝ่าเท้า ขึ้นมาใต้หัวเข่า ถามว่ากดแรงมั้ย ตามปกติเขาก็รู้ว่าเขาท้อง เขาก็ลูบเบาๆ เท่านั้น”

พอผ่านไป 1 ชม.?
อิ่นแก้ว : “พอหมดชม. เขาก็บอกว่าอยากจะนวดต่อ หมอนวดก็บอกว่าน้องนวดไม่ได้นะ เขาก็ยืนยันจะนวด หมอนวดก็ลุกไปล้างมือ เพราะใช้น้ำมันนวดเท้า ลูกค้าก็ขอนวดบ่าไหล่ น้องเขาก็พาไปที่เตียงสำหรับจะนวดตัว เขาก็เดินไปที่เตียงนั่งรอหมอนวดไปล้างมือ ประมาณ 5 นาทีออกมา ก็เห็นเพื่อนๆ ชุลมุนกันแล้ว รู้สึกเขานั่งสะอึกขึ้นมา 2 ครั้งแล้วหงายหลังลงไป”

มีอาการชัก หรืออย่างอื่นมั้ย?
อิ่นแก้ว : “ตอนนั้นไม่ได้อยู่ตรงนั้นหมอนวดก็เล่าให้ฟัง พอดีมีพยาบาลมานวด เขาก็พากันไปปั๊มหัวใจให้ แล้วเรียกรถพยาบาลไปโรงพยาบาล”

เจ้าของเป็นใคร?
อิ่นแก้ว : “มีประธานผู้สูงอายุเป็นผู้ดูแลค่ะ”


ทางฝั่งผู้ป่วยเขาก็สอบถามว่าทางสมาคมจะช่วยเหลือ เยียวยาอะไรได้บ้างมั้ย?
อิ่นแก้ว : “ตอนนี้เราก็ฟังทางตร. ทางรพ.ว่าสรุปผลสาเหตุที่เป็นเพราะอะไร เพราะเราหรือเพราะอะไร เราก็ต้องฟังรพ.ก่อน เราพร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือ ไม่ได้หลบหนีอะไรทั้งนั้น ไปเยี่ยมเขา 3-4 ครั้ง ไปเยี่ยมตลอด”

ไม่ทิ้งใช่มั้ย?
อิ่นแก้ว : “ไม่ได้ทิ้งค่ะ ไปเยี่ยมเขา แล้วโทรหาญาติเขาเหมือนกัน จะนัดหมายให้มาพบกัน แต่ยังไม่เคยคุยกันเลย”

ในฐานะเป็นประธานชมรมและดูแลร้านนวด คิดว่าสาเหตุเกิดจากการนวดแล้วทำให้ลิ่มเลือดไปอุดตันที่ปอดและสมอง?
อิ่นแก้ว : “ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น เราเปิดร้านนวดมานานแล้ว ไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ตอนนี้ก็มีคนมาเช็กร้านเรา ร้านเราได้รับมาตรฐาน หมอนวดก็ได้มีใบอะไรหมด ผ่านหมด ขอรอคำวินิจฉัยสาเหตุจากคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไร เขาอาจมีโรคแล้วเขาอาจไม่รู้ว่าเขาเป็น นวดเท้ากับหัวเข่า ไม่ได้แรง ไม่ได้กดจุดอะไรทั้งนั้น เพราะหมอนวดก็รู้ว่าเขาท้อง เราไม่หลบค่ะ เรายินดีช่วยเหลือเยียวยาค่ะ”

พ่อสบายใจขึ้นมั้ย?
บุญมี : “สบายใจ”

คุณหมอ ในฐานะเป็นสูตินารีแพทย์ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้จริงๆ เหรอ?
นพ.อานนท์ : “เป็นได้ครับ ฟันธง เพราะเป็นโรคที่พบได้บ่อยในต่างประเทศ คนไทยเจอน้อย คนท้องมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ตอนท้องทุกอย่างในตัวขยายหมด เม็ดเลือดแดงขยาย เม็ดเลือดดำขยาย เลือดก็ไหลเอื่อยลง ตอนท้องมดลูกคนท้องก็ใหญ่ขึ้น มีการกดทับเส้นเลือดดำตรงหน้าขา ทำให้เลือดออกจากหัวใจบีบแรง แต่พอไหลกลับไหลช้า แถมโดนกดทับด้วย ทำให้เลือดไหลลงช้า 50 เปอร์เซ็นต์”

เส้นเลือดในร่างกายขยายตอนท้อง มันไม่ไหลเร็วเหรอ?
นพ.อานนท์ : “ถ้ารูเล็กไหลเร็ว แต่ถ้ารูใหญ่ก็ไหลช้าลง ปริมาณเลือดเท่าเดิม แต่ไหลช้าเพราะรูมันใหญ่ขึ้น คนท้องความดันเลือดต่ำเพราะเส้นเลือดขยาย เป็นการออกแบบของธรรมชาติ”

เกี่ยวอะไรกับการกด และลิ่มเลือดคืออะไร?
นพ.อานนท์ : “ลิ่มเลือดเหมือนเวลามีเมน จะเป็นก้อนๆ เป็นวุ้นๆ ติดที่ผ้าอนามัย มันจะไม่ไหล อยู่กับที่ ดังนั้นคนท้องเวลาเลือดไหลช้ามากๆ ก็จะมีตะกอนลิ่มเลือดติดอยู่ ส่วนที่อุดตันได้ง่ายสุดสำหรับคนท้องคือเส้นเลือดดำใหญ่ที่อยู่หน้าขา ซึ่งเป็นได้ 1 ใน 1,000 สำหรับผู้หญิงท้อง มีลิ่มเลือดเกิดขึ้น แต่ 1 คนนี้ไม่ได้มีอาการทุกคน”

ถ้าคนไม่ท้อง?
นพ.อานนท์ : “ก็ต้องเป็นคนมีความเสี่ยง อายุเยอะ สูบบุหรี่ อ้วนมาก เบาหวาน แต่คนท้องสามารถเกิดได้มากกว่าคนปกติ 5 เท่า เลือดอยู่ในร่างกายก็มีความเข้มข้น แต่เลือดนิ่มปุ๊บก็ตกตะกอน กลายเป็นวุ้น คนที่นอนนานๆ ไม่กระดิก นั่งเครื่องบินนานๆ พอลุกปั๊บก็วูบเลย อย่างกรณีนี้ นอนนิ่งๆ 1 ชม. ลิ่มเลือดก็เกิดขึ้นได้ เพราะไม่กระดิกเลย”

อาการที่น้องลุกขึ้นจะไปที่เตียง มีอาการสะอึกแล้วหงายหลังไปเลย คืออะไร?
นพ.อานนท์ : “ลิ่มเลือดที่เกิดขึ้น คุณวิ อาจลิ่มเลือดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ มีอยู่แล้วในตัว เพราะไม่มีใครสามารถบังคับให้คนๆ นี้เลือดแข็งตัวได้ การนอนนานๆ พอลุกเปลี่ยนท่า เหมือนคนนอนนานๆ เปลี่ยนตัวปั๊บ

ก้อนเลือดก็ลอยออกมาหลุดเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด เข้าหัวใจข้างขวา ไปที่ปอด ก็อุดตัน ทำให้เลือดไม่สามารถฟอกออกซิเจนได้ คนไข้ก็เหมือนหายใจอยู่แต่ไม่ได้หายใจ อากาศหายไปไหน คนที่ลิ่มเลือดอุดในกระแสเลือด เหมือนหายใจแต่ไม่หายใจ”

เด็กในครรภ์ทำไมถึงเสีย?
นพ.อานนท์ : “ลูกในท้องใช้รกดูดออกซิเจนเร็วมาก เมื่อเขาไม่มีออกซิเจนในกระแสเลือด เขาต้องการออกซิเจนตลอดเวลา ฉะนั้นเมื่อไม่มีออกซิเจนในกระแสเลือดปั๊บ ลูกในท้องก็ไมได้หายใจในอากาศ เลือดที่ส่งไปเลี้ยงลูกไม่มีออกซิเจนก็เหมือนขาดออกซิเจนไปด้วย”

เด็กตายทันทีเลยมั้ย?
นพ.อานนท์ : “ไม่ตายทันที เด็กใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีประมาณนั้น”

พอปั๊มหัวใจครั้งที่สองอาจไปแล้ว?
นพ.อานนท์ : “เด็กไม่มีออกซิเจนเลี้ยง 10 นาทีตอนนั้นก็อาจไปแล้วก็ได้”

สุดท้ายมันเกิดจากการที่หมอนวดไปกดมั้ย?
นพ.อานนท์ : “การลิ่มเลือดลอยหลุดออกมา เกิดได้จากหลายสาเหตุ มักเกิดจากการพับแล้วยืดทันทีทันใดเส้นเลือดเหมือนพับงอ การนวดเป็นเรื่องกล้ามเนื้อ ถ้านวดข้างล่างจริงๆ ก็ไม่น่าเกี่ยวข้องกัน แต่น่าจะนอนนานๆ แล้วเปลี่ยนลุกขึ้นมา ทำให้ลิ่มเลือดอุดตันบริเวณนั้นพอดี การขยับแล้วลุกก็เกิดขึ้นได้ มันเป็นสิ่งเร้าตรงนั้นพอดี”

อาจารย์เดชา กิตติวิทยานันท์ มาที่ช่อง 3 ขออนุญาตถาม อยากทราบว่ากรณีนี้ คนนวดผิดมั้ย?
เดชา : “ต้องดูผลชันสูตรและผลทางการแพทย์ว่าเกิดจากอะไร อย่างที่อาจารย์ว่าอาจเกิดจากคนนวดก็ได้ หรือเกิดจากอย่างอื่นก็ได้ สิ่งที่ควรทำคือให้ความจริงปรากฏ ต้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนนวดไปก่อน พนักงานสอบสวนเรียกคนนวดมาสอบสวน ว่ามีการกระทำโดยประมาทหรือเปล่า ถ้าประมาทติดคุก 3 ปี”

ถ้าไม่ประมาท เขาบอกแล้วว่าอย่าเลย แต่คนป่วยบอกไม่เป็นไร นวดเถอะ แล้วเกิดเหตุ?
เดชา : “ตัวเองรู้อยู่แล้วว่าไม่ควรนวด แล้วนวดทำไม แบบนี้ยิ่งผิดเลยหลักกฎหมาย ถ้าข้อเท็จจริงอย่างนี้ ดูแล้วไม่ควรนวด ก็ยิ่งประมาทใหญ่กรณีที่คุณมาเปิดร้านนวดต้องมีบัตร มีข้อห้ามข้ออะไร คุณมีสิทธิ์ไม่นวด ต้องรู้อยู่แล้วย่อมเล็งเห็นผลว่านวดไปแล้วเกิดอะไร ลูกเขาตายก็ต้องมีความผิดสิ”

อาจารย์บอกว่าอาจอยู่ดีๆ ลุกขึ้นมาปุ๊บหลุดปุ๊บ?
เดชา : “แบบนี้ก็เป็นเหตุสุดวิสัย”

พิสูจน์ยังไง?
นพ.อานนท์ : “ก็ต้องมาลำดับเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นตอนไหน เป็นตอนที่นวดหรือไม่ได้อยู่ระหว่างการนวด ต้องดูว่านวดฝ่าเท้าอยู่ส่วนล่าง แต่ลิ่มเลือดมักอยู่ตรงหน้าขา แม้การนวดคนที่นวดเป็นผู้สูงอายุ เขาก็ไม่รู้ว่าคนท้องคนนี้มีลิ่มเลือดหรือเปล่าเขาก็บอกไม่ได้”

พ่ออยากบอกอะไร?
บุญมี : “ผมรักลูก ก็อยากให้ลูกฟื้น อยากให้คนนวดมาดูลูกหน่อย แค่นี้ก็ดีใจแล้ว”

อ่านข่าว แพทย์แผนไทย ชี้ เหตุคนท้องนวดเสี่ยง เผยท่านวดที่ทำให้ถึงขั้นแท้ง!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อเปิดใจ! ลูกสาวท้องนวดแล้วแท้ง เผยเปอร์เซ็นต์รอดยาก ถ้ารอดก็เจ้าหญิงนิทรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง