เธอคนนี้เป็นไอดอล! รุ่นน้อง ชู อรวรรณ เป็นมืออาชีพ หลังถูกปลดพิธีกรดีเบตช่อง 9 เล่าความประทับใจขณะเห็นการทำหน้าที่สื่อมวลชนในสนามข่าว รายงานข่าวแบบไม่มีสคริปต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี อรวรรณ ชูดี ผู้ประกาศช่อง โมเดิร์น ไนน์ ทีวี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าถูกสั่งให้ยุติการทำหน้าที่พิธีกรรายการ ดีเบต ที่จัดร่วมกับ อ.วีระ ธีรภัทร ภายใต้หัวข้อ ประชันวิสัยทัศน์ คนรุ่นใหม่ การเมืองไทยในความคิดของคนรุ่นใหม่ ควรเป็นอย่างไร? ออกอากาศทางช่อง โมเดิร์น ไนน์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊กชื่อ Sopit Wang ซึ่งเป็นรุ่นน้องในวิชาชีพ ได้โพสต์ข้อความบอกเล่าถึงประสบการณ์ที่เห็นการทำงานของ อรวรรณ ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วิชาชีพ โดยระบุว่า “เราเป็นรุ่นน้อง ได้เห็นการทำงานของพี่ตุ๊ก อรวรรณ ชูดี มาตั้งแต่สมัยทำข่าวใหม่ ก็ 20 ปีล่วงมาแล้ว

เป็นรุ่นพี่วารสารฯธรรมศาสตร์ เป็นรุ่นพี่ในสนามข่าว โดยเฉพาะสนามข่าวการเมือง ทำเนียบ-สภา ที่รู้จักมักคุ้นต้้งแต่ทำข่าวกันใหม่ ๆ เห็นความ “เก๋า” และ “มืออาชีพ” ในสนามข่าวมานาน ยังมีภาพจำบางภาพที่ติดตาได้จนบัดนี้

ครั้งหนึ่งในการถ่ายทอดสดการประชุมสภาฯ น่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสมัยใดสมัยหนึ่ง เราเป็นน้องใหม่เข้าไปรายงานข่าวสภาฯ โต๊ะถ่ายทอดสดของวิทยุ “ศูนย์ข่าวแปซิฟิค” ที่เรากับทีมงานรายงานในแต่ละช่วง ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับโต๊ะถ่ายทอดของ อสมท.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การถ่ายทอดสด คือการที่ผู้ประกาศข่าวหรือผู้ดำเนินรายการต้องมี “ชั่วโมงบิน” มากพอ ที่จะแก้ไขสถานการณ์ได้ เพราะแม้จะมีสคริปต์หรือบทพูด หรือเตรียมประเด็นไว้ล่วงหน้า แต่เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นในอีก 1 นาที 5 นาที หรือ 10 นาทีข้างหน้า ประเภทหน้าตาสวยหล่อ แล้วรอแต่คนทำสคริปต์มาส่งให้ท่อง สำหรับงานข่าวแล้ว คงต้องบอกว่า ให้ไปไกล ๆ เลย

ครั้งนั้น เราไม่อยู่ในช่วงถ่ายทอดของศูนย์ข่าว ก็นั่งข้าง ๆ กันแล้วเห็นพี่ตุ๊กรายงานสดออกอากาศอยู่ ทีมช่างภาพตัดภาพในห้องประชุม เห็นสส.อภิปราย มีการโต้เถียงและประท้วงค้านกันบางประเด็น สส.คนหนึ่ง เราไม่คุ้นหน้า และไม่ใช่คนโด่งดังมาก ปรากฏในภาพ (จนบัดนี้เราก็จำไม่ได้แล้วว่าใคร)

พี่ตุ๊กรู้จัก จึงเอ่ยชื่อถึงได้และสามารถให้ข้อมูลประวัติเชิงลึกของ สส.คนนั้นในสนามการเมืองแก่ผู้ที่ดูรายการช่อง 9 ตอนนั้นได้เลย ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมเขาถึงพูดและให้ความเห็นแบบนั้น เพราะอะไร เข้าใจแรงจูงใจบางอย่าง จนทำให้เรา ถึงบางอ้อ และทึ่งในข้อมูลที่พี่ตุ๊กรายงานมาก เพราะ no script เธอพูดจากความจำล้วน ๆ และแม่นมาก

นั่นเป็นครั้งหนึ่งที่ทำให้เราในฐานะนักข่าวใหม่ จารจดจำไว้ในใจเลยว่า เธอคนนี้เป็นไอดอล ต่อไปเราจะต้องพัฒนาการเป็นนักข่าวคุณภาพแบบนี้ เราอยากเป็นคนข่าวที่เก่ง ที่มีข้อมูลเบื้องหลังของเรื่องราวที่จะเล่า ต้องทำการบ้านล่วงหน้า ต้องมีข้อมูลประกอบ และต้องไม่ไปหาแหล่งข่าวแบบมือเปล่าเด็ดขาด

ถึงบัดนี้ พี่เขาก็คงยังไม่รู้ว่า ได้สร้างภาพความทรงจำบางอย่างเอาไว้ให้น้องรุ่นหลัง ในฐานะคนธรรมดา จะรักชอบชัง ชื่นชมใครมากน้อยไม่เท่ากัน เป็นเรื่องธรรมดา แต่ในฐานะสื่อสารมวลชน เราก็ยังคงเชื่อมั่นความเป็น “มืออาชีพ” ของพี่เขาอยู่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน