แฟนมาสเตอร์เชฟเดือดอัด ปั้นจั่น ป้องกระเบน จี้ขอโทษล่วงเกินหม่อมป้อม หม่อมอิ๊งค์

5 มี.ค. 2562 - 13:30 น.

แฟนมาสเตอร์เชฟเดือดอัด ปั้นจั่น ป้องกระเบน จี้ขอโทษล่วงเกินหม่อมป้อม หม่อมอิ๊งค์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีดราม่า รายการแข่งทำอาหารชื่อดัง มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ นำปลากระเบนนก มาให้ผู้เข้าแข่งขันทำอาหาร จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เพราะกระเบนนกนั้นหายาก โดย อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความกังวลถึงกรณีดังกล่าว ระบุตอนหนึ่งว่า “กระเบนนกเป็นสัตว์หายากของทะเลไทย บางคนดำน้ำกันหลายปี ยังไม่เคยเจอสักตัว เราเคยพยายามผลักดันให้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่ยังติดขัดอยู่บางประการ”

ก่อนรายการ มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ โพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กเพจระบุว่า ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด ติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรีอีกด้วย

แต่ก็มีข้อมูลอีกด้านที่ระบุว่า แม้ปัจจุบันกฎหมายยังไม่สามารถคุ้มครองได้ แต่ทั่วโลก และสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือไอยูซีเอ็น จัดให้ปลากระเบนนกอยู่ในบัญชีแดง หรือเป็นสัตว์ที่ถูกคุกคาม หรือใกล้สูญพันธุ์ ส่วนชื่อและสายพันธุ์ของกระเบนที่ถกเถียงกันว่า รายการได้ใช้กระเบนชนิดหายากหรือไม่ เพราะสายพันธุ์ของกระเบนนั้นมีเป็นจำนวนมาก แต่ละท้องถิ่นชื่อเรียกไม่เหมือนกัน แต่โดยส่วนใหญ่กระเบนในธรรมชาติ ก็เป็นที่จับตาของนักอนุรักษ์ว่าไม่ควรโดนรุกราน


โดยพบว่า ประเด็นดังกล่าวยังไม่จบและลุกลามหลังจากดาราหนุ่มปั้นจั่น ได้ออกมาระบุว่า เป็นสิ่งที่ยังไงก็ควรอนุรักษ์ พร้อมติดแฮชแท้ก #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ งานนี้ทำเอาโลกทวิตเตอร์เดือด แฮชแท้กดังกล่าวขึ้นอันดับหนึ่ง พร้อมกับถกเถียงกันว่า คำที่หนุ่มปั้นจั่น ใช้นั้น ไม่เหมาะสม

และบานปลายไปถึง การที่ขุดภาพนักแสดง ผู้จัดช่อง 3 ที่กำลังกินหูฉลาม และรายการอาหารทางช่อง 3 ที่ทำกระเบนเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังระบุว่า หนุ่มปั้นจั่น นั้น ล่วงเกิน หม่อมอิ๊งค์ เชฟเอียน หม่อมป้อม อีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟนมาสเตอร์เชฟเดือดอัด ปั้นจั่น ป้องกระเบน จี้ขอโทษล่วงเกินหม่อมป้อม หม่อมอิ๊งค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง