ดราม่ากระเบน อุ๊ ช่อผกา จี้มาสเตอร์เชฟขอโทษ แจง 10 เหตุผลสังคมไม่เข้าใจ

5 มี.ค. 2562 - 13:39 น.

ดราม่า กระเบน อุ๊ ช่อผกา แจง 10 เหตุผลสังคมไม่เข้าใจ จี้มาสเตอร์เชฟขอโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีดราม่า รายการแข่งทำอาหารชื่อดัง มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ นำปลา กระเบน นก มาให้ผู้เข้าแข่งขันทำอาหาร จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เพราะปลา กระเบน นกนั้นหายาก โดย อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความกังวลถึงกรณีดังกล่าว ระบุตอนหนึ่งว่า “กระเบนนกเป็นสัตว์หายากของทะเลไทย บางคนดำน้ำกันหลายปี ยังไม่เคยเจอสักตัว เราเคยพยายามผลักดันให้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่ยังติดขัดอยู่บางประการ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ก่อนรายการ มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ โพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กเพจระบุว่า ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรีอีกด้วย

โดยประเด็นเป็นที่ถกเถียงกันในโลกออนไลน์ รวมถึงคนวงการบันเทิงก็แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้เช่นกัน โดยดาราหนุ่ม ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย ที่รักการดำน้ำก็โพสต์ไอจีแสดงความคิดเห็นถึงปมร้อนนี้ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการนำปลากระเบนหายากมาทำอาหาร พร้อมติด #อยากแปลกไม่เเดกคนละครับ จนเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง

ล่าสุด ช่อผกา วิริยานนท์ อดีตดาราและพิธีกรชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนี้ด้วยว่า หลังจากอ่านจดหมายชี้แจงของทางรายการ พร้อมทั้งโทรศัพท์พูดคุยข้อมูลกับนักวิชาการทางทะเลแล้ว ขอยืนยันว่า ยังอยากเห็นรายการ Master Chef Thailand ออกมาขอโทษประชาชน เพราะการแถลงที่ผ่านมาของคุณมีหลายจุดที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เสมือนส่งเสริมให้กินและอาจทำให้เกิดปรากฎการณ์ล่าปลากระเบน

Eagle rays belong to the ocean, not on the table.

10 เหตุผลที่สังคมอาจยังไม่เข้าใจ (ขออธิบายแบบไม่วิชาการนักนะคะ)

1. ปลากระเบนนก (Eagle ray) เป็นชื่อเรียกของทั้งแก๊งหรือศัพท์ทางการคือ วงศ์ปลากระเบนนก คือแก๊งที่เป็นกระเบนตัวใหญ่ มีลาย ปีกกว้าง ปากยื่น ไม่ว่าใครจะพยายามทำให้เข้าใจว่าเป็นชื่ออื่นอย่างไร ตัวที่ตายและโดนชำแหละโชว์ในจอ มันก็คือปลากระเบนในกลุ่ม Eagle ray ซึ่งหายากและใกล้สูญพันธุ์

2. ปลาในกลุ่ม Eagle ray จัดอยู่ใน red list หรือบัญชีแดงขององค์กรระดับโลก หรือ IUCN สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพราะใกล้สูญพันธุ์ จึงไม่ใช่ปลาที่หาได้ง่ายในท้องตลาดทั่วไปตามที่เข้าใจกัน

3. ปลากระเบนมีเป็นร้อยพันธุ์ค่ะ ไม่แปลกที่ประชาชนไม่ทราบ แต่วิธีอธิบายของทางรายการในจดหมายชี้แจง อาจทำให้ประชาชนเข้าใจสับสนได้ โดยเฉพาะปลากระเบนที่ชาวบ้านจับมากินเกือบทั้งหมดเป็นปลากระเบนพันธุ์ที่อยู่ตามพื้นทราย ไม่ใช่พันธุ์ที่ว่ายอยู่กลางน้ำแบบ Eagle ray ในรายการค่ะ และชาวประมงไม่ได้ตั้งใจจับแต่มันติดอวนมา เมื่อมาถึงท่าจะทิ้งก็เสียดาย จึงนำไปจำหน่าย และเนื่องจากมันเป็นปลากระดูกอ่อน ถ้าเก็บไว้นานจะมีกลิ่นแอมโมเนียรุนแรง จึงมักนำไปแปรรูปในรูปแบบอื่น.

4. การนำปลากระเบนมาทำอาหารในรายการทีวีอื่นนั้น เป็นเรื่องของแต่ละรายการ แต่อยากให้ประชาชนตระหนักว่าไม่ควรกินสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์นะคะ


5. ยังไม่มีการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงปลากระเบนแบบที่รายการเอามากินนะคะ ฟาร์มที่เลี้ยงกันคือกระเบนน้ำจืดตัวเล็กๆ เลี้ยงเป็นปลาสวยงามค่ะ ไม่ใช่เลี้ยงจำหน่ายเพื่อการบริโภค

6. ปลาตัวที่ถูกชำแหละในรายการอาจจะเป็นพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายไทย ฉะนั้นการนำปลาดังกล่าวมาเป็นวัตถุดิบออกรายการไม่ผิดกฎหมายไทยนะคะ แต่ผิดกติกาสากลของโลก

7. อยากให้มีกระบวนการพิสูจน์ว่าปลาตัวที่ถูกนำมาชำแหละในรายการ เป็นพันธุ์ Aetobatus narinari ตามข้อสงสัยของนักวิชาการหรือไม่ เพราะหากเป็น Aetobatus narinari ซึ่งห้ามนำเข้ามาจำหน่ายในไทย คนขายน่าจะทำผิดกฎหมายค่ะ (ส่วนคนซื้อผิดไหม ขอผู้รู้ช่วยชี้แจงด้วย) การทำให้กระจ่างจะช่วยหยุดการลับลอบนำปลาชนิดนี้มาจำหน่ายในไทยได้

8. วัฒนธรรมการกินอาหารพื้นบ้านที่ผ่านมาของไทย ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ปัจจุบันหากมีข้อมูลชัดเจนว่า ที่เคยกินกันนั้นมันใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว เช่นอดีตที่เราเคยกินเต่า กินพยูน เมื่อมีข้อมูลให้ตระหนักรู้ คนส่วนใหญ่ที่มีความเจริญทางจิตใจมากพอ ก็ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมใหม่ได้ คือการหยุดกินค่ะ ขอเพียงสื่อทำหน้าที่รณรงค์ให้หยุด ไม่นำเสนอเนื้อหาเสมือนส่งเสริมให้กิน

9. ถ้าปลาตัวนั้นไม่ตาย ไม่ถูกชำแหละโชว์ในรายการ แต่ได้รับโอกาสให้รอดชีวิตได้ว่ายน้ำเล่นต่อไปในท้องทะเล ตลอดชีวิตของมันและเพื่อนๆ จะดึงดูดนักดำน้ำ สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวให้กับมนุษย์ได้มากมหาศาลนับสิบนับร้อยล้านบาทเลยทีเดียว ไม่ใช่เป็นเพียงแค่จุดดึง rating ดูดเงินโฆษณาเข้ากระเป๋าผู้ผลิตบางรายเท่านั้น

10. การอยู่ร่วมกันในโลกยุคใหม่ ควรพัฒนาไปสู่ การใช้ทรัพยากรธรรมชาติร่วมกันอย่างยั่งยืน (สอดรับกับเป้าหมาย SDGs ของสหประชาชาติ) รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้เร่งส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับปลาชนิดนี้ให้ชัดเจนและต่อเนื่อง ว่าแบบไหนควรกิน แบบไหนควรเก็บไว้ในทะเล ปัญหาปลาใหญ่หายากทั้งฉลามและกระเบนติดอวนมาแล้วไม่ปล่อยกลับ แต่เอามาเร่ขายจะได้หมดไป

สุดท้ายนี้ขอบอกว่านักดำน้ำที่แห่กันออกมาอนุรักษ์ปลากระเบน เป็นแค่เพียงคนกลุ่มหนึ่งที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับโลกใต้ทะเลที่สวยงามมาก เราจึงเกิดความรักและเกิดความเคารพในทุกสรรพชีวิตใต้ทะเล จึงอยากแบ่งปันความรู้สึกวิเศษที่เราในฐานะมนุษย์ตัวเล็กๆ คนหนึ่งได้รับจากธรรมชาติและเพื่อนๆ สัตว์น้ำทั้งหลาย ให้ทุกคนโดยเฉพาะเพื่อนๆ ในโลกโซเชียลได้เห็นคุณค่าของพวกเขา และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำลายล้างกันทั้งความคิด คำพูดและการกระทำ

อ่านข่าว เดือด มาสเตอร์เชฟ ใช้กระเบนทำวัตถุดิบ ชาวเน็ตจวกใช้ปลาหายาก อ.ธรณ์ ถึงกับบ่น!

อ่านข่าว ดราม่ามาสเตอร์เชฟ ม.ล.ภาสันต์ ยืนยัน ปลากระเบนนก หาไม่ยาก ที่มหาชัยกินกันทั่วไป

อ่านข่าว มาสเตอร์เชฟแถลงแล้ว สวนนักอนุรักษ์ ชี้กระเบนขายเกลื่อนตลาด ช็อปออนไลน์ก็มี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดราม่ากระเบน อุ๊ ช่อผกา จี้มาสเตอร์เชฟขอโทษ แจง 10 เหตุผลสังคมไม่เข้าใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง