“บิ๊กแดง” สั่งดูแลปูนบำเหน็จเต็มที่! พลทหาร เหยียบกับระเบิด ชายแดนไทย-กัมพูชา ช่องอาม้า พร้อมยกหูโทรถามอาการเอง ยันเราจะไม่ทิ้งกัน เผยถ้ามีโอกาสจะไปเยี่ยมเยีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี พลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 เยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิดที่อาจหลงเหลืออยู่จากเหตุสถานการณ์ชายแดนในอดีต ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ พื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี เมื่อลาดตระเวณไปถึงบริเวณห้วยจันทร์แดง ทางด้านทิศตะวันออกของช่องอานม้า ทำให้ขาขวาบริเวณตั้งแต่ข้อเท้าขาด ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : 30 ปีแล้วยังแผลงฤทธิ์! ทหารลาดตระเวนป่าน้ำยืน เหยียบกับระเบิด ขาขาดกระเด็น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญาชการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับ พลทหารพัชรพงษ์ และญาติ เพื่อแสดงความชื่นชม พร้อมขอบคุณและให้กำลังใจว่าเราจะไม่ทิ้งกัน ทั้งนี้ ผบ.ทบ.ได้ฝากไปถึงน้องพลทหาร และญาติ ว่าทันทีที่มีโอกาสจะลงไปเยื่ยมเยียนเจ้าตัวอีกครั้ง ซึ่งในระหว่างการสนทนานั้น พลทหารพัชรพงษ์ได้แสดงออกถึงความเข้มแข็ง จนเป็นที่ภาคภูมิใจของผู้บังคับบัญชาอย่างยิ่ง

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า จากนั้น ผบ.ทบ.ได้มีการกำชับกับทางกองทัพภาคที่ 2 หรือต้นสังกัด ให้มีการดูแลในเรื่องสิทธิกำลังพล ทั้งในส่วนตามระบบราชการ และนอกเหนือจากทางราชการที่อาจมี แก่พลทหารพัชรพงษ์ และญาติ ให้สมเกียรติอย่างดีที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับเกณฑ์สิทธิอันพึงได้รับตามระบบของทางราชการได้แก่ กรณีพลทหารได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามตามแผนป้องกันประเทศ กรณีพิการทุพพลภาพ (ไม่ได้ถูกกระทำของศัตรู) คือ 1.การปูนบำเหน็จ ชั้นเงินเดือน,ยศ,เครื่องราช (ตามพฤติกรรม) 2.เงินบำรุงขวัญ 10,000 ถ้ารักษาตัวเกิน 20 วัน รับเพิ่มอีก 10,000 บาท 3.เงินพระราชทานตามพฤติกรรม 30,000 บาท 4.เงินสินไหมทดแทน (ประกันชีวิต) เมื่อปลดพิการ จะได้รับ 600,000 บาท

5.เงินช่วยเหลือกำลังพล ปลดพิการทุพพลภาพ เดือนละ 2,000 บาท 6.บรรจุทายาททดแทน 1 : 1 7.การรักษาพยาบาลสำหรับทายาท เหมือนกับข้าราชการทั่วไปทั้งหมด 8.เงินทดแทนตามระเบียบ บ.ท.ช. ให้ได้รับ 15 เท่าของเงินเดือน (ไม่ได้ถูกกระทำของศัตรู) 9.เงินชดเชยป่วยเจ็บรายวัน ตามระเบียบ บ.ท.ช. ได้รับ 1/30 เท่าของเงินเดือน ต่อวัน ตามจำนวนวันที่เข้ารักษาตัว ใน รพ. 10.จาก อผศ. เงินเลี้ยงชีพ (เมื่อปลดพิการแล้วทำเรื่องเสนอขอต่อ อผศ.) จะได้รับ 5,570 บาท

11.จาก อผศ. เงินช่วยเหลือรายเดือน (เมื่อปลดพิการแล้วทำเรื่องเสนอขอต่อ อผศ.) จะได้รับเดือนละ 4,000 บาท 12. จาก มูลนิธิสายใจไทย (เมื่อปลดพิการแล้วทำเรื่องเสนอขอต่อ มูลนิธิฯ) จะได้รับ 1,700 บาท 13.จากกรมบัญชีกลาง บำนาญพิเศษ ไม่ตำกว่า 15,000 + 4 เปอร์เซ็นต์ และ 14.จากกรมบัญชีกลาง บำเหน็จดำรงชีพ 15 เท่า แต่ไม่เกิน 400,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน