กพท. ชี้ ไทยไลอ้อนแอร์ ไม่ต้องหยุดบินโบอิ้งแม็กซ์ หลังจีนงดใช้ เอธิโอเปียตก ซ้ำรอยอินโด!

11 มี.ค. 2562 - 13:18 น.

ไทยไลออนแอร์ ไม่ต้องหยุดบินโบอิ้งแม็กซ์ หลังจีนงดใช้ เอธิโอเปียตกตายยกลำ ซ้ำรอยอินโด!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานการบินพลเรือนของจีนออกคำสั่งให้สายการบินในประเทศจีนให้งดใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังจากเกิดเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ตกล่าสุดว่า

เกาะติดข่าวแอดไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในส่วนของไทย กพท. ยังไม่มีความจำเป็นที่จะออกคำสั่งไปยังสายการไทยไลนออนแอร์ให้ทำการงดใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ซึ่งปัจจุบันมีการใช้งานในฝูงบินอยู่จำนวน 3 ลำ

เอธิโอเปียแอร์ ดิ่งหลังทะยานขึ้นแค่ 6 นาที

เนื่องจากก่อนหน้านี้ สายการบินไทยไลออนแอร์ ได้ดำเนินการปรับปรุงคู่มือเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้งานเครื่องบินตามคำเตือนของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ)เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงหลังจากเหตุการเครื่องบินสายการ สายการบินไลอ้อนแอร์ประสบอุบัติเหตุตกครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ปีที่ผ่าน

“กรณีของเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปียที่ตกล่าสุด ยังไม่มีการตรวจสอบว่าตกเพราะสาเหตุอะไร ต้องรอผลการตรวสจสอบที่ชัดเจนก่อน โดยในส่วนของ กพท. ไทย ยังจะไม่มีคำสั่งห้ามไทยไลออนแอร์บิน เพราะทางไลออนแอร์ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยตามคำแนะนำเอฟเอเอครบถ้วนแล้ว ซึ่งการจะสั่งหยุดบินหรือไม่นั้นเป็นการตัดสินใจที่อิสระของ กพท.ในแต่ละประเทศ”นายจุฬา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กพท. ชี้ ไทยไลอ้อนแอร์ ไม่ต้องหยุดบินโบอิ้งแม็กซ์ หลังจีนงดใช้ เอธิโอเปียตก ซ้ำรอยอินโด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง