หมอภาคย์ เผยคลิปจุดอันตรายที่สุดใน ถ้ำหลวง ขณะปฏิบัติภารกิจเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ระบุสายออกซิเจนพันคอ เกือบเอาชีวิตไม่รอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานนำกำลังเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางปี 2561 จนสามารถช่วยเหลือทั้งหมดออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 แพทย์ทหารยอดฝีมือ ที่นำทีมเข้าให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ได้โพสต์คลิปวิดีโอภายในถ้ำหลวง ระหว่างเดินทางจากโถง 3 เข้าไปยังอีกโถงเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิต ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “ภาคย์ โลหารชุน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยระบุข้อความว่า “อีกจุดอันตรายในการดำน้ำ จากโถง 3 โดนสายพวกนี้พันตัวพันอุปกรณ์ ต้องใช้เวลาแก้นานทีเดียว” ทั้งนี้ ภายในคลิปดังกล่าว หมอภาคย์ ได้อธิบายว่า ตรงนี้ถือเป็นจุดวิกฤตอีกจุดหนึ่ง จากโถง 3 ที่จะเดินต่อไปยังเนินสไลด์ เพราะทางจะค่อนข้างแคบ เมื่อเรามุดลงไป จะสังเกตว่าสายอุปกรณ์ที่เยอะแยะไปหมด ทั้งสายไฟสายโทรศัพท์

ซึ่งหลายคนพอดำน้ำผ่านเข้ามายังช่องแคบๆ เมื่อกี๊นี้ ก็จะถูกสายไฟพวกนี้พันรอบตัว ทำให้เราต้องใช้เวลาในการค่อยๆ แกะเป็นเวลานาน ถือเป็นจุดอันตรายอีกจุดหนึ่งของการดำถ้ำครั้งนี้”

นอกจากนี้ หมอภาคย์ยังโพสต์อีกคลิปโดยระบุว่า “เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างโถง 2 และโถง 3 แต่ว่าตรงนี้เป็นจุดวิกฤตอีกจุดหนึ่งที่อันตรายมากๆ เกือบทุกคนจะต้องมาติดตรงจุดนี้ ซึ่งผมเองก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดตรงจุดนี้เหมือนกัน เพราะสังเกตว่ามันจะแคบมาก และเชือกไกด์ไลน์จะถูกน้ำพัดเข้าไปยังซอกของช่องดังกล่าว ซึ่งตอนนั้นอุปกรณ์พยาบาลของตนก็จะรั้งสายออกซิเจนแล้วก็รัดคอด้วย เข้าไปเกี่ยวในซอกนี้ กว่าจะแก้ได้ก็เรียกว่าใจหายใจคว่ำเลยทีเดียว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน