รีบเช็ก! หนุ่มไปเปิดบัญชีธนาคาร เจอเงินฝากชื่อตัวเองลึกลับ 2 แสน เซอร์ไพรส์รู้ที่มา

รีบเช็ก! หนุ่มไปเปิดบัญชีธนาคาร เจอเงินฝากชื่อตัวเองลึกลับ 2 แสน เซอร์ไพรส์รู้ที่มา

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนอาจยังไม่รู้และควรไปตรวจสอบ ไม่แน่ว่าอาจจะโชคดีแบบเจ้าของกระทู้รายนี้ ที่ได้ไปโพสต์เล่าประสบการณ์ในเว็บไซต์พันทิป หลังจะไปเปิดบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง แล้วกลับพบว่า ตนเองมีบัญชี้ธนาคารนี้อยู่แล้ว และมีเงินฝากเกือบ 200,000 บาท โดยพบว่า คุณแม่ ได้มาเปิดบัญชีเป็นชื่อลูกไว้เมื่อนานแล้ว และคุณแม่ได้เสียชีวิตไปโดยที่ไม่ได้บอกเอาไว้

โดยเจ้าของกระทู้ โพสต์กระทู้ “เซอร์ไพรส์ตัวเองด้วยการไปเจอเงินตัวเองเกือบๆ สองแสนบาท” ระบุว่า

พอดีผมจะไปเปิดบัญชีเงินใหม่ฝากที่ธนาคารแห่งหนึ่ง จนท.เขาถามว่า มาทำอะไร เราก็บอกไปว่าเรามาฝากเงิน จนท.เขาเลยถามต่อว่า “เอาบัญชีมามั้ยคะ” เราก็ตอบไปว่า “ไม่ได้เอามาครับ” (ด้วยความเอ๋อๆ ของตัวเองไม่ได้ตั้งใจฟังสักเท่าไหร่ทั่งที่เราไม่เคยไปเปิดที่ธนาคารนี่มาก่อน) จนท.ก็เลยขอบัตรประชาชนเราไปเราก็คิดว่าจะเปิดบัญชีให้แหละ

แต่ปรากฏว่า เรามีบัญชีเงินฝากอยู่แล้วพร้อมเงินในบัญชีอีกเกือบๆ สองแสน งงเลย มาเปิดตอนไหนวะ จนท.ก็เลย ถาม “จะเปลี่ยนชื่อเป็นนายเลยด้วยมั้ยค่ะ หน้าชื่อบัญชียังเป็นเด็กชายอยู่” ที่นี่เลยผมเลยขอเวลาตั้งสติประมวลผลสามวินาที “เก็ตละ” แม่เรามาเปิดให้ตั้งแต่เด็กๆ มากๆ แต่แม่เราตายไปเกือบ 20 ปีแล้ว ไม่มีใครรู้ว่าเรามีบัญชีอยู่ที่ธนาคารไหนเลย นี่ถ้าไม่มาเงินก็ดองอยู่ไปอีกจนเราตายแหละ ที่นี่เราเลยให้เขาทำเรื่องให้และเปิดบัญชีใหม่ตามที่ตั้งใจแหละ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่นี้ปัญหาคือ เราไม่รู้ว่ามีธนาคารไหนบ้างที่มีชื่อเราเปิดบัญชีไว้บ้าง จะต้องไปตามตรวจสอบยังไง เพราะตั้งแต่แม่เราตาย เราก็อยู่กับยาย มาตลอดแต่ยายก็ตายไปแล้วเช่นกัน แถมยายไม่รู้เรื่องว่าเรามีเงินที่ไหนบ้างด้วยซ้ำมั้ง เพราะไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินอะไร เลยไม่ได้ใส่ใจกัน เลยอยากจะตามหาสมบัติตัวเองต่อ ปล.สมัยพ่อแม่เรามีชีวิตอยู่ค่อนข้างมีฐานะ แต่ไม่ทำทำธุรกิจอะไร จำได้แค่ว่าพ่อแม่เป็นราชการ แม่เป็นครู พ่อเป็นตำรวจ เรามาหาเอกสารเก่าๆ ดูพอจะทราบได้ว่าพ่อแม่ปล่อยเงินกู้ด้วย รายชื่อลูกหนี้เพียบ ลองคำนวณๆ ดูก็หลายล้านบาทอยู่ แต่ก็ไม่ได้ไส่ใจอะไร คิดว่าไปทวงก็ไม่ได้เงินหรอกเพราะเอกสารหลักฐานไม่มี เลยมานั่งคิดๆ ดูว่าแม่น่าจะมีอีกหลายบัญชีสินะ ที่เป็นชื่อเราใครพอจะมีวิธีบอกหน่อยนะครับ ปล.ฝากถึงพ่อแม่ที่มีลูกเอาเงินฝากไว้ให้ลูก ที่ไหนจดไว้ด้วย 5555

บทความก่อนหน้านี้ซีดาน เตรียมโละ กูร์ตัวส์ พ้นถิ่นชุดขาว – พร้อมหนุนลูกชายเฝ้าเสาแทน
บทความถัดไปสอน. กำชับสมาคมชาวไร่อ้อย-โรงงานน้ำตาล งดเผาก่อนตัด หวังลดฝุ่น