ย้อนเหตุไฟไหม้ มหาปราสาทใหญ่ กลางพระนคร สุดท้ายต้องรื้อสร้างใหม่!

16 เม.ย. 2562 - 14:11 น.

ย้อนเหตุไฟไหม้ มหาปราสาทใหญ่ กลางพระนคร ช่วยกันดับไฟ สุดท้ายสร้างใหม่ และนี่คือประวัติของ “พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ มหาวิหารนอตเทรอดาม แลนด์มาร์กสำคัญ ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นมหาวิหาร ที่มีอายุกว่า 850 ปี โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมดับไฟอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุอาจเกี่ยวข้องกับการบูรณะปฏิสังขรมหาวิหาร โฆษกของมหาวิหารนอตเทรอดาม เปิดเผยว่า ส่วนที่เป็นไม้บริเวณหลังคาถูกไฟไหม้ ซึ่งเหตุการณ์นี้ เป็นที่น่าเศร้าสลดของชาวฝรั่งเศส และคนทั่วทั้งโลก แม้จะไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตก็ตามที่

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงแสดงความเสียพระทัย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ก็ได้แสดงความเสียใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกัน

หากจะย้อนไฟถึงเหตุ “ไฟไหม้” ซึ่งเป็น “อุบัติเหตุ” ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสถานที่ ด้วยสาเหตุแตกต่างกันไป จึงอยากขอย้อนถึงเหตุ “ไฟไหม้ใหญ่” ที่เคยเกิดในประเทศไทย เมื่อปีพุทธศักราช 2332 ที่พระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท ภายในพระบรมหาราชวัง ซึ่งปัจจุบัน คือที่ตั้ง ของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่งเป็นพระที่นั่งองค์ประธานของหมู่พระมหาปราสาท ใน พระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลาง ทางทิศตะวันตกของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท

ศิลปวัฒนธรรม ได้ลงเรื่องนี้ไว้ใน เว็บไซต์ โดยมีเรื่องราว ดังนี้

เจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำ บุนนาค) แจ้งข่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 7 ปีระกา จุลศักราช 1151 (พ.ศ. 2332 ตรงกับ วันที่ 24 พฤษภาคม ตามปฏิทินสุริยคติ) เวลาบ่าย 3 โมง 36 นาที ขณะบังเกิดฝนฟ้าคะนองในกรุงเทพมหานคร อสนีบาตได้ตกต้องหน้าบันพระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท แล้วติดเป็นเพลิงขึ้น ไฟไหม้เครื่องบนพระมหาปราสาทกับทั้งหลังคามุขทั้ง 4 ทำลายลงสิ้นแล้วยังลามไปติดไหม้พระปรัศว์ซ้ายด้วยอีกหลังหนึ่ง


ขณะเมื่อเพลิงกำลังเริ่มลุกไหม้นั้น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ และกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ตลอดจนพระราชวงศานุวงศ์ทั้งปวง กับทั้งข้าราชการผู้ใหญ่ผู้น้อย และพระสงฆ์ราชาคณะฐานานุกรมทุกๆ พระอารามหลวงได้เข้ามาช่วยกันดับเพลิงพร้อมกันทั้งสิ้น พระบาทสมเด็จพระพระเจ้าอยู่หัวดำรัสให้ข้าราชการช่วยกันยกราชบัลลังก์และพระมหาเศวตฉัตรที่กั้นอยู่ออกมาทันก่อนเพลิงจะไหม้ ข้าราชการช่วยกันสาดน้ำบ้าง ช่วยกันขนถุงเงินพระราชทรัพย์ลงทิ้งในสระในพระอุทยานบ้างจนเพลิงสงบ

“ไฟไหม้พระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท ในพุทธศักราช 2332” จิตรกรรมจากโคลงภาพพระราชพงศาวดาร วาดในสมัยรัชกาลที่ 5

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อปราสาทเก่าเสียแล้วสร้างขึ้นใหม่ โดยทรงให้แก้ไขลักษณะกับทั้งให้ลดขนาดลงเหลือเพียงเท่า พระที่นั่งสุริยามรินทร์ ของกรุงศรีอยุธยาเท่านั้น เมื่อแล้วเสร็จพระราชทานนามว่า พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งองค์ประธานของหมู่พระมหาปราสาท ใน พระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลาง ทางทิศตะวันตกของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีพระที่นั่งพิมานรัตยา พระปรัศว์ซ้าย พระปรัศว์ขวา และ เรือนบริวาร หรือ เรือนจันทร์ ต่อเนื่องทางด้านหลังในเขตพระราชฐานชั้นใน พระที่นั่งองค์นี้ได้รับยกย่องว่าเป็นสถาปัตยกรรมชั้นเอกของกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นพระที่นั่งทรงไทยแท้องค์เดียว ในพระบรมมหาราชวัง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนเหตุไฟไหม้ มหาปราสาทใหญ่ กลางพระนคร สุดท้ายต้องรื้อสร้างใหม่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง