กองสลาก แจงพิมพ์สลากการกุศล 11 ล้านฉบับ ชี้ใช้แถบม่วง อย่าตกใจว่าปลอม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงการออกสลากการกุศลว่า ตามที่ สำนักงานสลากฯ ได้ดำเนินการตามมติ ครม. ออกสลากการกุศลให้กับหน่วยงานต่างๆ รวม 13 โครงการ วงเงิน 6,960 ล้านบาท จำนวน 35 งวด งวดละ 11 ล้านฉบับ เริ่มจำหน่ายตั้งแต่งวดวันที่ ‪2 พ.ค.‬นี้ เป็นต้นไป จนถึงงวดวันที่ ‪1 ต.ค.‬ 2563 โดยรูปแบบสลากการกุศลที่พิมพ์ออกจำหน่ายนี้ มีราคาเดียวกับสลากกินแบ่งรัฐบาล คือใบละ 80 บาท และการตรวจผลรางวัลลักษณะเดียวกัน โดยเปิดให้ทำรายการจองล่วงหน้าผ่านระบบของธนาคารกรุงไทย ไปเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา‬‬‬‬

ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวต่อไปว่า สลากการกุศลที่ดำเนินการจัดพิมพ์ในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการพิมพ์เพิ่ม เพดานการพิมพ์ยังอยู่ที่งวดละ 90 ล้านฉบับเหมือนเดิม เพียงแต่มีการปรับลดการพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาล เหลืองวดละ 79 ล้านฉบับ และพิมพ์สลากการกุศล 11 ล้านฉบับแทน โดยผู้ซื้อจองฯ จะได้รับสลากแบบพิมพ์คละเลข และสลากชุด 2 ใบ ผสมกันทั้งสลากกินแบ่ง และสลากกุศล สามารถจำหน่ายได้ตามปกติ ส่วนผู้ที่นิยมการเสี่ยงโชค ก็ยังซื้อและตรวจผลรางวัลได้ตามปกติ

สำหรับสลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 2 พฤษภาคม 2562 ได้มีการจัดพิมพ์ตามปกติ โดยสลากกินแบ่งในระบบโควตา จะเป็นงวดเลขคี่ (งวดที่ 17) ขอบสลากด้านขวามือเป็นสีเขียว ส่วนสลากกินแบ่งฯ ในระบบซื้อ-จองล่วงหน้า จะเป็นงวดเลขคู่ (งวดที่ 18) ขอบสลากด้านขวามือเป็นสีฟ้า และ สลากการกุศล ขอบสลากด้านขวาเป็น “สีม่วง”

ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกว่า สลากจะเป็นของปลอม เพราะเป็นสลากการกุศล ที่เพิ่งเริ่มขาย และจำหน่ายในราคาเหมือนสลากทั่วไปใบละ 80 บาท ซึ่งการตรวจรางวัล ขึ้นรางวัลเหมือนสลากปกติ ยกเว้นตอนถูกรางวัลหากเป็นสลากการกุศลจะเสียภาษี 1% ของเงินรางวัล ขณะที่สลากทั่วไป จะเสียอากรแสตมป์ 0.5% ของรางวัล

พ.ต.อ.บุญส่งฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าสามารถจัดสรรโควตาสลากการกุศลโดยเรียกร้องเงินจำนวนมากเป็นการแลกเปลี่ยนได้ เพราะสำนักงานสลากฯ ไม่ได้มีการจัดสรรเพิ่มในส่วนของโควตาแต่อย่างใด และยังใช้ระบบจองซื้อผ่านธนาคารกรุงไทยเหมือนเดิม หากพบเบาะแสการหลอกลวง หรือมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โทร. 0-2528-9999 และติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ www.glo.or.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน