Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

สาวช้ำ เตรียมไปเที่ยวเกาหลี เอกสารพร้อม ตม.กัก 3 วัน ส่งกลับ แฉยิบ!

30 เม.ย. 2562 - 17:36 น.

สาวช้ำ เตรียมไปเที่ยวเกาหลี เอกสารพร้อม ตม.กัก 3 วัน ส่งกลับ แฉยิบ!

กลายเป็นเรื่องราวที่นักเดินทางเริ่มขยาด สำหรับ การผ่าน ตม. เกาหลี ที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า คนไทยจำนวนมาก ไม่ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง หรือ ติดตม. อยู่จำนวนมากบางเที่ยวเกือบจะไม่ผ่านยกลำก็มีนั้น

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เปิดเผยว่า ตั้งใจไปเที่ยว แต่กลับโดนส่งกลับประเทศ โดยโพสต์ข้อความว่า "จะมีใครรู้ไหมคนไทยอยู่ที่นี่กันเจออะไรบ้าง อยู่นี่มาจะสามคืนแล้วต้องรออีกนานไหมคิดถึงกฎหมายไทยจังเลย ถ้าที่ไทยจะดูหลักฐานเอกสารก่อนตัดสินใคร และมีถึง3ศาลให้พึ่งพิง แต่ที่นี่ เขาใช้หลักอะไรในการตัดสินคนคะอยากรู้จัง"

โดย คุณน้ำ (สงวนชื่อ นามสกุล) ผู้โพสต์เปิดเผยกับ "ข่าวสดออนไลน์" ว่า ทริปดังกล่าวตั้งใจไปเที่ยว โดยเดินทางคนเดียว ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองนั้นมีเพื่อนอยู่ที่ประเทศเกาหลี และเคยเดินทางไปประเทศเกาหลีมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปีก่อน เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งก็ไม่ได้เกินเวลาฟรีวีซ่าที่กำหนดแต่อย่างใด โดยครั้งนี้ ตั้งใจมาเที่ยวเพื่อพักผ่อน เพราะสอบฝึกงานในสำนักทนายไม่ผ่าน เลยอยากไปพัก ไปหาเพื่อนที่เกาหลี ซึ่งได้เตรียมเอกสารหลักฐานไปพร้อม ตั๋วไปกลับ ที่พัก เอกสารส่วนตัว วุฒิการศึกษา ใบฝึกงาน ใบประกอบกิจการโรงงาน ไปสมัครสอบตั๋วทนาย

คุณน้ำ กล่าวต่อว่า เมื่อเดินทางไปถึง ตม.ทุกอย่างก็ปกติ โดยจุดที่เราเข้าไปยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ใส่หน้ากากปิดปาก ทำให้เราไม่สามารถได้ยินคำถามได้ถนัด จากนั้นก็ดูเหมือนปกติและจะได้ผ่าน แต่ก็กลับถูกเรียกเข้าห้องเย็น ซึ่งในนั้นมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก โดย ตม. จะมีใบให้กรอกเพื่อถามข้อมูล และพบว่ามีคนที่ติด ตม. เยอะขึ้นเรื่อยๆ จนเจ้าหน้าที่มาต้อนให้ย้ายไปอีกห้องหนึ่ง

ซึ่งหลังจากนั้น ก็จะมีการสัมภาษณ์โดย เราได้คุยผ่านล่ามที่พูดภาษาไทย มีคำถามว่า มาทำไม กี่วัน ทำงานอะไร เราก็ตอบไปตามปกติ ไม่ได้ตื่นเต้น แต่พบว่ามีการขอดูภาพที่เคยมาเที่ยวในครั้งก่อน ซึ่งผ่านมาเป็นปีแล้วเราก็เก็บภาพไว้เพียง 10 รูป ที่เหลือก็โพสต์ลงในเฟซบุ๊กไปแล้ว โดยยังมีอัลบั้มที่เป็นวิดีโอ ตอนไปเที่ยวกินปลาหมึกต่างๆ แต่ ตม. กลับไม่ดูและไม่ฟัง และตัดสินว่า ภาพมีน้อยเกินไป ไม่เชื่อว่าเราจะมาเที่ยวจริงๆ และถ้า ตม.ไม่ถาม เราก็ไม่สามารถพูดแย้งได้

คุณน้ำ กล่าวต่อว่า ในช่วงเวลาเดียวกันที่เราโดนกักตัวไว้ พบว่ามีคนไทยติด ตม.ด้วยเกือบ 50 คน และจากที่แอบฟัง ตม.คุยกับคนอื่นๆ ก็พบว่า แม้จะมีเอกสารยืนยันตัวตน ตอบได้ทุกคำถาม แต่ก็ยังไม่ผ่าน ตม. อยู่ดี และยังมีข้อสงสัยว่า เราซื้อตั๋วไปกลับมา แต่พบว่า ตม. เอาไปเช็คแล้วแจ้งเราว่า ตั๋วดังกล่าวไม่มีที่นั่ง ซึ่งเราจองผ่านเอเจนซี่ ก็ทำให้ไม่มั่นใจเท่าไหร่คิดว่าเป็นปัญหาที่เอเจนซี่

แต่พบว่า คนที่กดจองตั๋วออนไลน์ แล้วเอาไปให้เจ้าหน้าที่ดูก็กลับถูกบอกว่า ไม่มีที่นั่งเช่นกันในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ได้กลับไปโดยจองตั๋วใหม่ราคา 9 พันบาท ส่วนเราได้ตั๋วใหม่ หลังจากที่อยู่ใน ตม. มาแล้ว 3 วัน ที่ราคาเกือบ 6 พันบาท โดยซื้อกับเจ้าหน้าที่ที่ลงมาจัดการให้ของเกาหลี โดยที่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สาเหตุที่เราไม่ผ่านเพราะอะไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวช้ำ เตรียมไปเที่ยวเกาหลี เอกสารพร้อม ตม.กัก 3 วัน ส่งกลับ แฉยิบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง