ตื้นตัน! อาจารย์ม.ดังอาสาช่วย ‘น้องพลอย’ เด็กไร้สัญชาติ ไปแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกา พร้อมสนับสนุนค่าใช้จ่ายในทริปดังกล่าว และให้การรับรองกับสถานทูตสหรัฐอเมริกา

กรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ อายุ 17 ปี ร.ร.สตรีระนอง จ.ระนอง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Ploy Yonladee Phiyatat ว่ากำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่มีสัญชาติทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งน้องพลอยกำลังรอคอยความหวังให้หน่วยงานรัฐ ดำเนินการทำเรื่องขอสัญชาติเพื่อให้ได้ไปแข่งขันงานดังกล่าว

ต่อมา นายหม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษที่เคยโด่งดังเมื่อสิบกว่าปีก่อน เนื่องจากเป็นคนไทยไร้สัญชาติ ได้แชร์โพสต์นี้ออกไป พร้อมวอนหน่วยงานและสื่อมวลชนช่วยกันติดตาม และขอเป็นกำลังใจให้น้องพลอยให้ไปสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศในเวทีโลก โดยระบุว่า

“#เพื่อสิทธิของน้องพลอย #เพื่อสิทธิเด็กไร้สัญชาติ #เพื่องโครงการโรงเรียนสีข่าวครูพี่หม่อง เมื่อไหร่ปัญหานี้จะหมดไป น้องพลอย เด็กเก่ง จ.ระนอง (ไร้สัญชาติ) อาจถูกตัดสิทธิ์แข่งขันในเวทีโลก จะซ้ำรอยผมไหม วอนทุกหน่วยงาน-สื่อช่วยด้วยครับ และช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลอยได้ไปทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยนะครับ”

จากนั้นเพจดัง Drama-addict แชร์ข่าวนี้ออกไป กระทั่ง นายรักไทย บูรพ์ภาค อาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แสดงความคิดเห็นพร้อมกับยินดีรับรองและสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ล่าสุด นายรักไทยอัพเดตข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งระบุว่าติดต่อน้องพลอย ยลฤดี ได้แล้ว เบื้องต้นแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับทริปดังกล่าว และตนยินดีสนับสนุน รวมทั้งการรับรองให้กับสถานทูตสหรัฐอเมริกา เนื่องจากตนเองเป็นบุคคล 2 สัญชาติ จึงยินดีรับรองให้

ตลอดจนประสานกับหน่วยงานที่น้องพลอยไปแข่งขันที่อเมริกา เพื่อออกหนังสือรับรองเป็นการด่วน ทั้งนี้ น้องพลอยขอปรึกษากับทางอาจารย์และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก่อน และจะแจ้งให้นายรักไทยรับทราบอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน