Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

พบอีก ‘น้องน้ำผึ้ง’ เด็กเก่งไร้สัญชาติ อดไปแข่งวิทย์ที่สหรัฐ เพราะวีซ่าไม่ผ่าน เจ้าตัวหวังปาฏิหาริย์

7 พ.ค. 2562 - 16:18 น.

พบอีก ‘น้องน้ำผึ้ง’ เด็กเก่งไร้สัญชาติ อดไปแข่งวิทย์ที่สหรัฐ เพราะวีซ่าไม่ผ่าน เจ้าตัวหวังปาฏิหาริย์

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับเด็กไทยที่มีความสามารถ สำหรับกรณีของ น้องน้ำผึ้ง ปัญญา นักเรียนชั้น ม.6 จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย ที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ไปเข้าร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ ในงาน Intel International Science and Engineering Fair 2019 ที่เมืองฟีนิกซ์ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.ที่จะถึงนี้

แต่ว่าความฝันของน้องน้ำผึ้ง ต้องพังทลายลง เมื่อสถานเอกอัครราชทูตอเมริกา ไม่อนุมัติวีซ่า ให้กับน้อง โดยให้เหตุผลว่าน้องเป็นบุคคลไม่มีสัญชาติ ทำให้ต้องพลาดโอกาสที่สำคัญที่สุดในชีวิต หลังจากมุ่งมั่นทำโครงงานเข้าประกวดจนผ่านเข้ารอบทั้งในระดับภูมิภาค และระดับประเทศ จนได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น้องน้ำผึ้ง เล่าว่า ผิดหวังมาก เมื่อรู้ว่าไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่า ทั้งที่ตั้งใจฝึกฝนกับเพื่อนร่วมทีม ในการที่จะนำโครงงานเกี่ยวกับเรื่องข้าว ไปนำเสนอที่ในเวทีระดับโลก อีกทั้งทางการไทย ทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการต่างประเทศ ก็ทำหนังสืออนุญาตให้เดินทางไปแข่งขันในรายการดังกล่าวได้

ตนไปสอบสัมภาษณ์เพื่อขอวีซ่า 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ผ่าน ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานช่วยเหลือแล้วก็ตาม ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ ในการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากการฝึกซ้อมในทีม ได้แบ่งหน้าที่ในการนำเสนอโครงงานอย่างลงตัวแล้ว แต่เมื่อตนไม่ได้ไป ก็ต้องปรับกันใหม่หมด คือมันกระทบกับเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คนด้วย”

เด็กสาวผู้ผิดหวัง ที่กำลังจะเข้าศึกษาต่อที่ คณะเทคนิคการแพทย์ ม.เชียงใหม่ เล่าอีกว่า ยื่นเรื่องขอสัญชาติไปตั้งแต่เดือน ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา ที่ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงราย แต่ก็ยังไม่ถึงคิวที่จะดำเนินการเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่คงมีเรื่องที่ให้แก้ปัญหาเยอะ เลยดำเนินการได้อย่างล่าช้า

“ตอนที่แข่งขันโครงงานก็ตั้งใจทำอย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งที่ต่างประเทศ เพื่อจะทำให้เรื่องขอสัญชาติถูกดำเนินการโดยเร็ว แต่เวลาที่เหลืออีก 1-2 วันนี้ก็หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ หวังว่าจะมีความเมตตาจากทางอเมริกา”น้องน้ำผึ้ง ยังมีความหวังแม้จะลางเลือน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พบอีก ‘น้องน้ำผึ้ง’ เด็กเก่งไร้สัญชาติ อดไปแข่งวิทย์ที่สหรัฐ เพราะวีซ่าไม่ผ่าน เจ้าตัวหวังปาฏิหาริย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง