Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

นักกฎหมาย ยกเคส น้องน้ำผึ้ง ไม่ได้วีซ่าอเมริกา เพราะไร้สัญชาติ ชี้น้องพลอย อาจลำบาก

7 พ.ค. 2562 - 17:19 น.

นักกฎหมาย ยกเคส น้องน้ำผึ้ง ไม่ได้วีซ่าอเมริกา เพราะไร้สัญชาติ ชี้น้องพลอย อาจลำบาก

กรณี น้องน้ำผึ้ง ปัญญา นักเรียนชั้น ม.6 จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย ที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ไปเข้าร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ ในงาน Intel International Science and Engineering Fair 2019 ที่เมืองฟีนิกซ์ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.ที่จะถึงนี้ แต่ไม่ได้รับวีซ่า เนื่องจากเป็นคนไร้สัญชาติ

วันที่ 7 พ.ค. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีน้องน้ำผึ้งว่า น้องน้ำผึ้ง มีพ่อแม่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่ ที่ได้รับการสำรวจเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน เนื่องจากตกหล่นและไม่ได้รับการสำรวจในสมัยก่อน ซึ่งมีสิทธิได้สัญชาติ ตามมติ ครม. 7 ธ.ค.2559 ในฐานะเป็นลูกชนกลุ่มน้อยที่เกิดในประเทศไทย และตอนนี้อยู่ระหว่างยื่นเรื่องของสัญชาติที่เชียงราย

เมื่อน้องต้องเดินทางไปแข่งขันเป็นตัวแทนประเทศไทย ได้ขออนุญาตทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการต่างประเทศ โดยถูกต้องทั้งหมดแล้ว แต่เมื่อมาขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตอเมริกา กลับไม่ผ่าน โดยเจ้าหน้าที่ออกวีซ่าปฎิเสธ ไม่ให้เดินทางเพราะน้องไร้สัญชาติ กลัวว่าไปแล้วไม่เดินทางกลับมา ทำให้น้องขาดโอกาสไปแสดงความสามารถในฐานะตัวแทนประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีคนไร้สัญชาติที่ต้องไปแข่งขัน หรือเรียนต่อ ที่สหรัฐอเมริกาจำนวนมาก ไม่เคยมีปัญหาอะไร ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการปฎิเสธการเข้าประเทศสหรัฐ ถือเป็นการปฏิเสธรัฐบาลไทย เพราะน้องน้ำผึ้งไปในฐานะตัวแทนประเทศไทย และได้รับการรับรองอย่างถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ไทยแล้ว

เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ น้องเป็นราษฎรไทย ที่มีการทำทะเบียนประวัติไว้แล้ว อีกไม่นานจะได้รับการรับรองสัญชาติไทยอยู่แล้ว การปฏิเสธเช่นนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ มีปัญหา จึงอยากให้สหรัฐตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้าใจ

อีกไม่นานจะมีกรณีของน้องพลอย แข่งขันวิทยาศาสตร์ ที่สหรัฐฯเช่นเดียวกัน ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนขออนุญาตออกนอกพื้นที่ ซึ่งหากไปถึงช่วงการ ขอวีซ่า น่าจะมีปัญหา เพราะความเข้าใจคลาดเคลื่อนเจ้าหน้าที่บางคน

ที่ผ่านมาสหรัฐไม่เคยปฏิเสธ ยิ่งเป็นการขอในนามรัฐบาลไทย อีกทั้งแต่เดิมคนที่ไปแล้วกลับมาทุกคน ไม่เคยมีใครไปสร้างปัญหา ยืนยันว่าน้องไม่ใช่ผู้ลี้ภัย แต่เป็นราษฎรไทย หวังว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดอีก และหวังว่าน้องพลอย และคนไทยอื่นๆจะไปเจอปัญหาเช่นนี้” นายสุรพงษ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักกฎหมาย ยกเคส น้องน้ำผึ้ง ไม่ได้วีซ่าอเมริกา เพราะไร้สัญชาติ ชี้น้องพลอย อาจลำบาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง