"เพลิงพระนาง" ฉบับจริง!! เปิดประวัติ "พระนางอเลนันดอ" ผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารโหด 500 ชีวิตในวังพม่า

14 มี.ค. 2560 - 15:06 น.

จากกรณีดราม่า เหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า ก่อนเสียเมืองให้อังกฤษ ออกมาแสดงความไม่พอใจ ละคร “เพลิงพระนาง” ที่เชื่อว่านำเค้าโครงเรื่องมาจากเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ในช่วงท้ายของราชวงศ์พม่า โดยบทบาท “เจ้านางอนัญทิพย์” ที่นางเอกสาว อั้ม พัชราภา นำแสดงนั้น เชื่อว่าดัดแปลงมาจาก “พระนางอเลนันดอ” พระมเหสีองค์หนึ่งของพระเจ้ามินดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้านางอนัญทิพย์ ในละคร เพลิงพระนาง

ตามประวัติศาสตร์ พระนางอเลนันดอ หรือ พระนางสิ่นพยูมาชิน เป็นพระธิดาของพระเจ้าจักกายแมง กับพระมเหสีที่เป็นแม่ค้าในตลาด ต่อมาพระนางสิ่นพยูมาชินได้รับแต่งตั้งเป็น พระมเหสีตำหนักกลาง ในพระเจ้ามินดง เป็นพระมเหสีที่ทรงโปรดที่สุดองค์หนึ่ง พระนางอเลนันดอ มีพระธิดากับพระเจ้ามินดง 3 พระองค์ ได้แก่ พระนางศุภยาคยี, พระนางศุภยาลัต และพระนางศุภยากเล โดยพระนางศุภยาลัต มีความทะเยอทะยานเช่นเดียวกับพระมารดาที่เป็นลูกแม่ค้ามาก่อน

พระเจ้ามินดง

พระนางอเลนันดอ

ต่อมาพระเจ้ามินดงประชวรหนักใกล้สวรรคต โดยที่ไม่ได้ทรงตั้งรัชทายาทไว้ ด้วยความต้องการจะรวบอำนาจ พระนางอเลนันดอจึงเรียกประชุมเสนาบดี ทรงประกาศตั้งเจ้าชายสีป่อ หรือธีบอ โอรสองค์หนึ่งกับสนมอื่นของพระเจ้ามินดงขึ้นครองราชย์ต่อ เนื่องจากเจ้าชายสีป่อเป็นคนหัวอ่อน ที่สามารถควบคุมได้ง่าย ทั้งยังสั่งจับกุมผู้ต่อต้านทั้งราชวงศ์และขุนนางไปขังคุกมากมาย

พระรูปของพระเจ้ามินดง ที่พระราชวังมัณฑะเลย์

จนพระเจ้ามินดงสวรรคต เจ้าชายธีบอขึ้นครองราชย์ จึงมีการสั่งประหารพี่น้อง ขุนนาง ต่างๆ มากกว่า 500 คน ในคราวเดียว ด้วยวิธีต่างๆ ถึง 3 วัน จึงสังหารได้หมดสิ้น ผู้คนเชื่อว่า พระนางอเลนันดอ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารหมู่ครั้งนั้น


พระเจ้าธีบอ (ขวา) และพระนางศุภยาลัต (กลาง)

ทั้งนี้ พระนางศุภยาลัต พระธิดาองค์กลางของพระนางอเลนันดอ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าธีบอ พระเจ้าธีบอครองราชย์ได้ 7 ปี ถึงปี 2428 ถึงจุดสิ้นสุดของระบอบกษัตริย์ พม่าเสียเมืองแก่อังกฤษ พระเจ้าธีบอ พระนางศุภยาลัต พระธิดา รวมถึงพระนางอเลนันดอ ถูกเนรเทศไปประทับที่ เมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย

วังที่รัฐบาลอังกฤษจัดให้พระเจ้าธีบอประทับ ที่เมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย

พระเจ้าธีบอ ที่เมืองรัตนคีรี

ที่เมืองรัตนคีรี พระนางอเลนันดอทรงมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับพระธิดา คือพระนางศุภยาลัตบ่อยครั้ง ทางรัฐบาลอังกฤษจึงส่งพระนางอเลนันดอกลับมาประทับที่เมืองมะละแหม่งจนสิ้นพระชนม์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "เพลิงพระนาง" ฉบับจริง!! เปิดประวัติ "พระนางอเลนันดอ" ผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารโหด 500 ชีวิตในวังพม่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง